Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.
Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters và AP dẫn lời trưởng nhóm khai quật Zahi Hawass cho biết ngày 26/1, xác ướp 4.300 tuổi được tìm thấy ở phần dưới cùng của một đường hầm dài 15m, trong nhóm lăng mộ của triều đại thứ 5 hoặc 6 - kéo dài từ năm 2.500 trước Công nguyên tới 2.100 trước Công nguyên, gần Kim tự tháp bậc thang ở Saqqara. 

Xác ướp này là của một người đàn ông tên là Hekashepes. Nó được phủ kín trong các lá vàng, nằm trong quách bằng đá vôi và được niêm phong bằng vữa. Ông Hawass, một trong những cựu bộ trưởng về cổ vật của Ai Cập nói, đây là xác ướp lâu đời và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở nước này cho tới giờ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm được ngôi mộ của Khnumdjedef - một người giám sát các quý tộc và là thày tế trong triều đại của Unas - vị pharaon cuối cùng của vương triều thứ 5. 

Hai ngôi mộ cổ trên là một phần trong hàng chục khám phá khảo cổ học mới tại một nghĩa trang nằm ở ngoại ô của thủ đô Cairo. Trong cuộc khai quật kéo dài một năm, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các bức tượng, bùa hộ mệnh. 

Ai Cập hy vọng các khám phá mới sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch của nước này. Du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập. Những nỗ lực khai quật ở Saqqara trong những năm gần đây đã mang lại một số khám phá khảo cổ nổi tiếng, bao gồm việc khai quật ngôi mộ 4.400 năm tuổi của thày tế Wahtye vào năm 2018 và việc phát hiện hàng trăm xác ướp động vật, tượng một năm sau đó.

Hoài Linh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !