Cơ cấu được nợ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được vốn

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh với báo chí bên lề Quốc hội ngày 8/6 về giải pháp để cứu các doanh nghiệp đang khó khăn hiện nay.

Cơ cấu được nợ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được vốn

Cơ cấu được nợ, doanh nghiệp sẽ tiếp cận được vốn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 8/6.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp sắp có nguy cơ phá sản, nhiều ĐBQH đề nghị Chính phủ cần miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp (DN). Phó Thủ tướng đánh giá vấn đề này như thế nào?

Chính phủ rất coi trọng vấn đề này, nên đã đưa ra các giải pháp để hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn. Nhưng cần hiểu rõ ràng mục tiêu ngay từ đầu của chúng ta là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và vấn đề này không thể làm ngắn hạn mà phải thực hiện một cách trung hạn, như là một nền tảng cho giai đoạn tới đây, khi ổn định được nền kinh tế sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn. Gắn vào đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và đây là những mục tiêu lâu dài, cần phải kiên trì. Tất nhiên, trong thời buổi các DN rất khó khăn hiện nay, Chính phủ phải có sự trợ giúp và thực chất đây không phải là gói kích cầu như năm 2009, vì nếu chúng ta làm không cẩn thận sẽ bất ổn về vĩ mô và không đạt được mục tiêu. Đây chính là cái khó của chúng ta, vừa làm sao vẫn thực hiện được mục tiêu của Đảng và Quốc hội đề ra, nhưng lại làm sao có thể giúp DN vượt qua được khó khăn.

Quan điểm của tôi là bản thân các DN cũng phải coi đây là cơ hội để tái cơ cấu lại bản thân mình và cũng là cơ hội để chấn chỉnh và tự mình cùng với hỗ trợ của Chính phủ vượt qua được khó khăn, thì mới đảm bảo cho sự tăng trưởng bền vững hơn. Nếu bây giờ Chính phủ “cứu” DN một cách tràn lan thì không đủ sức và không nên làm như thế. Bởi lẽ, tái cơ cấu ở đây không chỉ nói là tái cơ cấu các DN Nhà nước, mà tái cơ cấu nền kinh tế có nghĩa là tái cơ cấu tất cả các thành phần kinh tế.

Đây chính là cơ hội để sắp xếp lại DN và bản thân DN cũng phải tự mình sắp xếp lại. Tất nhiên, trong số các DN hiện nay đã ngừng hoạt động cũng phải thừa nhận có rất nhiều DN khó khăn, nhưng cũng có DN không trong giai đoạn khó khăn, nhưng vẫn có thể thay đổi. Vì do ý thức chủ quan của họ cần thay đổi sản phẩm, ngành nghề, hay DN không hoạt động và thành lập DN khác… và phải coi đó là bình thường.

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để cứu các DN như hạ lãi suất, tuy nhiên DN vẫn khó tiếp cận, ý kiến của Phó Thủ tướng về vấn đề này như thế nào?

Vấn đề hỗ trợ về thuế cũng là một trong những hỗ trợ của Chính phủ, nhưng quan trọng nhất là tạo điều kiện cho DN tiếp cận được vốn. Vừa rồi, đúng là DN rất khó khăn trong tiếp cận vốn, nhưng Chính phủ đã chỉ đạo và ngân hàng cũng đã giải thích rõ việc hạ lãi suất nhằm phù hợp với tình hình thực tiễn của lạm phát và Chính phủ chỉ đạo ngân hàng hạ lãi suất. So với lộ trình đầu năm ngân hàng đặt ra, việc hạ lãi suất như vậy khá nhanh. Trước ngân hàng nói hạ lãi suất 1 quý là 1%, nhưng từ đầu năm đến nay chúng ta hạ lãi suất như vậy là rất tích cực. Vấn đề tiếp theo là phải cơ cấu lại nợ, bởi vì có những khó khăn của DN như đang từ nợ tốt, có khi chuyển sang nợ xấu. Nhưng nếu được hỗ trợ về vốn, có thể giải tỏa nợ xấu và thanh khoản cho bản thân ngân hàng và thanh khoản cho nền kinh tế. Vấn đề mấu chốt nhất hiện nay được Chính phủ xác định và gọi là “cục máu đông” chính là nợ. Nếu cơ cấu được nợ, thì DN sẽ tiếp cận vốn tốt hơn.

Thưa Phó Thủ tướng, Thống đốc ngân hàng nhà nước cho biết, thời gian vừa qua đã “bơm” một lượng tiền rất lớn vào các ngân hàng. Nhiều ý kiến băn khoăn không biết lượng tiền lớn đó “chảy” về đâu?

Cái khó hiện nay chính bởi bản thân ngân hàng cũng là DN và nếu không có tác động của cơ quan quản lý Nhà nước và không có hướng dẫn một cách cụ thể thì bản thân ngân hàng khi cho vay cũng phải tính toán. Vấn đề nợ của các DN, nếu đến hạn mà không trả được thì tự nhiên chuyển sang nợ xấu. Nếu ngân hàng thương mại mà cứ trên nguyên tắc hiện nay thì coi đó là nợ xấu và không cho vay được. Mấu chốt ở đây là phải giải quyết vấn đề nợ, cơ cấu lại các khoản nợ để vừa tạo điều kiện cho DN làm ăn được, trả được nợ thì ngân hàng cũng thu được nợ và vấn đề thanh khoản ngân hàng cũng như thanh khoản của nền kinh tế được giải quyết.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Xuân Hải

(Thực hiện)

(Thực hiện)

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.