Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.
Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters và AP dẫn lời trưởng nhóm khai quật Zahi Hawass cho biết ngày 26/1, xác ướp 4.300 tuổi được tìm thấy ở phần dưới cùng của một đường hầm dài 15m, trong nhóm lăng mộ của triều đại thứ 5 hoặc 6 - kéo dài từ năm 2.500 trước Công nguyên tới 2.100 trước Công nguyên, gần Kim tự tháp bậc thang ở Saqqara. 

Xác ướp này là của một người đàn ông tên là Hekashepes. Nó được phủ kín trong các lá vàng, nằm trong quách bằng đá vôi và được niêm phong bằng vữa. Ông Hawass, một trong những cựu bộ trưởng về cổ vật của Ai Cập nói, đây là xác ướp lâu đời và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở nước này cho tới giờ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm được ngôi mộ của Khnumdjedef - một người giám sát các quý tộc và là thày tế trong triều đại của Unas - vị pharaon cuối cùng của vương triều thứ 5. 

Hai ngôi mộ cổ trên là một phần trong hàng chục khám phá khảo cổ học mới tại một nghĩa trang nằm ở ngoại ô của thủ đô Cairo. Trong cuộc khai quật kéo dài một năm, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các bức tượng, bùa hộ mệnh. 

Ai Cập hy vọng các khám phá mới sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch của nước này. Du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập. Những nỗ lực khai quật ở Saqqara trong những năm gần đây đã mang lại một số khám phá khảo cổ nổi tiếng, bao gồm việc khai quật ngôi mộ 4.400 năm tuổi của thày tế Wahtye vào năm 2018 và việc phát hiện hàng trăm xác ướp động vật, tượng một năm sau đó.

Hoài Linh

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !