Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thị trường Mỹ?

Cơ hội đang mở ra trước mắt nhưng làm thế nào để doanh nghiệp trong nước mở rộng thị trường và tiếp cận với đối tác từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển, trong đó có thị trường Mỹ?

Nằm trong chuỗi chương trình Café cùng Doanh nghiệp do Báo điện tử Infonet phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, mới đây BTC cùng Tập đoàn tư vấn chiến lược Robenny tổ chức với chủ đề “Cơ hội tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại tại Mỹ - SelectUSA 2016”

Trong bối cảnh Việt Nam sắp sửa tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn đang loay hoay trả lời câu hỏi sẽ có thuận lợi vào thách thức gì đang chờ đợi phía trước?  Đánh giá tác động của TPP đối với nền kinh tế Việt Nam, TS. Trần Du Lịch từng cho rằng TPP sẽ mở ra thị trường xuất khẩu rộng lớn cho doanh nghiệp trong nước, trong đó hưởng lợi nhất là các mặt hàng như may mặc, da giày, thủy sản… 

Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thị trường Mỹ? - ảnh 1

Ông Robert Trần - CEO phụ trách thị trường Mỹ - Canada và châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny.

Cơ hội đang mở ra trước mắt nhưng làm thế nào để doanh nghiệp trong nước tiếp cận với đối tác từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển, trong đó có thị trường Mỹ? Tại chương trình, ông Robert Trần – CEO phụ trách thị trường Mỹ - Canada và châu Á Thái Bình Dương của Tập đoàn Tư vấn chiến lược Robenny đã chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh tại quốc gia này đến khách mời.

Nói về môi trường đầu tư tại Mỹ, ông Robert Trần nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam muốn thành công thì điều đầu tiên phải làm là xây dựng mục tiêu cụ thể và thực hiện nó một cách bài bản. Theo ông Robert Trần, một trong những cơ hội tiếp xúc với đối tác Mỹ mà các doanh nghiệp Việt Nam cần phải nắm bắt trong năm tới là “Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và Thương mại tại Mỹ - SelectUSA 2016”.

Giới thiệu về chương trình này đã diễn ra vào tháng 3/2015, ông Robert Trần cho biết đã có sự tham gia của hơn 70 thị trường quốc tế, bao gồm các công ty và tổ chức doanh nghiệp cũng như các đại diện từ 50 tiểu bang của nước Mỹ, Columbia, Puerto và Guam. Hội nghị còn có sự tham gia của hơn 50 đại sứ quán các nước. Trong hai ngày diễn ra sự kiện đã có hơn 1.700 buổi họp xúc tiến thương mại và nhiều hoạt động bên lề, qua đó cho thấy sức hút về đầu tư của hội nghị này.

Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại thị trường Mỹ? - ảnh 2

Chương trình thu hút hàng chục đại diện doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Đến với hội nghị thượng đỉnh đầu tư và thương mại tại Mỹ, các doanh nghiệp sẽ được gặp gỡ với gần 100 CEO hàng đầu từ khắp các quốc gia trên thế giới, các quan chức liên bang và tiểu bang cấp cao trong phiên họp toàn thể với sự có mặt của Tổng thống Obama, 6 thượng nghị sĩ và 3 thống đốc bang.

Tại đây, các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn chi tiết các vấn đề đầu tư, cơ sở hạ tầng, khởi tạo nguồn tài nguyên, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư… và bất kỳ thắc mắc nào cũng sẽ được giải đáp.

Theo ông Robert Trần, doanh nghiệp Việt Nam muốn bán sản phẩm ra nước ngoài, điều đầu tiên là phải xây dựng thương hiệu tiếp đó cần thông qua kênh phân phối. Bởi không ai am hiểu thị trường bằng các nhà phân phối.   

Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Thương mại tại Mỹ - SelectUSA 2016 sẽ diễn ra từ ngày 19 – 21/06/2016 tại Khách sạn Hilton, Thủ đô Washington. Muốn biết thêm chi tiết, doanh nghiệp tại Việt Nam có thể liên hệ với Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM hoặc Báo điện tử Infonet. 


PV

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.