Đà Nẵng: “Đau đầu” với ô tô của cán bộ, giáo viên đỗ trên sân trường

Hiện nhiều trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng đang có ngày càng nhiều giáo viên sử dụng xe ô tô cá nhân để đến trường giảng dạy, hội họp, sinh hoạt chuyên môn… và đậu đỗ luôn trong sân trường. Đây đang là điều khiến ngành GD-ĐT TP này “đau đầu”!

Theo quan sát của PV Infonet, tại nhiều trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng hiện có khá nhiều ô tô con đậu đỗ trong sân trường. Chỉ cần dạo qua hai trường THPT Trần Phú, Phan Châu Trinh ở trung tâm TP đã thấy rõ điều đó. Thậm chí sân trường của cả hai cơ sở thuộc trường THPT Phan Châu Trinh đều có xe ô tô con đậu đỗ, lên tới hàng chục chiếc.

Ô tô đỗ trong sân trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng)

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận các xe đó hầu hết đều là ô tô cá nhân của cán bộ, giáo viên các trường này. Họ sử dụng ô tô cá nhân để đến trường và trong thời gian đứng lớp hoặc làm việc, hội họp, sinh hoạt chuyên môn… thì đậu đỗ xe luôn trên sân trường.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh thì cán bộ, giáo viên các trường học trước hết cũng là công dân; do đó họ được làm những việc mà pháp luật không cấm. Theo quy định pháp luật hiện hành thì không có điều luật nào cấm cán bộ, giáo viên các trường học đi làm, đi dạy bằng ô tô cá nhân cả.

Ô tô đậu đỗ trong sân cơ sở 2 trường THPT Phan Châu Trinh

Tuy nhiên ông Nguyễn Đình Vĩnh nhấn mạnh, sân trường nói riêng và các cơ sở vật chất khác của trường học nói chung trước hết là phải phục vụ cho nhiệm vụ dạy - học, vui chơi, rèn luyện về mọi mặt của thầy, trò các trường. Mọi hoạt động khác (nếu có) đều không được gây ảnh hưởng, cản trở việc thực hiện nhiệm vụ hàng đầu này.

Trong khi đó, với mức sống ngày càng được nâng cao và giá ô tô ngày càng hạ do các chính sách mới được áp dụng thì đang ngày càng có nhiều cán bộ, công chức, viên chức, người dân mua sắm xe ô tô cá nhân. Theo xu thế đó thì cán bộ, giáo viên các nhà trường, nhất là tại các đô thị lớn, mua sắm xe ô tô cá nhân ngày càng nhiều cũng là việc bình thường.

Xe ô tô đậu đỗ trong sân cơ sở 1 trường THPT Phan Châu Trinh

Xe ô tô đậu đỗ trong sân cơ sở 1 trường THPT Phan Châu Trinh

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng thì hầu hết đều là ô tô cá nhân của cán bộ, giáo viên các trường

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng thì hầu hết đều là ô tô cá nhân của cán bộ, giáo viên các trường

Pháp luật không cấm họ sử dụng các xe đó để đi làm, đi dạy. Tuy nhiên thực tế ở Đà Nẵng cũng như nhiều đô thị lớn khác hiện nay là hạ tầng giao thông đô thị còn rất bất cập, thiếu trầm trọng các bãi đỗ xe công cộng. Nếu đi ô tô cá nhân đến trường mà cán bộ, giáo viên đậu đỗ trên các tuyến đường chung quanh trường thì chắc chắn sẽ càng gây thêm ách tắc, ùn tắc giao thông đô thị.

Đơn cử, nếu hàng chục ô tô hiện nay của cán bộ, giáo viên trường THPT Phan Châu Trinh mà đậu đỗ tràn lan trên các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Lợi, Hải Phòng, Nguyễn Chí Thanh… sẽ gây cản trở rất lớn đối với giao thông giữa trung tâm TP. Đà Nẵng và sẽ trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong các giờ cao điểm vào học và tan trường. Do đó, cán bộ, giáo viên nhà trường đưa ô tô cá nhân vào đậu đỗ trong các sân trường là hợp lý.

Ô tô của cán bộ, giáo viên trường THPT Phan Châu Trinh đậu đỗ trong sân trường trong giờ chào cờ đầu tuần

Học sinh trường THPT Phan Châu Trinh dọn dẹp vệ sinh nơi đậu đỗ xe ô tô của cán bộ, giáo viên nhà trường

Học sinh trường THPT Phan Châu Trinh dọn dẹp vệ sinh nơi đậu đỗ xe ô tô của cán bộ, giáo viên nhà trường

Tuy nhiên, như trên đã phân tích, sẽ ngày càng có nhiều cán bộ, giáo viên các trường mua sắm và đi làm, đi dạy bằng ô tô cá nhân, số lượng có thể không chỉ dừng ở vài chiếc, vài chục chiếc như hiện nay mà lên tới cả trăm chiếc. Trong khi các trường lại không thể dùng các biện pháp hành chính để cho phép người này nhưng lại không cho người khác được đi ô tô cá nhân đến trường.

“Đơn cử như trường THPT Phan Châu Trinh hiện số cán bộ, giáo viên, nhân viên lên tới khoảng 250 người. Nhà trường không thể quy định người này được đi làm, đi dạy bằng ô tô cá nhân còn người khác thì lại không được. Làm như thế là không công bằng và chắc chắn sẽ gây phản ứng trong cán bộ, giáo viên nhà trường.

Ô tô cá nhân của cán bộ, giáo viên các trường đậu đỗ ngày càng nhiều lên nếu đỗ hết trong sân trường.

thì còn đâu sân trường cho thầy và trò dạy - học, vui chơi, rèn luyện?

Nhưng nếu chừng đó cán bộ, giáo viên của trường Phan Châu Trinh cùng mua sắm, đi làm, đi dạy bằng xe ô tô và đậu đỗ trên sân trường thì… còn đâu sân trường cho thầy, trò dạy – học, vui chơi và rèn luyện nữa? Đây thực sự là bào toán rất hóc búa, rất “đau đầu” mà chúng tôi vẫn chưa tìm được cách giải như thế nào cho thật hợp lý!” – ông Nguyễn Đình Vĩnh nói.

HẢI CHÂU

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !