Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm – Vietnam MRCC) cho biết, hồi 15h25’ ngày 14/1 đơn vị nhận được thông tin tàu cá NĐ 92999 TS với 6 thuyền viên ở trên đang bị hỏng máy.
Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 1

Lực lượng cứu nạn tiếp cận tàu NĐ 92999 TSvào sáng sớm ngày 15/1.

Con tàu này do anh Vũ Văn Cầu (24 tuổi, quê Nam Định) làm Thuyền trưởng, khi đó tàu phải thả trôi, không khắc phục được tại vị trí có tọa độ 18-14N; 107-53E, cách Hòn La, Quảng Bình 78 hải lý về phía Đông Đông Bắc, trên đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam-Trung Quốc (đường biên giới trên biển). Thời tiết tại khu vực có sóng gió cấp 5- 6.

Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm đã liên lạc với tàu, hướng dẫn các thuyền viên các biện pháp đảm bảo an toàn; đồng thời phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện, các lực lượng đang hoạt động quanh khu vực tàu NĐ 92999 TS bị nạn tiến hành hoạt động cứu nạn.

Tuy nhiên, đến 20h25’ cùng ngày tàu NĐ 92999 TS thông báo trên tàu hết lương thực, thực phẩm, thuyền viên mệt mỏi, không có tàu nào hỗ trợ.

Trước tình hình thời tiết diễn biến bất lợi, có khả năng ảnh hưởng tới tính mạng các thuyền viên, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng hải và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Trung tâm đã điều tàu SAR 411 từ Hòn La đi cứu nạn.

Đến 5h ngày 15/1 tàu SAR 411 đã đến hiện trường tiếp cận tàu cá NĐ 92999 TS, tiến hành hỗ trợ tàu, chăm sóc y tế, sức khoẻ cho thuyền viên và khẩn trương đưa 6 ngư dân Nam Định và tàu gặp nạn về Nam Định.

Tại buổi bàn giao sau đó lãnh đạo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã gửi tặng tàu NĐ 92999 TS cơ số áo phao, phao tròn đủ dùng cho thuyền viên đi biển theo quy định, túi thuốc y tế và một số tài liệu hướng dẫn an toàn và tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trước đó vào ngày 12/1 tàu SAR 411 cũng đã cứu thành công 7 thuyền viên của tàu cá QB 98896 TS, khi con tàu này lâm nạn trên đường phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh cuộc cứu hộ do Vietnam MRCC cung cấp.

Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 2

Tàu cá bị nạn đang được kéo về bờ biển Nam Định.

Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 3
Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 4

Con tàu cập bến an toàn.

Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 5
Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 6
Cứu 6 ngư dân Nam Định bị nạn trên đường phân định Vịnh Bắc Bộ - ảnh 7

Các thuyền viên vui mừng gặp lại người thân trên bờ.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !