Con đường, cây cầu từ lòng dân

Thôn Phong Hậu là nơi có mức sống “hẻo” nhất xã Hòa Hội (Phú Hòa - Phú Yên). Thế nhưng nhiều gia đình nghèo trong xóm vẫn tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để góp phần cùng Nhà nước làm đường, xây cầu…
Từ ước mơ cháy bỏng

Thôn Phong Hậu có 2 xóm: Bến và Mới; hơn một nửa số hộ thuộc diện cứu đói khi giáp hạt. Trong đó, xóm Mới được thành lập năm 1993, là nơi cư ngụ của lưu dân nghèo khó từ những vùng khác đến đây sinh cơ lập nghiệp. Dù nằm sát Quốc lộ 25 nhưng do bị “núi chắn, sông ngăn”, muốn ra bên ngoài, người dân thường phải xuôi theo con đường mòn độc đạo rộng chưa tới 1,5m, qua chiếc cầu gỗ ọp ẹp bắc trên kênh chính của hệ thống thủy nông Đồng Cam. Do giao thông cách trở, mùa nắng bà con chỉ biết gùi sản phẩm lội bộ hàng chục cây số từ rẫy ra chợ để bán hay đổi lấy những vật dụng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày, chính vì vậy, cuộc sống của người dân còn nhiều gian khó.

Con đường, cây cầu từ lòng dân - ảnh 1


Ông Võ Văn Ký, người dân trong xóm nhớ lại: “Trước năm 2008, ở xóm Mới này, đông cũng như hè, khi nào cũng thiếu nước. Mùa mưa xóm hoàn toàn bị cô lập, trẻ con phải nghỉ học, năm nào cũng xảy ra trường hợp chết đuối rất đau lòng, nhất là thời điểm mưa bão lớn. Nhiều trận lụt, nước ngập tới nóc mà có biết chạy đường nào, nhiều hộ phải leo lên cây tránh lũ, chờ cho “thủy thần” nguôi giận! Nhiều khi thấy cuộc sống bấp bênh, tôi định bàn với cả nhà bỏ đi chỗ khác làm ăn nhưng cũng chẳng biết có nơi nào tốt hơn”.

Nhận thấy nỗi bức xúc của người dân, UBND xã Hòa Hội đã vận động bà con xóm Mới hiến đất làm đường, xây cầu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản trong mùa mưa lũ…

Con đường, cây cầu từ lòng dân

Chỉ qua vài lần họp dân, lấy ý kiến, các hộ trong xóm đã đồng ý hiến hơn 12.000m2 đất thổ cư, đất sản xuất (trị giá hơn 400 triệu đồng) để làm đường và các công trình công cộng khác. Trong đó, hộ anh Trần Văn Truyền hiến hơn 1.500m2, hộ ông Trần Văn Lập hiến hơn 2.500m2, hộ bà Trần Thị Lần hơn 450m2…

Đặc biệt, hộ anh Trần Văn Truyền không chỉ tiên phong trong việc tự nguyện góp đất mà còn tích cực vận động các gia đình khác tham gia. Cũng giống như nhiều hộ khác, gia đình anh thuộc diện nghèo trong xã, vợ chồng có đến 7 người con đang trong độ tuổi ăn học. Anh Truyền chia sẻ: “Khi ấy, phần đất mà gia đình đóng góp đã hứa bán cho người khác để có tiền trả nợ, được định giá hơn 30 triệu đồng. Đấy là số tiền mà có lẽ cả đời tôi chắc không bao giờ có được. Nhưng sau khi nghe các anh ở xã gợi ý, lại nhớ tới lúc sinh thời, mẹ tôi luôn đau đáu nói về một con đường hoàn chỉnh để tụi trẻ bớt cực hơn trong việc cắp sách tới trường, tôi không bán nữa mà quyết định hiến toàn bộ diện tích này”.

Hộ ông Y Maiêng, người Chăm H’roi cũng hiến hơn 350m2 đất sản xuất. Ông Maiêng cho biết: “Nhà tui chỉ có hơn 700m2 đất ở và sản xuất. Nhưng khi nghe cán bộ giải thích có lý có tình, cả nhà đồng ý hiến một nửa”. Nói đến đây, giọng ông Maiêng hoan hỉ: “Dùng đất của dân để xây dựng các công trình công cộng phục vụ dân là việc làm có ý nghĩa của chính quyền địa phương. Vì thế, bà con ai cũng hết lòng ủng hộ”.

Vào năm 2008, con đường đất dài 3km, rộng 7,5m với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng và chiếc cầu vượt lũ dài 30m, rộng 6m với tổng đầu tư hơn 400 triệu đồng (kinh phí xây dựng lấy từ ngân sách huyện, xã) đã hoàn thành trong niềm vui sướng của người dân xóm Mới.

Phó chủ tịch UBND xã Hòa Hội Nguyễn Văn Tỉnh khẳng định: “Nếu không có sự hợp tác, đồng lòng của người dân thì có lẽ việc có đất để làm đường, xây cầu sẽ khó thành hiện thực. Có cầu, có đường, cuộc sống của bà con xóm Mới đã khấm khá hơn, nhà nào cũng có của ăn của để, nuôi con cái ăn học đàng hoàng”.
Như Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !