Đà Nẵng: Thanh tra việc quản lý, bố trí, sử dụng chung cư nhà nước

UBND TP Đà Nẵng vừa có Quyết định 1160/QĐ-UBND về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP

Ngày 26/3, Công ty Quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng cho hay, căn cứ Quyết định số 1160/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng (ngày 19/3), Thanh tra TP Đà Nẵng vừa có Thông báo số 187/TB-TTTP (ngày 21/3) về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước.

Người dân Đà Nẵng tìm hiểu việc mua, thuê chung cư, nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP (Ảnh: HC)

Việc thanh tra được thực hiện đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan địa phương, trung ương và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng; cán bộ, chiến sĩ, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân đóng trên địa bàn TP đang sử dụng chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Công ty Quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng cho hay, theo Quyết định số 1160/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng, thời kỳ thanh tra từ khi phát sinh thuê nhà đến ngày 31/12/2017. Công ty đề nghị các đối tượng nêu trên đang sử dụng chung cư nhà ở xã hội có sự hỗ trợ, tạo điều kiện cho cơ quan thanh tra và đơn vị quản lý vận hành hoàn thành nhiệm vụ theo Quyết định 1160/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, Nnày 21/3, Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Đà Nẵng) đã cung cấp một số thông tin cảnh báo việc mua bán, cho thuê lại căn hộ chung cư được bố trí thuê thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn TP, nhằm giúp người mua tránh hiểu nhầm, tránh bị các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, ngày 18/11/2016, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn 9466/UBND-QLĐTh về công tác quản lý bố trí căn hộ chung cư; nêu rõ: "Chấm dứt việc cho phép ký hợp đồng chuyển đổi quyền cho thuê căn hộ đối với các hộ diện giải tỏa (hộ tái định cư) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp, các hộ diện giải tỏa được bố trí cho thuê chung cư thì yêu cầu các hộ có cam kết khi nhận thuê nhà chung cư phải thực hiện ở chính chủ (không được mua bán, không được cho thuê lại, cho ở nhờ, để trống...) nếu vi phạm sẽ bị thu hồi theo quy định".

Tuy nhiên, hiện nay theo phản ánh của công dân thì vẫn có tình trạng mua bán, sang nhượng tự do các căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước mà UBND TP Đà Nẵng bố trí cho người dân thuê để ở, kể cả rao bán trên mạng gây hiểu lầm cho người dân, tạo cơ hội để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để tránh các trường hợp mua bán sang nhượng các căn hộ chung cư thuộc sở hữu Nhà nước bố trí cho thuê, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo để người dân được biết, chủ trương của UBND TP chỉ bố trí cho thuê đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ giải tỏa, hộ cán bộ, công chức, viên chức... Nghiêm cấm mua bán sang nhượng, cho thuê lại dưới bất kỳ hình thức nào.

“Trường hợp người dân phát hiện, xin gọi về số điện thoại 0236 - 3565539 (Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng Đà Nẵng). Đề nghị người dân hết sức cảnh giác và thận trọng khi thực hiện các giao dịch về mua bán, sang nhượng căn hộ chung cư trên địa bàn TP!” – Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng nói.

Người này cũng cho hay, hiện Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng (số 25 Lê Hồng Phong) đang mở bán khu chung cư 11 tầng Phong Bắc (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ); gồm 330 căn hộ. Giá mỗi căn hộ từ 360 triệu đồng đến 580 triệu đồng. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu có thể liên hệ Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng để được hướng dẫn thủ tục đăng ký mua.

HẢI CHÂU

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.