Cơ hội và thách thức cho DNNVV trong thời kỳ hội nhập quốc tế

Một doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khó có đủ năng lực để triển khai các hợp đồng quốc tế, chiếm lĩnh thị trường, vì vậy các doanh nghiệp cần liên kết thông qua các hình thức thích hợp.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kết quả hoạt động của doanh nghiệp (DN) dân doanh năm 2016, tỷ lệ DN tăng vốn đầu tư là 11% với quy mô đầu tư trung bình 18,1 tỷ đồng. Tỷ lệ DN tăng quy mô lao động là 13% với quy mô lao động trung bình là 26,6 người. Tỷ lệ DN báo lãi là 65%, trong khi 23% số DN báo lỗ.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV – VCCI biết, cơ hội cho các DNNVV tham gia chuỗi giá trị toàn cầu là rất lớn. Các cơ hội này bao gồm:

Cơ hội tiếp cận thị trường: Gia tăng xuất khẩu các ngành hàng mà Việt Nam có thế mạnh như hàng dệt may, giày dép, các sản phẩm và thiết bị điện tử, thủy sản,…, kết hợp sự cắt giảm thuế quan cùng những kinh nghiệm đã có ở các thị trường. Các DNNVV có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị xuất khẩu các ngành hàng này;

Cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài: Hiện nay Việt Nam đã là điểm sáng trong thu hút FDI, việc tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do cùng với những cam kết về cải thiện môi trường đầu tư và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ trở thành lực hút đáng kể đối với các nhà đầu tư quốc tế. Khi các tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam, các DNNVV có cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu;

Cơ hội tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến: Việc tham gia vào các thị trường rộng lớn cùng nguồn vốn đầu tư từ các đối tác ký kết Hiệp định thương mại song phương và đa phương, các DNNVV sẽ có cơ hội đổi mới hệ thống máy móc, công nghệ để sản xuất các sản phẩm đáp ứng được chất lượng của các thị trường mà họ hướng tới;

Cơ hội nâng cao năng lực quản lý và trình độ lao động: Cùng với cơ hội tham gia các chuỗi giá trị lớn hơn, để đáp ứng được những yêu cầu của đối tác, các DNNVV sẽ có cơ hội tiếp cận và nâng cao năng lực quản lý của mình cũng như nâng cao trình độ của đội ngũ lao động;

Ngoài ra, DNNVV còn có cơ hội tiếp cận cơ sở dữ liệu và thông tin trực tuyến sẽ tạo thuận lợi từ kinh doanh đến hợp tác kinh doanh và thông tin thị trường; tăng thêm các dịch vụ phát triển kinh doanh; Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng giúp các DNNVV tham gia vào thị trường toàn cầu để mua, bán hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Thanh Tâm, DNNVV cũng gặp không ít những khó khăn, thách thức. Theo thống kê của VCCI được bà Tâm trích dẫn, 65% DNNVV gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng; 44% gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn vốn; 31% gặp khó khăn trong tìm kiếm nhân sự thích hợp; 25% gặp khó khăn trong thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý; 20% gặp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng kinh doanh cũng như tìm kiếm nhà cung cấp; 14% gặp khó trong tìm kiếm công nghệ phù hợp.

Với những khó khăn về khách hàng, thị trường, kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, 62% khách hàng chính của doanh nghiệp tư nhân trong nước là các cá nhân và DN tư nhân trong nước. Trong khi đó, DN càng nhỏ thì tỷ lệ vay vốn ngân hàng càng thấp do sự hạn chế trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Cụ thể, theo kết quả điều tra năm 2016, tỷ lệ vay vốn ngân hàng ở các DN siêu nhỏ chỉ là 38%, DN nhỏ là 60%. Tỷ lệ này ở các DN vừa và DN lớn lần lượt là 75% và 80%.

Để có những giải pháp hỗ trợ DNNVV, bà Trần Thị Thanh Tâm cho rằng bên cạnh sự hỗ trợ của phía Nhà nước, bản thân các DNNVV cần chủ động nỗ lực trong việc tìm kiếm các thông tin về ngành hàng, thị trường tiềm năng và các chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở đó định hướng và xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp dài hạn, đáp ứng được yêu cầu và tận dụng cơ hội do hộ nhập quốc tế mang lại.

Ngoài ra, DNNVV cần rà soát, đánh giá lại DN, xem xét bối cảnh cạnh tranh mới ở trong nước và ngoài nước, sẵn sàng để chuyển đổi sang thời kỳ mới; Xây dựng chiến lược nâng cao sức cạnh tranh, xác định giá trị cốt lõi để lựa chọn sản phẩm và thị trường mục tiêu.

“Một doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khó có đủ năng lực để triển khai các hợp đồng quốc tế, chiếm lĩnh thị trường, vì vậy các doanh nghiệp cần liên kết thông qua các hình thức thích hợp.”, bà Trần Thị Thanh Tâm khuyến nghị.

Hiền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !