Có thể cầm, nắm nhờ tạo ngón tay mới từ… ngón chân
![]() |
Ngón tay mới được nối thành công từ ngón chân của bệnh nhân |
TS.BS Mai Trọng Tường, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình cho biết, bệnh nhân là chị Đ.T. N (SN 1977, tại Đồng Nai). Cách đây 2 tháng, chị bị máy xay thịt nghiền nát 4 ngón tay của bàn tay phải. Ngày 5/4, bệnh nhân nhập viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM trong tình trạng bàn tay phải chỉ còn được một ngón cái lành lặn. Các ngón tay còn lại chỉ còn lại mỏm cụt. Bàn tay hoàn toàn không thể cầm nắm.
Từ kinh nghiệm nhiều năm làm vi phẫu tạo hình, các bác sĩ đã quyết định lấy ngón kế ngón chân cái của chị N để ghép lên làm ngón tay giữa cho bệnh nhân. Với cách này, chị N có thể phục hồi một phần chức năng cầm nắm.
![]() |
BS Mai Trọng Tường kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân |
TS.BS Mai Trọng Tường cho biết, điều khó nhất trong kỹ thuật nối ngón nằm ở việc kết nối mạch máu của ngón chân lên ngón tay bệnh nhân. Vì mạch máu ngón chân rất nhỏ, các bác sĩ phải tiến hành bóc tách mạch máu dưới kính hiển vi. Việc nối mạch máu, tạo tuần hoàn cho ngón tay khá phức tạp.
1 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể cử động được ngón tay, sau khoảng 1 tháng, hệ thần kinh của ngón tay có thể phục hồi, bệnh nhân sẽ vận động, cầm nắm được như cũ.