Công dụng trị cúm của củ gừng
Canh gừng trị cảm cúm. |
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội đông y Hà Nội), những ngày dịch cúm A đang lan rộng, người dân lo lắng tìm thuốc trị cúm thì có thể sử dụng một số bài thuốc giảm cảm cúm từ gừng rất có hiệu quả.
Gừng là một gia vị thực phẩm không thể thiếu trong rất nhiều món ăn. Trong Y học cổ truyền, nó còn là vị thuốc quý: sinh khương (gừng tươi), can khương (gừng khô), bào khương (vỏ gừng).
Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rosc., họ gừng (Zingibernacae). Trong củ gừng có 2 - 3% tinh dầu, ngoài ra còn có chất nhựa (5%), chất béo (3,7%), tinh bột và chất cay (zingeron, zingerola, shogaola…). Các chất trong gừng có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau và giảm ho, chống viêm, chống co thắt, chống nôn, chống loét và tăng kiện vận trong đường tiêu hóa, ức chế thần kinh trung ương… và có hoạt tính miễn dịch.
Theo Đông y, củ gừng có vị cay, tính hơi ôn; vào các kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng điều vị, tán hàn giải biểu, ôn phế chỉ khái, ôn trung chỉ tả, giải độc. Dùng làm gia vị, khai vị, trợ tiêu hóa. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong hàn, đau bụng nôn ói tiêu chảy, đau bụng do ngộ độc tôm cua cá, ngộ độc nam tinh, bán hạ khi dùng không đúng quy cách.
Nước ép gừng tươi có tác dụng tiêu đờm, chữa trúng phong mê man, kéo đờm cấm khẩu không nói được, thường kết hợp với trúc lịch; mỗi lần dùng 1 thìa canh. Gừng tươi được bọc trong giấy bản, lùi vào đống tro nóng cho chín; dùng làm ấm bụng, trừ hàn, có thể trị giun do lạnh dạ dày. Gừng làm thuốc giải độc nam tinh và bán hạ (bán hạ úy sinh khương). Liều dùng, cách dùng: 5 - 30g bằng cách đập giập hoặc thái lát.
Lương y Trung giới thiệu một số món ăn từ củ gừng rất tốt khi bị cảm cúm như gừng ngâm mật ong. Nguyên liệu cho món này cần 1 củ gừng tươi, 300 ml nước sôi để nguội, 1 thìa mật ong. Cách làm: Cạo sạch vỏ, thái gừng thành từng lát mỏng. Sau đó cho vài lát gừng vào cốc, đổ nước, đun sôi và chờ trong khoảng 5 phút để gừng ngấm nước, thêm một muỗng cà phê mật ong vào cốc nước gừng.
Bên cạnh món trà gừng mật ong trị cảm cúm thì gừng còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và giải cảm hiệu quả.
Món canh gừng trị cảm cúm: Món ăn bổ dưỡng này giúp lưu thông khí huyết, hạ sốt nhanh. Nguyên liệu cần lấy 20 gram gừng tươi 20 gram, 50 gram thịt gà. Sau đó rửa sạch gừng, thái nhuyễn dạng sợi. Cho gừng vào tô canh gà vừa nấu chín và thưởng thức
Chè gừng trị cảm cúm: Đây là món ăn dành cho người bị bệnh cảm cúm, khó ra mồ hôi. Nguyên liệu gừng tươi và đường. Thêm một chút nức rồi nấu sôi hỗn hợp nước, đường và gừng. Sử dụng khi chè còn nóng hoặc hơi ấm ấm để có tác dụng tốt hơn.