Đà Nẵng: “Quá tải học sinh trái tuyến là do... cán bộ!”

Đó là phát biểu của ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chiều 13/12 tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII.

Chiều 13/12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII đã bế mạc và thông qua Nghị quyết kỳ họp. Trong đó nêu rõ việc xử lý tình trạng học sinh trái tuyến dẫn đến quá tải tại 04 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và trường THCS Trưng Vương  ở khu vực trung tâm TP.

Đà Nẵng: “Quá tải học sinh trái tuyến là do... cán bộ!” - ảnh 1
Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ dẫn đầu bảng về tỉ lệ học sinh trái tuyến trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, để bảo đảm sĩ số học sinh theo quy định của Bộ GD-ĐT, đảm bảo học sinh tiểu học của TP được học 2 buổi/ngày tại các trường, đồng thời căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất hiện có của các trường học, trước mắt từ năm học 2014 – 2015, 4 trường tiểu học Phù Đổng, Phan Thanh, Hoàng Văn Thụ, Trần Cao Vân và trường THCS Trưng Vương không được tuyển sinh đầu cấp và tiếp nhận chuyển trường trong năm học đối với học sinh trái tuyến và học sinh có hộ khẩu nhưng không thường trú tại địa bàn tuyển sinh của các trường.

HĐND TP Đà Nẵng giao tổ trưởng tổ dân phố và Chủ tịch UBND các phường chịu trách nhiệm kiểm tra và ký xác nhận thường trú cho học sinh tuyển vào 5 năm trường nêu trên; giao hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm bảo đảm tuyển sinh theo đúng quy định, nếu để xảy ra sai phạm sẽ chịu hình thức kỷ luật nghiêm khắc. UBND các quận, huyện có trách nhiệm điều tiết quy mô tuyển sinh trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ ở các trường còn lại (ngoài 5 trường nêu trên).

Phát biểu về vấn đề này, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói: “Mấy năm nay, năm nào vào đầu năm học mình cũng nói trái tuyến, cũng nói quá tải. Họp cũng nhiều, đưa ra chủ trương cũng nhiều nhưng cuối cùng vẫn trái tuyến, vẫn quá tải và dân vẫn kêu la rầm rầm như thế. Vậy trái tuyến, quá tải ở đâu?”.

Ông Trần Thọ chỉ rõ, thực trạng học sinh trái tuyến chủ yếu tập tập trung ở một số trường nằm ở khu vực trung tâm TP. Trrong đó, có tỉ lệ học sinh trái tuyến cao nhất trên địa bàn hiện nay là trường tiểu học Hoàng Văn Thụ 50,7%; tiếp đó là tiểu học Phan Thanh 45,1%; tiểu học Trần Cao Vân 30,7%; tiểu học Phù Đổng 16,8%; THCS Trưng Vương 7,8%.

Theo ông Trần Thọ, trước đây, hiệu trưởng các trường được giao quyền tiếp nhận học sinh thì có trái tuyến, có quá tải; sau đó giao cho Trưởng phòng Giáo dục, Chủ tịch UBND các quận, huyện lại vẫn trái tuyến, vẫn quá tải. Gần đây, quyền này thuộc về Chủ tịch UBND TP thì tình trạng nêu trên tuy đã được khắc phục khá hơn nhưng vẫn còn.

“Một trong những nguyên nhân trái tuyến là hộ khẩu một nơi, ở một nẻo, nhập hộ khẩu không phải để cư trú mà chỉ để nhờ làm thủ tục nhập học. Và cũng do chúng ta mà sinh ra hết. Tình trạng trên là do đâu? Do khó quản lý hay do quen biết, nể nang? Theo tôi là do nể nang, quen biết; do gửi thư tay, do điện thoại đến; do bút phê vào đơn xin nhập học… Cán bộ hết, dân ít lắm. Thậm chí con giáo viên trong trường đó xin vô học cũng không được!” – ông Trần Thọ nhấn mạnh.

“Sắp tới việc này cần phải chấm dứt!” – ông Trần Thọ nói dứt khoát. Theo ông, mục đích của chủ trương không cho tuyển sinh trái tuyến vào 5 trường kể trên là dần dần để các cháu tiểu học được học ngày 2 buổi, được ngồi học trong lớp học có sĩ số theo quy định. Cần phải tổ chức thực hiện tốt để đảm bảo chất lượng giáo dục, để đảm bảo công bằng cho các em học sinh, cho các bậc phụ huynh và cho chính các nhà trường.

“Hiệu trưởng các trường sẽ được giao quyền tuyển sinh theo đúng khu vực do Chủ tịch UBND quận quy định và phân bổ. Làm tốt sẽ được biểu dương, nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật và thôi chức vụ. Đầu mỗi năm học, các Ban của HĐND TP và các ngành chức năng phải tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên công việc này. Cái này đã nói thì phải làm!” – ông Trần Thọ tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý vấn đề lạm thu ở một số trường học trên địa bàn Đà Nẵng được phát hiện trong thời gian vừa qua gây bức xúc trong xã hội. Theo ông, mặc dù tất cả các trường hợp đó đã được xử lý nhưng công tác quản lý, kiểm tra, giám sát của ngành giáo dục, của các địa phương thế nào để hiện tượng tiêu cực như trên không được tái diễn nữa là vấn đề cần hết sức được quan tâm.

HẢI CHÂU

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !