Con gái Phương Thanh ‘khổ sở’ vì mẹ nổi tiếng

“Mỗi năm, Gà chỉ cho tôi vào trường một lần vào dịp tổng kết năm học. Bé nói hễ tôi vào trường là bé mệt lắm nên tôi hạn chế để bé học hành tự nhiên”, Phương Thanh tâm sự.

Góp ý chuyện poster không phải là sân si

Phương Thanh hào hứng kể về việc đang chuẩn bị cho album “Ngược dòng”. Trong showbiz, nghệ sĩ quảng bá sản phẩm bằng nhiều cách như “thả thính”, bí hiểm, âm thầm… còn Phương Thanh thì vẫn trung thành theo cách “nửa kín nửa hở” như từ xưa.

“Album “Ngược dòng” rất khó làm vì bản thân của việc đi ngược đã khó rồi. Nhiều người tưởng tôi làm xong mới “thả thính” nhưng mấy tấm tôi đăng lên mạng xã hội đều là hình tôi bỏ đi trong quá trình làm album. Nói để thấy, một quá trình đi ngược rất dài và không hề dễ dàng”, Phương Thanh nói.

Nữ ca sĩ tự nhận dốt công nghệ nên phải học dần để dùng công nghệ PR cho album: “Tôi khác các nghệ sĩ trẻ ở chỗ trong nghề này đã hơn 20 năm, nói thẳng ra là đã nhàm với khán giả, nên phải có chiêu riêng để tạo sóng gió”.

Theo đó, cô làm bài bản từng bước từ talkshow, teaser, trailer… Khi đến MV, đó sẽ là một series dài tập được dựng như phim ngắn chứ không chỉ là một MV đơn lẻ. Album của cô tải được hai tính cách: một Phương Thanh rất ngầu và một Nguyên Hương dễ thương.

Phương Thanh tâm sự, trong một chặng đường 10 năm hoạt động, nhiều người từng rất bất ngờ khi cô đột ngột rẽ hướng và nói những điều không ai hiểu. Vì thái độ, cảm xúc và từ ngữ của nữ ca sĩ thay đổi hoàn toàn nên khán giả chưa quen và khó đồng cảm.

"Ngược dòng" tải được hai con người của Phương Thanh: dễ thương và dữ dội.

Thời gian gần đây, Phương Thanh liên tục xuất hiện với cái tên Nguyên Hương. Đây là pháp danh để cô nương vào cho đời mình dịu bớt lại.

“Cái tên Phương Thanh quá nhiều sóng gió dù chẳng sóng gió nào đánh gục được tôi. Ở tuổi này, tôi không thể xung đột quá nhiều như hồi đôi mươi. Tôi nương vào Nguyên Hương để tìm sự dịu dàng, ôn nhu, nhẫn nhịn. Sự nhẫn nhịn của Nguyên Hương làm tôi thấy lý thú, học được cách nhẫn nhịn là một điều hay”, Phương Thanh thổ lộ.

Nhắc đến chuyện góp ý các nhà tổ chức show thiết kế poster từng gây ồn ào không lâu, Phương Thanh cho biết trong thời điểm đó, cô được người trong giới rất ủng hộ nhưng người ngoài giới không hiểu được nên bàn tán nhiều.

Theo nữ ca sĩ, thời ai nấy hưởng nhưng mọi thứ phải có trật tự vì đó là đạo đức nghề. Theo quy luật, phải đi từ 1 mới đến 10. Việc tôn trọng nghệ sĩ “không mất đồng nào” trong khi mỗi nghệ sĩ phải mất rất nhiều thời gian, công sức, tuổi trẻ… để xây dựng tên tuổi. Bên cạnh đó, tài năng, vị trí và đạo đức làm nghề luôn là 3 khía cạnh hoàn toàn khác nhau.

Hỏi Phương Thanh có sợ khán giả đọc tít, không đọc nội dung sẽ quy chụp cô “là Phật tử mà sân si”? Nữ ca sĩ cười nói: “Người không nói gì mà vẫn sân mới đáng sợ. Người nói ra thẳng thắn, thậm chí là thoải mái, vui vẻ, thì không thể gọi là sân si. Tôi nói để góp ý và lời góp ý đó có giá trị thẳng hơn mọi thứ. Những nghệ sĩ thành danh đều có giá trị tiếng nói của riêng họ. Tôi có tuổi đời, tuổi nghề nên dù cộng đồng mạng có dậy sóng, các trò ném đá giấu tay đằng sau cũng không hề gì”.

