Chuyện người thương binh bạt núi trồng rừng, thu nhập tiền tỉ

Với 30 ha rừng gây dựng hàng chục năm nay, 28 con trâu chăn thả tự nhiên giữa bạt ngàn đồi núi, bằng sự sự kiên trì, vượt khó, đến nay ông Phan Công Thi (SN 1956, xã Kỳ Hoa, T.X Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - thương binh hạng 4/4 đã gây dựng được trang trại khang trang, cho thu nhập cao.

Lập nghiệp ở vùng đất khó… 

Sau những năm tham gia đánh Mỹ ở các chiến trường Quảng Trị, Tây Nguyên, xuất ngũ với thương tật 41%, thương binh Phan Công Thi, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh luôn đau đáu phải làm thế nào để có một cuộc sống tốt đẹp hơn ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Những cánh rừng đã "trả công" cho những ngày nếm mật nằm gai trong chốn núi rừng hiểm trở của gia đình ông Phan Công Thi

Với đức tính của người lính Cụ Hồ, cùng suy nghĩ cần thay đổi cách làm kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, năm 1980, ông quyết định chọn vùng núi Ba Lòi, cuối thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa để khai hoang lập nghiệp.

Đến thời điểm hiện tại, đã gần 30 năm trôi qua nhưng trong ký ức, ông Thi vẫn chưa thể quên được những ngày đầu tiên lên khai hoang ở vùng Ba Lòi.

Cả vùng đó hoang vu, lạnh lẽo đến rùng mình. “Lúc đó khu vực này chỉ có cây cối, một vùng rộng lớn hoang vu, không có đường giao thông nên các phương tiện phải đi vòng mất gần 30 km mới đến nơi, cuộc sống ở đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Vợ chồng tôi không biết phải bắt đầu từ đâu và sản xuất cái gì”, ông Thi nhớ lại.

30 ha rừng được trồng theo các chu kỳ khác nhau, cho thu hoạch hàng năm

Càng khó khăn, bản lĩnh người lính lại càng giục giã thôi thúc, ngày lại ngày, ông cùng gia đình vác cuốc băng đồi khai phá vùng đất khô cằn, sỏi đá để gây dựng trang trại tổng hợp. “Đứng trước ngổn ngang khó khăn của “cuộc chiến thời bình", tôi nghĩ về những năm tháng chiến tranh khốc liệt, hy sinh, về những đồng đội của tôi đã ngã xuống trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tôi tin niềm tự hào, nỗi đau trong những năm tháng đó sẽ giúp mình vượt qua thử thách mới”- ông Thi chia sẻ.

Với sự quyết tâm, kiên nhẫn hai vợ chồng ông cứ cần cù, tỉ mẩn lao động để thực hiện ước mơ làm giàu của mình. Ý chí ấy đã giúp ông Thi cùng gia đình chiến thắng những khó khăn của thương tật, ảnh hưởng của chất độc da cam ở chiến trường để bền bỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình.

Kiên trì chinh phục đồi hoang, gây dựng trang trại tiền tỷ...

Khởi động bằng những loại cây “lấy ngắn nuôi dài”, quần quật với lúa, khoai, lạc để ổn định cuộc sống, ông Thi luôn đau đáu tìm cách kiếm tiền để đầu tư khai phá hàng chục ha đất vàng đang bị lau lách, cây dại phủ kín. Tư duy nhạy bén, bởi vậy, ở chốn “thâm sơn cùng cốc”, ông cũng tìm được cách làm dịch vụ, tích lũy vốn để đầu tư dài hạn.

Những con trâu dẫu nuôi tự nhiên nhưng rất hiền trong tay ông chủ.

Đầu tiên là gây dựng mấy con trâu khỏe để nhận sức kéo cho người dân, tiếp đó là mua thuyền về làm dịch vụ giao thông đường thủy phục vụ người Kỳ Lạc, Kỳ Hoa, Kỳ Tân đi lại qua hồ Kim Sơn. Hơn chục năm cật lực với nhiều nghề, ông bà gom góp vốn liếng phát triển dần đàn trâu và từng bước phủ xanh những cánh rừng.

Thuận lợi lớn nhất để ông Thi phát triển đàn trâu đó là diện tích đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, không cần phải lo thức ăn. Từ chỗ nuôi trâu đực lấy sức kéo đến nuôi trâu cái để phát triển đàn, đến nay, dù mỗi năm xuất bán 4-5 con, ông bà vẫn duy trì tổng đàn ở mức 28 - 30 con. Đây là nguồn thu nhập ổn định của gia đình, sản phẩm chủ lực thứ 2 của trang trại ông Phan Công Thi là diện tích rừng 30 ha của gia đình hiện nay đã đi vào quy trình chăm sóc, thu hoạch, trồng mới.

“Lúc đầu, tôi trồng bạch đàn, sau đó dần chuyển toàn bộ diện tích sang keo lá tràm. Từ chỗ trồng theo cảm tính, dần dần biết cách chia lứa, trồng theo đúng thời vụ nên hiệu quả dần nâng cao. Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đến nay, tôi đã phân kỳ thu hoạch rải đều, để vừa hạn chế rủi ro thiên tai, vừa tránh bị ép giá khi cho sản phẩm đồng loạt cùng lúc. Từ hơn 5 năm nay, đều đặn năm nào rừng cây nguyên liệu cũng cho thu hoạch vài ha, mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình”- ông Thi cho biết thêm.

Từ năm 2014, con đường nối từ trung tâm xã đến tận vùng núi Ba Lòi đã được xây dựng. Ông bà đã mua được chiếc xe ô tô, khi cần giao dịch công việc đã có cậu con trai út làm tài xế. Ông Thi còn sắm cho 2 anh con trai đã lập gia đình 2 chiếc xe tải để làm nghề vận chuyển cây gỗ nguyên liệu đến các nhà máy tiêu thụ.

Với 30 ha rừng gây dựng hàng chục năm nay, 28 con trâu được chăn thả tự nhiên giữa bạt ngàn đồi núi, giờ đây gia đình ông Thi đã có trong tay hàng tỷ đồng... Lãi ròng từ các nguồn thu đạt gần 600 triệu/năm. Cuộc sống của gia đình người thương binh đã khấm khá, đủ đầy. Ông Thi giờ đã có những phút giây vui thú với mấy tổ ong, thả cá, nuôi gà đón bạn bè, khách khứa vào thăm trang trại.

Đây là thành quả của sự lao động bền bỉ, tư duy làm kinh tế nhạy bén và ý chí không chịu khuất phục khó khăn của tinh thần người lính bộ đội cụ Hồ. Trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình trở thành một trong những mô hình dân vận khéo tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững của xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh năm 2018.

Hằng Vũ

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !