Cứu sản phụ mang thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay

Ngày 21/9,Trung tâm cấp cứu 115 nhận được 1 cuộc gọi từ đồng nghiệp ở trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Phú Thọ thông báo có 1 bệnh nhân thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay và đang trong tình trạng sốc nặng do mất máu.

Trung tâm cấp cứu 115 - BV Đa khoa Hùng Vương nhận định đây là trường hợp bệnh nhân đặc biệt nguy kịch, vết thương đứt động mạch dù có được băng ép vẫn sẽ khiến khối lượng tuần hoàn suy giảm đột ngột, bệnh nhân lại đang mang thai nên mọi biện pháp truyền máu, hồi sức cấp cứu sẽ phức tạp gấp đôi.

Nhiệm vụ của các bác sĩ lúc này là phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, phẫu thuật nối mạch để cứu cánh tay, truyền máu, hồi sức tích cực để cứu tính mạng người mẹ và các thuốc, biện pháp, thủ thuật để bảo vệ bào thai ở tuần thứ 30.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị BV Hùng Vương, luật sư Phạm Văn Học, nếu quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, các bác sĩ trung tâm 115 chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ, dù sau đó hậu quả có là gì thì chắc chắn không ai có thể thắc mắc, trách móc hoặc kiện tụng nhưng nếu chuyển khi chưa được bù khối lượng tuần hoàn, chuyển trong trạng thái bệnh nhân đang sốc, chuyển trong trạng thái đứt động mạch, cánh tay không được tưới máu... thì tỷ lệ thất bại sẽ là tuyệt đối.

Một giải pháp khác là nếu để lại điều trị, hàng loạt vấn đề cần phải cân nhắc, nếu cuộc phẫu thuật không thành công, cánh tay sẽ phải cắt, nếu việc truyền máu, hồi sức gặp một trục trặc nào đó tính mạng cả hai mẹ con sẽ khó trọn vẹn và lúc đó trách móc, oán thán thậm chí kiện cáo là điều khó tránh.

{keywords}
Sản phụ mang thai 30 tuần bị đứt động mạch tay.

Tình huống vô cùng khó quyết định mà lại đòi hỏi các bác sĩ phải quyết định trong vài phút, sau vài giây cân nhắc.

Sau khi tính toán mọi phương án, các  bác sĩ đã đưa ra một quyết định táo bạo, mạo hiểm: Nhận điều trị.

Sau 20 phút cấp cứu tích cực bồi phụ tuần hoàn (truyền máu) chống sốc, bệnh nhân đã được chuyển mổ tối cấp cứu với sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều đơn vị chuyên môn trong bệnh viện.

Trên bàn mổ, vết thương đặc biệt phức tạp, ngoài động mạch cánh tay bị đứt hoàn toàn, hệ thần kinh, các bó cơ cũng bị đứt, rách phức tạp.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật các bác sĩ đã kiểm soát, nối lại các mạch máu, nối lại toàn bộ động mạch cánh tay, bơm hút loại bỏ huyết khối, nối thần kinh và phục hồi lại các bó cơ đã bị đứt rời.

Trong quá trình nhóm vi phẫu tác nghiệp, chỉ số sinh tồn của cả mẹ và thai nhi liên tục diễn biến, đã có lúc bác sĩ gây mê hồi sức tưởng như bất lực nhưng cuối cùng mọi nỗ lực của tập thể thầy thuốc đã có kết quả, bản năng làm mẹ của bệnh nhân đã chiến thắng, cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân rời khỏi phòng mổ trong tình trạng mọi chỉ số sinh tồn cả mẹ và thai đều an toàn, ổn định.

Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngọn chi hồng ấm, vận động bàn ngón tay tốt, thai nhi ổn định.

"Cũng còn hơi sớm nhưng với những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại chúng tôi đã có thể nở nụ cười chiến thắng, bệnh nhân của chúng tôi đã qua cơn nguy kịch". Kể lại câu chuyện li kỳ, kịch tính này bác sĩ Sùng Đức Long - BV Đa khoa Hùng Vương vẫn đầy xúc động, trong sự nghiệp phẫu thuật chấn thương những tình huống tương tự chắc cũng sẽ ít gặp lại.

K.Chi 

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Vì sao trời nắng nóng tác động mạnh đến sức khỏe tim mạch?

Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải những vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh mạn tính, bao gồm bệnh về tim mạch.

TP.HCM cần trên 1,7 triệu liều vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo rà soát nhu cầu năm nay và nửa đầu năm 2024, TP.HCM cần hơn 1,7 triệu liều của 12 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Viện phí điều chỉnh như thế nào khi tính theo mức tăng của lương cơ sở?

Nếu điều chỉnh viện phí theo mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng, tỷ lệ tăng bình quân của giá khám chữa bệnh là 5%.

Đang cập nhật dữ liệu !