Làm mẹ, làm bạn, người chị kiêm bác sĩ tâm lý cho con

Vừa nhắc bé Gà, Phương Thanh mau mắn khoe đôi giày của con mua cho. Nữ ca sĩ rạng ngời khi nhắc đến con gái: “Em ấy như một người bạn đồng hành rất thân thiết mà tôi có thể tin tưởng, chia sẻ, một nguồn năng lượng quá đáng yêu cho người đã trải qua quá nhiều sóng gió như tôi”.

Phương Thanh nói, lúc bé Gà nhỏ, cô phải giữ kín con vì “tuổi thơ cần sự kín đáo còn tuổi thanh niên nên được rộng mở”. Cô là mẹ nên hiểu điều đó. Tuy nhiên, theo Phương Thanh, rộng mở không có nghĩa là phơi bày hết bí mật của con vì bất cứ ai cũng cần sống riêng tư chứ không riêng gì nghệ sĩ.

Nghe ý kiến của một số khán giả rằng trông Phương Thanh và bé Gà không giống hai mẹ con bình thường, cô hào hứng: “Người ta là hai chị em mà! Chắc ý họ nói mẹ nhìn trẻ, con thì lớn, được vậy giống hai chị em lại càng hạnh phúc”.

Phương Thanh hát acoustic trong talkshow

Phương Thanh muốn luôn là người bạn tốt nhất ở bên con

Là mẹ, Phương Thanh lo lắng khi chương trình học của trẻ con bây giờ hơi nặng, từ học chính tới học thêm, thậm chí đôi khi ngày nghỉ cũng phải đi học. Vì vậy, cô chỉ yêu cầu bé Gà học khá và đến trường phải được vui chơi thoải mái. Tuy nhiên, nữ ca sĩ ngỡ ngàng khi con gái từ chối: “Con là con của mẹ Phương Thanh nên con phải học giỏi. Con mà học dở, làm quê mẹ Phương Thanh thì sao. Nhưng con giỏi thứ mười mấy được không mẹ?”. Phương Thanh nói ngay: “Con học như vậy là mẹ quá mừng”.

Năm nay, bé Gà 15 tuổi, trong giai đoạn phát triển với nhiều vấn đề phức tạp, nhạy cảm của tâm sinh lý. Vì vậy, Phương Thanh chủ trương không chỉ là mẹ mà còn là người bạn, người chị đáng yêu kiêm bác sĩ tâm lý cho con. Cô gần gũi con để bé có thể tâm sự mọi thứ buồn vui và giúp con giải đáp mọi thắc mắc. “Độc thân thì dễ, làm mẹ mới khó. Làm người của công chúng đã mệt, làm mẹ còn mệt hơn”, Phương Thanh nhận định.

Nữ ca sĩ cũng tiết lộ chuyện con gái “khổ sở” vì mẹ nổi tiếng: “Bé nói hễ tôi vào trường là bé mệt lắm nên tôi hạn chế để bé học hành tự nhiên”. Vì vậy, mỗi năm, Phương Thanh chỉ vào trường con gái một lần vào dịp tổng kết năm học. Hàng ngày, khi con tan học, cô phải đội nón lá rồi âm thầm, lặng lẽ đón con về.

Khi được đặt hỏi câu hỏi rằng vào thời điểm xả tang bố bé Gà, khán giả đã bàn tán ra vào rất nhiều chuyện gia đình, liệu có ảnh hưởng Phương Thanh và con gái không? Phương Thanh cho hay, may mắn chuyện người lớn không ảnh hưởng nhiều tới bé Gà vì trẻ con chỉ hiểu một phần sự việc.

“Mặc dù tôi viết tâm sự có vài dòng nhưng mọi người bàn tán banh chành trời đất. Cuộc sống của người nghệ sĩ dù gì cứ nửa giả nửa thật, nửa trắng nửa đen như thế nên cứ bàn tán thoải mái thôi. Còn tôi không hề gì. Tôi làm nghệ sĩ nên chấp nhận tai bay vạ gió, mọi thứ cứ để tự nhiên. Hỉ, nộ, ái, ố chính là nguồn năng lượng xa xôi để người nghệ sĩ hát hay hơn, lột tả tâm tư cho khán giả tốt hơn”, Phương Thanh trải lòng.

Gia Bảo/VNN
Từ khóa: Phương Thanh bé Gà

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !