Đã có danh sách bác sĩ hay gây nhũng nhiễu tại Bệnh viện K Hà Nội

Trong ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã bất ngờ thị sát các bệnh viện Trung ương ở Hà Nội. Trong các bệnh viện bộ trưởng thị sát, Bệnh viện K Hà Nội là nơi Bộ trưởng nhận được nhiều phàn nàn nhất.
Đã có danh sách bác sĩ hay gây nhũng nhiễu tại Bệnh viện K Hà Nội - ảnh 1

Bộ trưởng Tiến đột xuất kiểm tra BV K. Ảnh Dân trí

Còn hiện tượng vòi vĩnh 

Sáng 8/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đột xuất kiểm tra cơ sở 3 của Bệnh viện K Trung ương tại Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Tại đây, bộ trưởng đã có cuộc trò chuyện với rất nhiều bệnh nhân đang chờ khám, đặc biệt có nhiều bệnh nhân khi gặp bộ trưởng họ không ngần ngại phàn nàn về việc bị bác sĩ vòi vĩnh. 

Có những bệnh nhân họ phải cho phong bì cảm ơn bác sĩ 2 triệu đồng, điều dưỡng 200 nghìn đồng. Nếu không có tiền cảm ơn thì bác sĩ tỏ thái độ lạnh nhạt, gắt gỏng.

Đặc biệt, hiện tượng chen ngang vào khám khiến các bệnh nhân chờ đợi rất lâu vẫn chưa được vào khám; Bệnh nhân phải trả những phần tiền “khó nói” ngoài tiền BHYT chi trả. Khi Bộ trưởng hỏi về khoản tiền này thì ít người dám nói ra vì họ sợ người thân của mình đang điều trị trong viện bị gây phiền hà.

Một trường hợp bệnh nhân ở Thái Bình cho biết dù ông được BHYT chi trả 100% nhưng khi vào viện bệnh nhân vẫn phải nộp 10 triệu đồng để xạ trị 29 mũi cho bệnh viện, ngoài ra còn nhiều loại thuốc bệnh nhân phải tự mua.

Trong khi đó, bệnh nhân có BHYT dường như chỉ được hưởng BHYT ở phần giường bệnh thì cảnh nằm ghép khiến nhiều người phải ra ngoài thuê trọ với giá 150 đến 200 nghìn đồng mỗi ngày để nghỉ ngơi sau khi truyền hoá chất.

Đã có danh sách bác sĩ hay gây nhũng nhiễu tại Bệnh viện K Hà Nội - ảnh 2

Sau khi thị sát, mức điểm được chấm cho bệnh viện này thấp nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế bất ngờ vào khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K thì một giường bệnh có tới 4 bệnh nhân đang ngồi truyền dịch. Thấy hình ảnh này, Bộ trưởng Tiến đã rất gay gắt phê bình luôn bác sĩ phụ trách khoa “Người khoẻ ngồi 4 người trên giường cá nhân còn không chịu nổi nữa là người bệnh”.

Trong khi đó, Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều là Bệnh viện mới được đầu tư xây dựng, diện tích đất rộng, giường bệnh, các trang bị khá hiện đại nhưng để bệnh nhân nằm ghép, Bộ trưởng Tiến cho rằng đây là trách nhiệm rất lớn của Bệnh viện.

Đội sổ về nhũng nhiễu

Ngay trong chiều 8/12, Bộ Y tế đã họp với lãnh đạo Bệnh viện K. Bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) đã công bố kết quả khảo sát “chấm điểm” tại 4 bệnh viện mà Bộ trưởng đi thị sát trong ngày.

Tại các Bệnh viện E, Nội Tiết, Hữu Nghị, kết quả khảo sát cho thấy nhiều bệnh nhân khen ngợi thái độ, sự quan tâm của y bác sĩ với bệnh nhân. Người bệnh “chấm điểm” sự hài lòng ở các bệnh viện này rất cao. Tuy nhiên ở bệnh viện K Hà Nội mức độ hài lòng của người bệnh là thấp nhất.

Bà Hạnh cho biết hiện Bộ Y tế đã có danh sách các bác sĩ hay gây nhũng nhiễu cho người bệnh, Bộ Y tế sẽ gửi danh sách này cho Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội.

Việc đáng chú ý nhất là từ trước tới nay trong các cuộc thị sát bệnh viện, bệnh viện K trung ương lần nào cũng có người bệnh và người nhà phàn nàn về thái độ của một vài bác sĩ, điều dưỡng. 

Bộ trưởng Tiến cho rằng bệnh viện cần phải chấn chỉnh rất nhiều. Với những bác sĩ, nhân viên y tế gây nhũng nhiễu, vòi tiền bệnh nhân cần kiên quyết phải họp hội đồng kỷ luật, đưa ra hình thức kỉ luật với những y, bác sĩ này để răn đe.

Bộ trưởng Tiến cũng chỉ đạo Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) thời gian tới sẽ tổ chức riêng các lớp tập huấn lại về thái độ ứng xử cho tất cả các bộ nhân viên từ bảo vệ, cho đến điều dưỡng, bác sĩ tại bệnh viện K, tổ chức cho các khoa phòng ký cam kết lại.

Về phía bệnh viện, PGS Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương thừa nhận bệnh viện còn hiện tượng nhũng nhiễu bệnh nhân, triển khai mô hình bệnh viện xanh sạch đẹp còn chậm. 

Bệnh viện K là “đội sổ” so với các bệnh viện trong nhóm Bộ trưởng đi thị sát. Tại Bệnh viện K có 3 cơ sở mức độ chấm điểm khác nhau cơ sở Tân Triều mới nhất, hiện đại nhất thì nhận mức độ chấm điểm là 66 điểm, cơ sở 1 ở Quán Sứ còn được 88 điểm.

Lãnh đạo Bệnh viện K cho biết trong thời gian tới ban lãnh đạo bệnh viện sẽ chấn chỉnh lại tình trạng trên, quyết tâm bằng mọi cách sẽ đưa bệnh viện K bằng các bệnh viện top đầu.
Khánh Ngọc

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !