Con lớp 1 học online, bố mẹ thay nhau nghỉ việc làm... trợ giảng

Việc học online của học sinh lớp 1 gặp nhiều vấn đề khó khăn, cần bố mẹ trực tiếp giúp đỡ từ việc chuẩn bị máy tính, bật mở kênh cho đến hướng dẫn học, làm bài tập, gửi bài tập...

Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì học trực tuyến là giải pháp tất yếu. Hiệu quả của học trực tuyến phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự chủ động của học sinh, nền tảng công nghệ, phương pháp của giáo viên...

Tuy nhiên, những ngày này, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 đang hoa mắt, chóng mặt với việc học trực tuyến của con. Nhiều phụ huynh còn lo rằng nếu dịch bệnh kéo dài, việc học trực tuyến kéo dài thì ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các con.

Lớp 1 lần đầu học trực tuyến nên nhiều phụ huynh và học sinh còn rất loay hoay, đó là chưa kể nền tảng công nghệ kém đẩy học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến liên tục.

Lớp 1 học chương trình mới, các con học trực tiếp ở lớp nhiều khi còn khó khăn với cách viết, tập đọc, huống chi là việc dạy trực tuyến.

Thấu hiểu điều đó nên tôi chủ động thiết kế bài giảng gửi qua nhóm zalo của lớp hướng dẫn phụ huynh để các bố mẹ biết cách hướng dẫn con song song với việc tôi dạy cho các con qua lớp học trực tuyến. Tức là ở đây tôi kéo phụ huynh vào đồng hành cùng mình trong việc dạy các con.

Để kiểm tra kết quả, tôi gửi các phiếu bài tập, nhờ phụ huynh giám sát con, sau khi các con làm xong thì gửi lại cho tôi cũng qua zalo. Có được sự ủng hộ của phụ huynh thì việc dạy trực tuyến cũng bớt khó khăn”, một cô giáo lớp 1 tại trường Tiểu học Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay.

{keywords}
Nhiều trăn trở với việc học trực tuyến của học sinh lớp 1 (ảnh minh họa)

Chị Đặng Tâm, một phụ huynh có con học lớp 1 tâm sự: “Khốn khổ nhất là lịch học của con. Lịch học trực tuyến của con vào buổi sáng nên ngày nào hai vợ chồng cũng phải chia nhau nghỉ làm để đồng hành cùng con trong việc học.

Một đứa nhóc lớp 1 không thể tự bật máy tính rồi vào lớp học trực tuyến, rồi những lúc lỗi mạng các con không biết xoay xở sao, rồi khi các con làm xong phiếu bài tập lại phải chụp ảnh gửi lại cho cô giáo kiểm tra.

Nếu được chỉ mong nhà trường sắp xếp lịch học vào buổi tối để phụ huynh có thể đi làm bình thường và có thể giám sát con học”.

Chị Phương Mỹ (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ: “Thực sự bất cập khi các con học trực tuyến ban ngày. Nhà tôi có 2 con đều học trực tuyến, bố mẹ thì đi làm vẫn phải mang điện thoại và máy tính để phục vụ cho công việc nên không biết làm sao để đủ phương tiện cho con học.

Đó là chưa kể mạng internet, phần mềm không ổn định. Ở chỗ tôi cô giáo chỉ dạy có môn Toán và tiếng Việt cho học sinh lớp 1 nhưng  cách giảng dạy rất hình thức, dạy rất qua loa. Nếu như vậy chỉ mất thời gian của học sinh và phụ huynh.

Tôi đề nghị cần có quy chế về trách nhiệm của thầy cô trong quá trình học trực tuyến và công nhận kết quả học trực tuyến để việc dạy học từ xa là thực chất chứ không phải làm cho xong”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đại -Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Với các học sinh ở khối lớp 1, Sở đề nghị các nhà trường không cứng nhắc học trực tuyến theo thời khóa biểu ban ngày như khi học trực tiếp mà có thể chọn khung giờ linh động và phù hợp. Trong quá trình học, vẫn phải bố trí các hoạt động thư giãn để trẻ hứng thú.

Với các khối lớp còn lại, Sở yêu cầu các nhà trường xây dựng thời khóa biểu với tất cả các môn học; tổ chức dạy học đủ các nội dung theo hướng dẫn; lựa chọn hình thức phù hợp để thực hiện dạy học với các nội dung thí nghiệm, thực hành, bài thể dục, mỹ thuật”.

Còn ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết  thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư ban hành quy chế dạy học trực tuyến. Sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm của giáo viên trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, thiết kế bài dạy, chuẩn bị nguồn học liệu phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Các trường phải khảo sát học sinh, điều kiện dạy học để lựa chọn hình thức dạy học phù hợp và công khai kế hoạch này. Khi có hành lang pháp lý rồi, các trường cần có kế hoạch dạy học trực tuyến ngay trong tình huống không có dịch bệnh, có thể dạy song song với trực tiếp, hỗ trợ dạy học chính ở trường hoặc chuyển sang dạy học trực tuyến hoàn toàn khi học sinh không đến trường.

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Trẻ nghỉ dịch, bố mẹ xách con tìm tận nhà cô giáo nhờ trông hộ

Nhiều gia đình đã gửi trẻ cho cô giáo mầm non trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh.

Hoàng Thanh

Vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan': Người mẹ lên tiếng

Về lý do không đóng quỹ cho con ăn liên hoan, theo chị S., liên hoan cuối năm, chị không nhận được thông tin cô giáo đăng lên nhóm lớp.

Nam sinh nghèo và bữa tiệc chia tay ấm áp ngày cuối năm học

Khi tôi học lớp 9, trong buổi chia tay, mỗi bạn đóng 20 nghìn để phụ huynh mua đồ liên hoan, mua tặng mỗi bạn trong lớp một chiếc áo nhưng tôi không có tiền nộp. Sự sẻ chia, cảm thông của cô giáo và các phụ huynh đã xóa bỏ mặc cảm trong tôi.

‘Học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan’: Hằn học của người lớn đừng đổ đầu trẻ

Tôi hình dung ra buổi liên hoan hôm đó, khi một học sinh lớp 1 cô đơn trong "bữa tiệc" mà các em vốn rất háo hức, mong chờ. Thay vì được ăn uống hồn nhiên như các bạn, N. đã phải ăn ké bạn miếng gà rán. Vì đâu nên nỗi?

Sự thật vụ 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’

Liên quan đến vụ việc 'học sinh lớp 1 không được ăn liên hoan do mẹ không đóng quỹ’ gây xôn xao dư luận, hiệu trưởng trường tiểu học ở Hải Dương đã lên tiếng.

Từ cú sốc trượt đại học đến giành học bổng danh giá tại Mỹ của nam sinh 9X

Xuất sắc giành được học bổng, Hứa Nhật Thạnh đang theo học đồng thời 2 chuyên ngành tại Đại học Columbia (Mỹ) và tổ chức nhiều dự án xã hội với khoản tài trợ lên tới hàng tỷ đồng.

‘Nhiều học sinh xuất sắc nhưng không đỗ vào đại học hàng đầu’

Hàng năm, nhiều học sinh có thành tích học tập xuất sắc nhưng không chinh phục được các đại học hàng đầu. Trong khi đó, có những em điểm số chưa cao vẫn giành những suất học bổng và hỗ trợ tài chính tốt.

Nghẹn lòng học sinh Hà Nội xếp hàng dài tiễn bạn lần cuối dưới mưa

Sáng 25/5, hình ảnh nhiều học sinh trường THCS Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xếp hàng dài hai bên đường tiễn biệt bạn lần cuối dưới cơn mưa khiến nhiều người xúc động.

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Đang cập nhật dữ liệu !