Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.


Nguồn gốc của sự linh thiêng

Di tích Bản Thổ nằm ở khu dân cư thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc. Theo người dân địa phương, nơi đây từng là một vùng đất hoang vu, cây cối um tùm, rậm rạp, đi lại rất khó khăn. Bên trong lùm cây mọc lên một phiến đá nằm lộ thiên, có hình bầu dục, chiều dài khoảng 2m, rộng và cao khoảng gần 1m.

 Di tích Bản Thổ 

Câu chuyện phiến đá giúp dân tìm lại vật nuôi có nhiều thông tin khác nhau. Tương truyền, xưa kia ở dãy núi Sạch Lĩnh, cách phiến đá không xa có rất nhiều thú dữ, thường xuyên ăn thịt vật nuôi và đe dọa cuộc sống của con người. 

Một hôm, có anh nông dân đang chăn trâu thì nghe thấy tiếng hổ gầm. Sợ quá, con trâu dứt dây bỏ chạy vào rừng. Sau hơn 1 tuần tìm kiếm nhưng vẫn không thấy tung tích, vừa tiếc của, vừa quá mệt, anh vào lùm cây nằm cạnh phiến đá để nghỉ và ngủ quên lúc nào không biết.

Trong giấc mơ, anh thấy một cụ ông râu tóc bạc phơ, xuất hiện từ trong phiến đá bảo sáng ngày mai đi vào cánh đồng phía nam thì sẽ tìm thấy trâu của mình. Khi người nông dân đến khu vực theo chỉ dẫn thì bất ngờ thấy con trâu của mình đang ở đó.

Cụ Lê Đình Luyện (SN 1936) kể rằng, xưa kia, sau khi nghỉ hưu, cụ Thượng Trình (1872 - 1949, Tiến sĩ, Thượng thư Nguyễn Văn Trình) đã về quê sinh sống. Một hôm cụ bị mất một con lợn to, cả nhà đi tìm khắp nơi nhưng không thấy. 

 Lễ vật mang theo rất đơn giản, chỉ gói bánh, thẻ hương...


Biết tin, một người giúp việc mách cho cụ Thượng Trình mua một nén hương cầu khấn nơi phiến đá nhờ tìm lại vật nuôi. Lễ xong một hôm thì có tin báo con lợn của cụ đi lạc và có người làng bên bắt được, cụ Trình đã mua lễ vật đến cảm tạ. Chứng kiến nhiều lần như vậy, cụ đã cho lập bàn thờ nhỏ bên cạnh phiến đá để hương khói.

Cũng theo cụ Luyện, sau đó cụ Thượng Trình đã đặt cho hiệu bụt là “Bản thổ phúc thần, Càn Long linh ứng, Tỵ hộ liệt vị tôn thần” với ý nghĩa: Bản Thổ được tôn làm thần, vị thần có phúc, Tỵ hộ là giúp đỡ. Từ đó, người dân coi phiến đá như một “vị thần hộ mệnh” và kính cẩn gọi là “ngài đá”, “ông đá”.

Nét văn hoá tâm linh

Toàn bộ khuôn viên có diện tích khoảng 1.000m2, được xây tường bao quanh, cây cối tươi tốt. Theo người dân, dù trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, bão tố nhưng cây cối ở đây vẫn không hề bị tàn phá, gãy đổ.

Gần đây, để thuận lợi cho việc hương khói, chính quyền địa phương và người dân đã góp công tôn tạo miếu thờ và lập biển chỉ dẫn “Di tích Bản Thổ” ngay cổng ra vào để cho mọi người tới thắp hương cầu khấn.

 Phiến đá nằm lộ thiên, có hình bầu dục, chiều dài khoảng 2m, rộng và cao khoảng gần 1m.


Ngày nay, người dân đến đây dâng hương không chỉ để tìm vật nuôi mà còn cầu bình yên trong cuộc sống, cầu đỗ đạt trong thi cử, an toàn trong đi lại, may mắn trong làm ăn, thuận lợi trong khởi công, động thổ, dựng vợ gả chồng, con cái hiếm muộn… 

Ngoài ra, vào các ngày mùng 1 và rằm hàng tháng và dịp tết Nguyên đán, sau khi đón giao thừa, rất đông con em địa phương tập trung về đây dâng hương đầu xuân. Sau những vụ mùa, người dân thường làm lễ “nếp mới” để dâng lên nhằm cầu nguyện mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Việc dâng hương tại di tích Bản Thổ đã trở thành nét văn hoá tâm linh không thể thiếu trong đời sống của người dân địa phương.

 Người dân dâng hương trong dịp đầu xuân năm mới.

Nói về di tích Bản Thổ, cụ Lê Đình Luyện cho biết, ở mỗi vùng quê, người ta thường tôn những thứ linh thiêng để phù hộ cho mình, vì thế, di tích Bản Thổ là ngôi đền thờ thổ thần của người dân bản xứ, do người dân tự lập nên. Đây là tâm linh và đức tin của con người.

Theo cụ Luyện, nói là thờ một phiến đá, nghe có vẻ huyền bí, tuy nhiên ở đây tuyệt nhiên không có hoạt động mê tín dị đoan. Không có dịch vụ thầy cúng, dâng sớ, xăm, quẻ, không đốt vàng mã theo dạng biến tướng…

Đến đây, người dân chỉ thắp hương, đặt gói bánh, nén hương vàng lên ban thờ và tự khấn theo lòng thành, có sao nói vậy. Lễ xong cũng tuỳ lòng hảo tâm, công đức bao nhiêu tuỳ ý.

Cũng theo cụ Luyện, Thanh Lộc ngày xưa có tên là Kiệt Thạch, tức là hòn đá đặc biệt. Ngoài di tích Bản Thổ, trên ngọn núi Sạch Lĩnh (hay còn gọi là Phượng Lĩnh) còn có dấu chân ông Đùng in sâu trên phiến đá.

Ông Nguyễn Quang Phú, Chủ tịch UBND xã Thanh Lộc cho biết, việc thờ phiến đá có từ lâu đời, đây là vấn đề văn hóa tâm linh của người dân chứ không có sự mê tín dị đoan. Mọi hoạt động tại đây do Hội Người cao tuổi của xã đứng ra quản lý.

Trần Hoàn

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !