Chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện

Sau khi hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TP.HCM dự định sẽ chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic.

GS. Hugh Jonathan Milnes -  Chuyên gia về đào tạo Paramedic của Đại học Flinder và ông Jason Christian Graham Killens - Tổng Giám đốc Dịch vụ Cấp cứu bang Nam Úc về xây dựng mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp (paramedic) đã góp ý về kế hoạch phát triển của hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của ngành y tế thành phố.

Với quyết tâm cao và nỗ lực của cả ngành y tế trong hơn 2 năm qua, mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố đã được hình thành với 25 trạm cấp cứu vệ tinh 115 phủ khắp địa bàn thành phố và đã phát huy tác dụng với số cuộc gọi cấp cứu 115 đã tăng gấp hơn 2 lần so với trước đây. Quan trọng hơn đó là nhiều trường hợp nguy kịch đã được sơ cấp cứu và vận chuyển kịp thời về các bệnh viện can thiệp điều trị và cứu sống.

Trên cơ sở mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh đã hình thành và đi vào hoạt động, Sở Y tế xác định 2 việc làm tiếp theo đòi hỏi sự đầu tư về nguồn lực với lộ trình phù hợp để phát huy hiệu quả hơn nữa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thành phố và hội nhập quốc tế về hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện.

Đó là xây dựng hệ thống điều hành thông minh tại Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố trong điều phối hoạt động của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh và xây dựng chương trình đào tạo loại hình nhân viên y tế chuyên đảm trách công tác cấp cứu ngoài bệnh viện, còn gọi là Paramedic.

Hiện nay, tại Úc và nhiều nước trên thế giới, bên cạnh hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh còn có một hệ thống chuyên trách công tác cấp cứu và điều trị cho người dân ở ngoài bệnh viện, hệ thống này do một loại hình nhân viên y tế chuyên nghiệp đảm trách mà Việt Nam chưa có, đó là Paramedic (chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện).

Tại các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực y tế, luôn có khoa Paramedic bên cạnh các khoa Y, khoa Điều dưỡng,... Đây thật sự là một thách thức không nhỏ khi muốn chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện mà ngành Y tế thành phố mong muốn.

Căn cứ vào yêu cầu phát triển và thực tiễn hoạt động của mạng lưới cấp cứu thành phố, các chuyên gia đã nhất trí với kế hoạch của ngành Y tế thành phố về chuyên nghiệp hoá công tác cấp cứu ngoài bệnh viện theo 2 phương thức song song: Triển khai các khoá đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức, kỹ năng cấp cứu ngoài bệnh viện cho các trạm cấp cứu vệ tinh, khoa cấp cứu của tất cả các bệnh viện; Xây dựng kế hoạch đào tạo chính quy loại hình chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình liên kết đào tạo giữa trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Flinder.

Qua hiệu quả ban đầu của mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố, qua nghiên cứu và học tập kinh nghiệm của các nước có ngành y tế phát triển, và qua ý kiến đóng góp của các chuyên gia đào tạo trong và ngoài nước, kế hoạch chuyên nghiệp hoá hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện theo mô hình Paramedic trên địa bàn thành phố sẽ hoàn chỉnh và mang tính khả thi, sớm trình lãnh đạo thành phố và Bộ Y tế xem xét phê duyệt cho phép ngành Y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân ngày càng tốt hơn.

An Nhiên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !