Công đoàn vận động công nhân viên chức cai thuốc lá

Dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Dưới sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), gắn với thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh.

Từ những tác hại của thuốc lá gây ra, thực hiện Luật và Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá, ngày 28/02/2013, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ban hành hướng dẫn số 279/HD-TLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong CNVCLĐ; giúp cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, nhằm giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá không phát sinh số người hút thuốc mới, bảo đảm quyền của CNVCLĐ được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn phối hợp với các cơ quan báo chí, tạp chí trong hệ thống Công đoàn như Tạp chí Lao động và Công đoàn, chương trình Truyền hình Công đoàn Việt Nam trên kênh Truyền hình Thông tấn xã VN, Báo Lao động Thủ đô, báo Người Lao động, Tạp chí Bảo hộ Lao động, … đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá; các văn bản, hướng dẫn triển khai thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và các Nghị định liên quan; hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; lợi ích của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá… góp phần nâng cao nhận thức của CNVCLĐ về tác hại của thuốc lá.

Năm 2016, Tổng Liên đoàn đã biên soạn và cấp phát 8.500 cuốn sổ tay tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong công nhân viên chức lao động và hơn 58.000 tờ gấp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; 7.500 biển cấm hút thuốc chuyển phát cho 83 LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành trung ương và tương đương trong cả nước. Tài liệu sổ tay tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá và Tờ gấp tuyên truyền thực sự là cẩm nang quan trọng cho cán bộ công đoàn triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trong công nhân viên chức lao động.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá như tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong CNVCLĐ; triển khai hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu hành động; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các phòng làm việc, xưởng sản xuất, phòng họp, trường học, bệnh viện; biên soạn tài liệu, tổ chức hội nghị, lớp tập huấn; biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó đã có nhiều đơn vị đã tuyên truyền vận động được hàng nghìn CNVCLĐ bỏ thuốc lá, tiêu biểu như Bắc Ninh có 2.985 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Nghệ An có 1.981 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Công đoàn ngành Xây dựng có 1.722 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Đắk lắk có 1.154 CNVCLĐ bỏ thuốc lá; Hải Dương có 940 CNVCLĐ bỏ thuốc lá…; hiện nay đã có trên 70% số CĐCS triển khai xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc; các cấp Công đoàn đã tổ chức được hàng trăm buổi tập huấn cho hơn 150.000 CNLĐ về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp Công đoàn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tính đến thời điểm 31/7/2016 tổng số cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ bỏ thuốc lá đến thời điểm này là trên 76.300 CNVCLĐ; gần 100.000 CNVCLĐ giảm hút thuốc lá; hơn 150.000 lượt CNVCLĐ được tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống tác hại của thuốc lá; thông tin về tác hại của thuốc lá; ý nghĩa sức khỏe của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá… đây là những kết quả tích, rất đáng khích lệ của các cấp Công đoàn trong thực hiện tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVCLĐ.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !