“Cò” đất tung hoành tạo "sóng", giá BĐS Quảng Bình có nơi tăng 100%

Kỳ họp thứ 10, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND tỉnh Quảng Bình diễn ra từ ngày 10-12/7. Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đặt vấn đề về dấu hiệu tiêu cực, bất ổn mà nguyên nhân là do "cò" đất tung hoành tạo ra tình trạng "sốt ảo" của thị trường bất động sản.

Chiều 11/7, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 10, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND tỉnh Quảng Bình, nhiều đại biểu rất quan tâm và đặt câu hỏi liên quan đến tình trạng giá đất "sốt ảo" trong thời gian gần đây.

Đại biểu Nguyễn Viết Hải, Tổ đại biểu thành phố Đồng Hới nêu những vấn đề về giá bất động sản ở tỉnh Quảng Bình ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội. 

“Trong những năm qua, Quảng Bình đã chú trọng phát triển lĩnh vực bất động sản, nhiều khu đô thị đã được mở mang khang trang, hiện đại. Người dân có cơ hội cải thiện về nhà ở, tỉnh cũng đã kêu gọi được nhiều nhà đầu tư, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người dân và đã thu ngân sách đáng kể trong lĩnh vực này (chiếm trên 30% tổng thu ngân sách)” ông Hải phát biểu.

Kỳ họp thứ 10,khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 HĐND tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2019, tình hình giá bất động sản trên địa bàn tỉnh có những biến động lớn. Trong đó, giá đất thị trường tăng bất thường, có nơi tăng trên dưới 100%, giá đất trên thị trường tăng quá cao so với giá trị thực và mức thu nhập của người dân trong tỉnh.

Trên địa bàn Quảng Bình xuất hiện nhiều "cò" đất và các kênh giao dịch bất động sản, nhất là trên mạng xã hội. Nhiều cò đất ngoại tỉnh đổ về "thổi" giá đất lên cao chóng mặt bằng nhiều chiêu thức khác nhau, gây nhiễu loạn thị trường.

Tình trạng “cò" đất làm hồ sơ công chứng như thật để tạo "sóng" ảo, nhưng không hề có chuyển nhượng sang tên, nộp thuế trước bạ, nộp thuế thu nhập.

Một số công ty bất động sản ở tỉnh, thành khác xuất hiện trên địa bàn, dùng các chiêu trò như gom đất tại khu dự án tạo quỹ đất thông qua đấu giá, mạo danh dự án của nhà nước, vẽ thêm hạng mục, bán khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý với giá cao hơn rất nhiều, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và người dân, gây sự bất ổn về thị trường.

Đại biểu Nguyễn Viết Hải cho rằng, thị trường bất động sản không ổn định, giá cả bị thổi cao so với giá thật sẽ dẫn đến hệ quả lớn. Đó là các nhà đầu tư sẽ rất e ngại khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực này dẫn đến việc thu ngân sách đối với lĩnh vực bất động sản trong những năm tới có thể sẽ khó khăn.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Bình chú trọng phát triển nhiều khu hạ tầng đô thị mới.

Còn đại biểu Lê Thuận Văn, Tổ đại biểu huyện Lệ Thủy cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản của tỉnh Quảng Bình có những biến động nhất định, đã tạo ra cơn sốt về giá đất nền khiến nhiều người lầm tưởng nhu cầu về đất lớn, đã tạo ra cơn "sốt ảo" về giá đất.

Trước thực trạng “cò” đất thao túng thị trường bất động sản, các đại biểu mong muốn tỉnh cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa và có nhiều giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển theo hướng lành mạnh.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình chủ trì phiên chất vấn cho biết, những năm gần đây, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh thực sự có nhiều tín hiệu lạc quan, rất sôi động nhưng có dấu hiệu "bong bóng", "sốt ảo" không đúng với giá trị thực chất.

“UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cần theo dõi sát sao, nắm bắt kịp thời thông tin diễn biến thị trường bất động sản, không để xảy ra tình trạng sốt giá đất, kiểm soát được hiện tượng nhà đầu tư đẩy giá đất lên cao để thao túng, đầu cơ dẫn đến hiện tượng bong bóng trên thị trường bất động sản" - Bí thư tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND Hoàng Đăng Quang chỉ đạo tại phiên chất vấn.

Thanh Hà
Từ khóa: Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Viết Hải "Cò" đất giao dịch bất động sản Hoàng Đăng Quang Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.