355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

Phi hành gia NASA sẽ trở về từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào ngày 30/3 sau khi kết thúc sứ mệnh kỷ lục kéo dài 355 ngày.

Mark Vande Hei, phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA trở về từ không gian sau khi trải qua 355 ngày làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới
355 ngày trên trạm vũ trụ quốc tế, phi hành gia NASA lập kỷ lục mới

Phi hành gia Mark Vande Hei của NASA đã chính thức trở thành người Mỹ đầu tiên dành nhiều thời gian trên quỹ đạo nhất. Anh đã vượt qua kỷ lục trước đó của cựu phi hành gia NASA Scott Kelly với số ngày liên tục trong không gian là 340 ngày. Tuy nhiên, Mark Vande Hei vẫn còn kém hơn nhà du hành vũ trụ Valery Poliyakov thiết lập trên trạm vũ trụ Mir của Nga vào tháng 1/1995 với 437 ngày.

Vande Hei lên làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào tháng 4/2021, trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga từ sân bay vũ trụ Baikanour ở Kazakhstan và sẽ quay trở lại trên chính con tàu này vào ngày 30/3.

Mark Vande Hei sẽ trở về Trái Đất cùng hai phi hành gia người Nga là Pyotr Dubrov và Anton Shkaplerov trên tàu vũ trụ Soyuz, hạ cánh bằng dù trên thảo nguyên của Kazakhstan, phía đông nam thị trấn Dzhezkazgan. 

Theo thông lệ trở lại của phi hành đoàn, sau khi hạ cánh, phi hành đoàn Soyuz MS-19 sẽ tách ra, Vande Hei trở về nhà ở Houston, Mỹ trong khi các phi hành gia Nga trở lại căn cứ huấn luyện  ở Star City.

Đây là chuyến làm việc trong vũ trụ thứ hai của phi hành gia Vande Hei nâng tổng cộng ngày trong không gian lên 523 ngày.

 

Trong khi đó, đây là chuyến bay đầu tiên của phi hành gia Nga Pyotr Dubrov và là chuyến thứ 4 của Anton Shkaplerov trong không gian.

Trước khi trở về, phi hành gia Anton Shkaplerov sẽ bàn giao quyền chỉ huy trạm vũ trụ quốc tế ISS cho phi hành gia NASA Tom Marshburn.

Trong danh sách những phi hành gia dành nhiều ngày liên tục trong không gian còn có 3 người Mỹ khác gồm có phi hành gia Christina Koch với 328 ngày, Peggy Whitson với 289 ngày và Andrew R. Morgan với 271 ngày.

Trạm vũ trụ quốc tế ISS đã hoạt động từ tháng 11/2000. Thiết kế ban đầu dự tính ISS sẽ tồn tại trong khoảng 15 năm nhưng sau đó trên thực tế thời gian hoạt động đã kéo dài hơn. Tuy nhiên, theo NASA Trạm ISS sẽ bị phá hủy vào tháng 1/2031, sau khi kết thúc vòng đời hoạt động an toàn và có thể sẽ rơi xuống vùng biển phía nam Thái Bình Dương.

Hậu trường hé lộ bữa ăn thịt nướng có một không hai trên chuyến bay ở châu Âu

Hậu trường hé lộ bữa ăn thịt nướng có một không hai trên chuyến bay ở châu Âu

Video ghi lại khoảnh khắc cho thấy bữa ăn của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ độc đáo với thịt nướng trên bếp than tạo hương vị thơm lừng.  

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Những sự thật thú vị chứng minh Nhật Bản khác biệt với tất cả các quốc gia khác
icon

Người Nhật Bản là những người khá nguyên tắc, rất khác biệt so với các dân tộc khác. Có lẽ vì vậy mà việc nghiên cứu về lối sống và thói quen của cư dân đất nước Mặt trời mọc rất thú vị.

 
 
Chú chó ngộ nghĩnh tái hiện những bức tranh nổi tiếng thế giới
icon

Antonio Carlos Jobim Adorra, còn được gọi là Tom, một chú chó Bull Terrier ở Anh với sở thích rất khác thường. Cùng với chủ nhân Antonio Rodriguez Jr., chú chó này đã tái hiện các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng một cách hài hước và dễ thương.

 
 
Những hình ảnh kỳ lạ về Thụy Điển mà bạn không tìm thấy trong sách giới thiệu du lịch
icon

Thụy Điển là quốc gia lớn nhất, đông dân nhất trong số các quốc gia vùng Scandinavi và tại đây có một lịch sử rất phong phú.

 
 
Chiêm ngưỡng mặt trăng tròn lớn nhất, gần Trái Đất nhất vào tối nay
icon

Tối nay, những người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú với mặt trăng tròn lớn nhất, sáng nhất, gần Trái Đất trong năm 2022.

 
 
Bí ẩn xác ướp đầu tiên trên thế giới về quý bà mang thai chết vì ung thư
icon

Xác chết 2.000 năm tuổi của một phụ nữ mang thai hé lộ dạng bệnh hiếm gặp khi mang thai từ tuần thứ 26 đến 30.

 
 
Choáng với bộ sưu tập 12.402 lon nước ngọt của người đàn ông đến từ Italia
icon

Christian Cavaletti, Italia sở hữu có bộ sưu tập lon Pepsi khổng lồ, ghi tên mình là sách kỷ lục Guinness thế giới.  

 
Giải cứu trăn khổng lồ dài gần 4 mét ở Ấn Độ
icon

Người dân địa phương đã tìm thấy con trăn bị thương ở gần khu vực Amguri, biên giới Ấn Độ và Bhutan.

 
Chim cánh cụt trong thủy cung Nhật Bản từ chối ăn thức ăn rẻ tiền
icon

Sự việc hi hữu xảy ra trong một thủy cung ở Nhật Bản khi những con chim cánh cụt kiên quyết từ chối ăn loại cá rẻ tiền hơn.

 
Khoảnh khắc kinh hoàng trận tuyết lở ập xuống vách đá
icon

Trận tuyết lở ập xuống vách đá diễn ra ở Kyrgyzstan khiến nhiều người kinh ngạc.

 
Kinh ngạc khoảnh khắc cây rực lửa từ bên trong, giống như cổng địa ngục
icon

Những bức ảnh ấn tượng cho thấy cái cây đang bốc cháy từ bên trong sau vụ sét đánh.