CSIS: Trung Quốc lại xây đường băng thứ 3 tại Biển Đông

Reuters trích lời một chuyên gia Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh được công bố tuần trước cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép đường băng thứ ba trên Biển Đông.

Các bức ảnh chụp từ vệ tinh của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) hôm 8/9 cho thấy Bắc Kinh đang tiến hành xây dựng trên bãi đá ngầm Mischief (Đá Vành Khăn), một trong những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CSIS: Trung Quốc lại xây đường băng thứ 3 tại Biển Đông - ảnh 1

Hải quân Mỹ ghi lại hình ảnh Trung Quốc điều tàu thuyền tới bãi Đá Vành Khăn hồi tháng 5/2015. Nguồn: US Navy

Theo ông Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á của CSIS, trong ảnh là một khu vực hình chữ nhật cùng với một bức tường chắn, dài khoảng 3.000 m, giống với hoạt động xây dựng trái phép trước đó của Trung Quốc tại hai bãi đá Subi và Fiery Cross (Đá Chữ Thập).

“Rõ ràng những gì chúng ta có thể thấy là một đường băng dài khoảng 3.000 m và trước đó chúng ta cũng thấy Bắc Kinh đã xây dựng trái phép một số cơ sở vật chất giống như là những bến cảng cho tàu thuyền ở khu vực tranh chấp”, ông nói.

Các chuyên gia an ninh cho rằng đường băng này đủ dài để đáp ứng hầu hết các chiến đấu cơ của quân đội Trung Quốc, giúp nước này dần tiến vào trung tâm lãnh hải của Đông Nam Á một cách bất hợp pháp.

Tin tức này đến ngay trước chuyến thăm theo dự tính của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington vào tuần sau. Trước đó, Mỹ luôn bày tỏ quan ngại trước những hành động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Bill Urban, từ chối bình luận chi tiết về đánh giá của ông Poling nhưng nhắc lại rằng Washington kêu gọi Bắc Kinh dừng việc xây dựng trái phép và các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông với mục đích “làm giảm căng thẳng và tạo không gian cho các biện pháp ngoại giao”.

“Việc Trung Quốc kiên quyết tiến hành các chương trình của mình và tiếp tục cho xây dựng trái phép ở Biển Đông sẽ không có tác dụng giảm căng thẳng hay tạo ra một biện pháp ngoại giao có nghĩa”, ông nói thêm.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !