Đà Nẵng: Nhiều ngân hàng không chịu giảm lãi suất cho vay

“Dư luận cho rằng có hay không hiện tượng lợi ích nhóm trong ngành ngân hàng, trong khi doanh nghiệp vẫn kêu khó khăn tiếp cận được vốn vay để phát triển sản xuất?”

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang đặt câu hỏi tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII. 

Phát biểu tại phiên họp chiều 11/12, ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách TP Đà Nẵng nhận định, trong cơ cấu nguồn thu của Đà Nẵng năm 2013 có sự thay đổi quan trọng. Thu từ đất từ chỗ chiếm trên dưới 50% tổng thu trước đây, nay giảm còn khoảng 25%. “Có thể xem năm 2013 là thời điểm bắt đầu cho sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu nguồn thu của Đà Nẵng” – ông Mai Đức Lộc nói.

Đà Nẵng: Nhiều ngân hàng không chịu giảm lãi suất cho vay - ảnh 1
Kỳ họp thứ 8 HĐND TP Đà Nẵng khai mạc sáng 11/12 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, ông Mai Đức Lộc lưu ý kết quả sản xuất công nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng năm 2013 có những dấu hiệu khởi sắc cho dù tình hình chung vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tuy chưa chiếm tỉ trọng tuyệt đối nhưng đóng góp của các ngành sản xuất động cơ, điện tử, ô tô, nước giải khát, săm lốp ô tô, hàng may mặc… đã tạo động lực mới cho nền kinh tế TP.

Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh: “Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trong bối cảnh hiện nay không chỉ tạo nguồn thu vững chắc hơn mà còn cho thấy triển vọng tích cực và sự chuyển hưởng đúng của nền kinh tế TP”. Tuy nhiên, cùng với sự lạc quan đó, báo cáo này cũng nêu rõ: “Sự khởi sắc của phát triển sản xuất công nghiệp càng làm cho chúng ta quan tâm hơn về những khó khăn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ!”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng Nguyễn Thanh Quang cũng cho hay, cử tri chưa an tâm vì tình hình tăng trưởng kinh tế của TP chưa thực sự vững chắc, một số chỉ tiêu năm 2013 không đạt. Theo ông, việc hàng trăm doanh nghiệp bị phá sản, tạm ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất do thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng, do thiếu vốn, bị thiệt hại qua cơn bão số 11 đã dẫn đến người lao động bị mất việc làm, sinh viên ra trường, thanh niên trong độ tuổi lao động thất nghiệp ngày càng tăng.

“Cần kiểm tra, giám sát vốn huy động và vốn cho vay của các ngân hàng trên địa bàn TP, vì hiện nay tiền vốn huy động tăng 12,76% nhưng thực tế tiền cho vay tỉ lệ tăng chỉ có 1,26%. Dư luận cho rằng có hay không hiện tượng lợi ích nhóm trong ngành ngân hàng, trong khi các doanh nghiệp vẫn kêu khó khăn tiếp cận được vốn vay để phát triển sản xuất?” – ông Nguyễn Thanh Quang đặt câu hỏi.

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng lần thứ 14, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương đã nêu khá rõ về thực trạng tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn: “Mặc dù Chính phủ đã có chủ trương quyết liệt, địa phương cũng triển khai nhiều biện pháp nhưng doanh nghiệp vẫn không tiếp cận được vốn nhiều”.

Sau khi “xin lỗi” ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đà Nẵng, ông Võ Duy Khương nói tiếp: “Ông ngân hàng nhiều khi là đứng ngoài cuộc. Nghị quyết của TP cũng như không, không ăn thua. Ổng cho vay với lãi suất lên đến 20 – 25%, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm xuống 15% nhưng đến bây giờ vẫn không giảm!”.

Theo ông Võ Duy Khương, nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại đang hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng lấy lý do “Hội sở trong kia, ngoài kia quyết hết” để không chịu hạ lãi suất cho vay. Từ đó, ông Võ Duy Khương ông đề nghị: “Nếu ngân hàng nào mà như thế thì lãnh đạo TP phải trực tiếp làm việc và cũng phải có ý kiến. Thôi mời anh về Hội sở làm, chứ anh làm ở địa phương mà chẳng đóng góp gì cho địa phương cả!”. 

HẢI CHÂU

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.