Phát hiện dấu tích hé lộ khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương

Hình ảnh rõ nét mới về những ngọn núi lửa băng khổng lồ hé lộ về khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương.

Tàu vũ trụ New Horizons của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chụp được hình ảnh khá rõ nét về vùng núi lửa băng giá trên sao Diêm Vương. Phát hiện mới khiến các nhà nghiên cứu vô cùng bất ngờ. 

Phát hiện dấu tích hé lộ khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương
Phát hiện dấu tích hé lộ khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng khu vực này không có hố va chạm nào, chứng tỏ các núi lửa băng đã hoạt động trong thời gian không quá xa, khoảng 100 triệu đến 200 triệu năm trước.

Dưới bề mặt Sao Diêm Vương từng là một đại dương. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng phát hiện những núi lửa băng cho thấy đại dương vẫn còn tồn tại, nước lỏng sẽ gần với bề mặt. Nhiệt độ sao Diêm Vương cũng đang ấm hơn so với những gì trước đây khám phá ra. Điều này khiến các nhà khoa học nghi ngờ về khả năng có sự sống trên hành tinh lùn.

Kelsi Singer, Viện nghiên cứu Tây Nam ở Boulder, Colorado, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Bất kỳ sinh vật nào sống sót ở đó cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Chúng sẽ cần một số nguồn dinh dưỡng liên tục. Nếu núi lửa diễn ra liên tục, nhiệt độ và nước thay đổi nhiều, sẽ gây khó khăn cho các sinh vật".

Phát hiện dấu tích hé lộ khả năng có sự sống trên sao Diêm Vương
Những dấu màu xanh lam cho thấy quá trình núi lửa đã xảy ra như thế nào trong quá khứ.

Sao Diêm Vương đã bị hạ xuống là hành tinh lùn vào năm 2006 vì không phù hợp với tiêu chí định nghĩa về hành tinh của Liên minh thiên văn quốc tế.

 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn thường xuyên theo dõi, tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên ngôi sao này. Khi tàu vũ trụ New Horizons thực hiện chuyến bay ngang qua hành tinh lùn và các mặt trăng đã thu thập được nhiều hình ảnh, dữ liệu quan trọng về sao Diêm Vương.

Hành tinh lùn này nằm trong Vành đai Kuiper, được mệnh danh là thế giới băng giá, có nhiệt độ trung bình là âm 232 độ C. Trên bề mặt sao Diêm Vương, có núi, thung lũng, sông băng, đồng bằng và miệng núi lửa. Nếu đứng trên bề mặt sẽ thấy bầu trời xanh với tuyết màu đỏ.

Kelsi Singer cho biết: "Chúng tôi phát hiện cánh đồng có một số núi lửa băng giá rộng lớn, trông không giống bất cứ thứ gì khác từng thấy trong hệ mặt trời".

Khu vực này ở phía tây nam tảng băng Sputnik Planitia trải dài trên khoảng 1.000 km. Hai trong số núi lửa băng lớn nhất là Wright Mons and Piccard Mons.

Wright Mons cao khoảng 5 km, lớn tương tự như núi lủa Mauna Loa ở Hawaii, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên Trái Đất.

355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

Phi hành gia NASA sẽ trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 30/3 sau khi kết thúc sứ mệnh kỷ lục kéo dài 355 ngày.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.

 
 
'Núi lửa cá mập' phun trào giữa Thái Bình Dương
icon

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy núi lửa cá mập nằm ở tây nam Thái Bình Dương bước vào giai đoạn phun trào khiến các nhà khoa học lo lắng.  

 
 
Người lùn nhất Nepal lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

Theo Daily Mail, một cư dân 18 tuổi ở Nepal đã được công nhận là thiếu niên lùn nhất thế giới và được ghi vào sách kỷ lục Guinness với chiều cao chỉ 73,43cm.

 
 
Sản phẩm mới là “chìa khoá” gia tăng sức hút du lịch
icon

Mùa du lịch cao điểm hè đang tới gần, cơ hội mới đang đến với ngành du lịch Việt sau dịp 30/4 bùng nổ. Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ về những kỳ vọng phát triển của ngành công nghiệp không khói.

 
Nhà khoa học sốc khi 1 thí nghiệm vô tình khiến chuột hamster 'thay tính đổi nết'
icon

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Georgia, Mỹ bị sốc sau thí nghiệm chỉnh sửa gen khiến chuột hamster trở nên hung dữ hơn.

 
Cừu bị đi tù 3 năm vì tấn công người hàng xóm đến chết
icon

Một con cừu gây ra cái chết cho một người phụ nữ 45 tuổi phải đi tù 3 năm

 
Kho báu hàng trăm đồng tiền cổ phát hiện ở Anh
icon

George Ridgway bất ngờ tìm thấy hàng trăm đồng tiền cổ thời La Mã trên cánh đồng gần thị trấn Suffolk, Anh.

 
'Cánh cửa địa ngục' ngày càng phát triển, không gì có thể ngăn cản
icon

Miệng núi lửa được mệnh danh là cánh cửa địa ngục ở Siberia đang ngày càng mở rộng hơn, không có gì ngăn cản được.