Cô bé 9 tuổi được đề cử Oscar

Quvenzhané Wallis, cô bé sinh ra ở Louisiana (Mỹ) vừa làm nên lịch sử ở giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới.
Cô bé 9 tuổi được đề cử Oscar - ảnh 1
Quvenzhané Wallis trong Beasts of the Southern Wild.

Tối qua, 10/1, cái tên Quvenzhané Wallis được vang lên trong danh sách đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Ở tuổi lên 10, cô bé đã chính thức trở thành người trẻ nhất được đề cử ở hạng mục này. Vai diễn Hushpuppy trong Beasts of the Southern Wild mà Quvenzhané Wallis đóng khi mới 5 tuổi đã đem lại cho cô bé vinh dự này.

Kỷ lục trước đây thuộc về Keisha Castle-Hughes - cô bé người New Zealand được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất Oscar 2004 khi mới 13 tuổi.

Wallis sẽ cạnh tranh giải thưởng với các diễn viên đàn chị là Jessica Chastain (Zero Dark Thirty), Jennifer Lawrence (Silver linings playbook), Naomi Watts (The Impossible) và Emmanuelle Riva (Amour). Điều thú vị là Riva cũng là nữ diễn viên lớn tuổi nhất được đề cử ở hạng mục này. Năm nay, nữ diễn viên chính của Amour đang ở tuổi 85.

Nữ diễn viên trẻ nhất từng đoạt giải Oscar là Shirley Temple khi mới 6 tuổi.

Với 9 tuổi 135 ngày (tính đến 10/1), Wallis là người trẻ thứ 3 được đề cử giải Oscar ở 4 hạng mục dành cho diễn viên. 2 vị trí đầu thuộc về Justin Henry - người mới 8 tuổi 276 ngày khi được đề cử giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất năm 1980 cho vai diễn trong Kramer vs. Kramer - và Jackie Cooper - 9 tuổi 20 ngày khi được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1931 cho vai diễn trong Skippy.

Nếu chiến thắng, Wallis sẽ là người trẻ nhất đoạt giải Oscar ở hạng mục dành cho diễn viên. Kỷ lục này đang thuộc về Tatum O'Neal - 10 tuổi 148 ngày khi giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong Paper Moon năm 1974. Nữ diễn viên trẻ nhất từng thắng ở hạng mục của Wallis là Marlee Matlin - 21 tuổi 218 ngày khi nhận giải vào năm 1987.

Trong cuộc phỏng vấn cuối năm 2012, nói về "can đảm" khi thử vai cho Beasts of the Southern Wild, Wallis phát biểu: "Khi bạn 5 tuổi, bạn sẽ tiến lên và thử bất kỳ điều gì. Sẽ chẳng có cân nhắc bởi khi đó, bạn mới chỉ là một cô bé".

Sau Beast of the Southern Wild, Wallis có thêm cơ hội với điện ảnh khi tham gia Twelve years a slave, diễn xuất bên cạnh những ngôi sao lớn như Brad Pitt, Paul Giamatti và Michael Fassbender.

Ngoài đề cử của Wallis, Beast of the Southern Wild cũng có 3 đề cử khác ở hạng mục Phim xuất sắc nhất, Đạo diễn và Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Tháng 5/2012, Beast of the Southern Wild đã giành giải Máy quay vàng (Camera d'Or) tại liên hoan phim Cành cọ vàng.

Trailer phim Beast of the Southern Wild:

Cô bé 9 tuổi được đề cử Oscar - ảnh 2
Wallis trong phim.
Cô bé 9 tuổi được đề cử Oscar - ảnh 3
Wallis ở hiện tại.
Cô bé 9 tuổi được đề cử Oscar - ảnh 4
Chụp ảnh cùng đạo diễn phim Benh Zeitlin.

Hồng Giang

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !