Giải mã 'Khu vườn của quỷ' trong rừng nhiệt đới Amazon

'Khu vườn của quỷ' chỉ có một loài cây duy nhất sống được là một trong những điều dị thường bên trong rừng nhiệt đới Amazon.

Rừng mưa nhiệt đới có mật độ dân cư đông đúc với đời sống thực vật đa dạng đáng kể, từ nhiều loại cây khác nhau đến dây leo, cây bụi và hoa, nhưng sâu trong rừng mưa nhiệt đới Amazon có những khu vực rộng lớn bao gồm một loài cây duy nhất. Chúng được gọi là "Khu vườn của quỷ".

Giải mã 'Khu vườn của quỷ' trong rừng nhiệt đới Amazon
Những điều dị thường do "Người Kiến" tạo ra trong rừng nhiệt đới Amazon

Các bộ lạc bản địa của rừng nhiệt đới Amazon đã biết về "Khu vườn của quỷ" trong hàng trăm năm, thậm chí là hàng nghìn năm. Họ thường truyền tai nhau về những truyền thuyết địa phương kỳ lạ nói về những linh hồn ma quỷ.

Trên thực tế, chính những câu chuyện này đã truyền cảm hứng cho tên gọi của những khu vực bí ẩn về thảm thực vật ngẫu nhiên trải khắp rừng rậm. Nhiều người dân địa phương tin rằng đó là do một linh hồn ác trồng nên.

Vài năm trở lại đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng "Khu vườn của quỷ" không phải là nơi do ma quỷ tạo ra mà đơn giản là nơi một loài kiến ​​nhỏ tạo ra môi trường sống của chúng.

"Vườn của quỷ" trong rừng nhiệt đới Amazon chỉ có một loài thực vật duy nhất là Duroia hirsuta. Đó là một loại cây có rễ chứa chất ức chế sinh trưởng thực vật mạnh.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng chính chất ức chế plumericin từ cây đã ngăn chặn sự sống của các loài thực vật khác. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, một nhóm các nhà khoa học phát hiện ra rằng chính những cư dân trên cây mới là thủ phạm giết chết bất kỳ loài thực vật nào đến gần nhà của chúng.

Giải mã 'Khu vườn của quỷ' trong rừng nhiệt đới Amazon
Kiến chanh sống trên cây Duroia hirsuta 
 

Năm 2005, nghiên cứu sinh Đại học Stanford là Megan E. Frederickson và nhóm của cô đã công bố những phát hiện mà họ quan sát được trong 4 năm qua về "Khu vườn của quỷ".

Không phải do Duroia hirsuta giết chết bất kỳ loài thực vật nào xâm phạm lãnh thổ của nó, mà thủ phạm là kiến chanh Myrmelachista schumanni thường sống trên cây.

Sau khi phân tích "Khu vườn của quỷ" trong rừng nhiệt đới Amazon và tiến hành các thí nghiệm, Gordon và nhóm của cô phát hiện ra rằng kiến ​​chanh tạo ra khu vực chỉ có một loài thực vật kỳ lạ này bằng cách tiêm chất diệt cỏ tự nhiên axit formic vào bất kỳ loài thực vật nào chúng thấy không phải là duroia hirsuta.

Megan E. Frederickson cho biết: "Bằng cách giết các cây khác, kiến chanh có nhiều vị trí làm tổ, do đó các đàn có thể sống trong 800 năm".

Khi thực hiện thí nghiệm giới thiệu các loài thực vật khác trong "Vườn của quỷ", các nhà khoa học phát hiện rằng họ nhận ra phản ứng gần như ngay lập tức từ kiến ​​chanh. Chúng tấn công ngay những kẻ đột nhập, tiêm axit formic vào lá và cây bắt đầu chết trong vòng 24 giờ. Hầu hết các lá trên cây non bị chết trong vòng 5 ngày.

"Khu vườn của quỷ"là một hiện tượng hấp dẫn đối với nhiều nhà sinh vật học. Nó cho thấy những con kiến ​​có thể kiểm soát môi trường của chúng, tạo ra các cấu trúc đơn loài trong một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên Trái Đất là rừng nhiệt đới Amazon.

Choáng bé gái 3 tuổi thoải mái đùa nghịch, uống sữa của voi ở Ấn Độ

Choáng bé gái 3 tuổi thoải mái đùa nghịch, uống sữa của voi ở Ấn Độ

Bé gái 3 tuổi Harshita không tỏ ra sợ hãi hay lo lắng khi chơi đùa cùng một con voi trưởng thành, cô bé thậm chí uống cả sữa của voi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Độc đáo loại bia có vị giống mật ong, sản xuất từ 'nước thải'
icon

Singapore đã đưa những đổi mới trong sản xuất bia lên một tầm cao mới với sự ra đời của loại bia có vị giống mật ong, làm từ nước thải.

 
 
Hơn 1.300 người hoá trang thành ma cà rồng để lập kỷ lục Guinness thế giới
icon

1.369 người mặc trang phục kỳ quái, hoá trang ma cà rồng để giành kỷ lục Guinness thế giới.

 
 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tình bạn 'có một không hai' giữa chó và lợn nhỏ gây bất ngờ
icon

Nhiều động vật khác loài nhưng hình thành tình bạn bền vững yêu thương gắn bó đến không ngờ.

 
 
Nhiếp ảnh gia nổi tiếng với loạt ảnh thiên nhiên hoang dã bất ngờ chạm trán với sói
icon

Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh về vùng hoang dã Canada chia sẻ về cuộc chạm trán tình cờ với một con sói ở cự ly gần trong rừng sâu.

 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.