Cùng một ngày, nhiều tàu cá ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc tấn công

Liên tiếp nhiều chủ tàu các ở Quảng Ngãi đã trình báo với cơ quan chức năng bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Vừa cho tàu cá mang đầy thương tích từ ngư trường cập Cảng Sa Kỳ sau nhiều ngày vươn khơi bám biển Hoàng Sa, ngư dân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, kiêm chủ tàu đã trình báo với chính quyền địa phương và các ngành chức năng việc tàu cá của ông bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá, cướp tài sản.

Thuyền trưởng Nguyễn Đức Hải cho biết: "Sáng 19/6, trong lúc tàu chúng tôi đang thả lưới gần đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa) thì bất ngờ xuất hiện 3 tàu Trung Quốc mang số hiệu 35101, 3103 và 44044 từ trong bờ chạy ra truy đuổi".

Cùng một ngày, nhiều tàu cá ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc tấn công - ảnh 1

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi tố cáo bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp tài sản khi đang đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa


Thấy tàu Trung Quốc tôi vội kéo neo nhằm hướng bờ chạy về, nhưng tàu Trung Quốc vẫn truy đuổi và thả một cano áp sát mạn tàu. Toán người phía Trung Quốc đi trên cano leo lên tàu cá, họ dùng súng và dùi cui điện uy hiếp, dồn toàn bộ ngư dân về trước mũi tàu, rồi tiến hành cướp đi toàn bộ hải sản và ngư lưới cụ trên tàu mặc chúng tôi ra sức van xin, ước thiệt hại khoảng 500 triệu đồng", ông Nguyễn Đức Hải kể lại.

Cũng giống tàu cá của ngư dân Nguyễn Đức Hải, nhiều chủ tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi cũng có đơn tố cáo bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản tại Hoàng Sa. 

Ngư dân Nguyễn Văn Quang (53tuổi, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chủ tàu cá QNg 90205TS cũng có khai báo với lực lượng chức năng việc bị Trung Quốc tấn công cướp hải sản và ngư cụ tại Hoàng Sa.

Theo tường trình của ngư dân Nguyễn Văn Quang, ngày 14/6, tàu của ông bị Trung Quốc bắt và cướp tài sản tại vùng biển sát đảo Phú Lâm (Hoàng Sa), trên đường chạy bào bờ gặp tàu cá của ngư dân Võ Văn Lựu (người cùng quê) cho mượn ngư lưới cụ tiếp tục đến khu vực biển thuộc đảo Đá Lồi (Hoàng Sa) đánh bắt. 

Tuy nhiên,đến trưa 19/6, tàu QNg 90205 lại bị 3 tàu Trung Quốc mang số hiệu 35101,3103 và 44044 truy đuổi, trấn áp và cướp toàn bộ tài sản của tàu cá này, đồng thời những người Trung Quốc sử dụng dùi cui đánh đập ngư dân Nguyễn Văn Minh (28 tuổi) và Nguyễn Hạnh (31 tuổi). Hậu quả, toàn bộ tài sản gồm hải sản và ngư lưới cụ trên tàu ước hơn 650 triệu đồng bị mất trắng.

Trước đó, có 3 tàu của ngư dân xã Bình Châu cũng bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản khi đang đánh bắt tại Hoàng Sa.

Theo VTC News

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !