Người đàn ông hơn 20 năm đi dạo, đi bơi, chơi đùa cùng hổ

"Tôi đã làm việc với hổ hơn 20 năm và có đặc ân được tự tay nuôi nhiều lứa hổ con, nhưng không có con nào đặc biệt hoặc quan trọng như Spot và Stripe", người đàn ông sống cùng hổ chia sẻ.

Giles Clark, 44 tuổi, là một nhà bảo tồn động vật hoang dã, anh đã làm việc với hổ trong hơn 20 năm.

{keywords}
Giles Clark sống cùng những con hổ suốt hơn 20 năm qua.

Anh lớn lên ở Middlesex và trở nên yêu thích những con mèo lớn khi anh 16 tuổi sau lần đi làm tình nguyện viên tại một công viên động vật hoang dã.

Sau đó, anh chuyển đến Australia, làm việc tại sở thú Australia ở Queensland. Cuộc chạm trán ở cự li gần đầu tiên của anh với một con hổ Bengal có tên là Bruno đã gây ấn tượng mạng với anh. "Tôi đã bị cuốn hút ngay cái nhìn đầu tiên và từ đó dẫn đến nhũng gì tôi làm sau này, công việc này là giấc mơ trở thành sự thật", Giles Clark nói.

Nhiều năm sau đó, anh trở lại Anh, làm Giám đốc Khu bảo tồn mèo lớn tại The Big Cat Sanctuary, Kent. Anh có vợ là Ceri, 45 tuổi và hai con lần lượt là Alicia (24 tuổi) và Kynan (16 tuổi).

Giles Clark yêu thích động vật, anh cùng cộng sự thực hiện sứ mệnh biến Big Cat Sanctuary ở Kent thành một trung tâm bảo tồn xuất sắc toàn cầu.

Anh từng đi đến những nơi hổ sinh sống trong môi trường hoang dã để điều tra tình hình sống của chúng và giúp bảo vệ phát triển tương lai của hổ.

{keywords}
Hai con hổ sinh đôi Spot và Stripe.

Thời gian làm việc tại sở thú Australia, Giles Clark và nhóm chăm sóc 9 loài mèo lớn có nguy cơ tuyệt chủng cao, trong só có hổ Sumatra. Anh có cách tiếp cận độc đáo trong chăn nuôi, đó là tạo ra mối quan hệ tay đôi với những con hổ. Anh đến gần và cá nhân hoá một trong những kẻ săn mồi vĩ đại nhất trong tự nhiên.

Họ cùng nhau đi dạo, đi bơi và chơi đùa thoải mái. Điều này giúp những con hổ không cảm thấy căng thẳng hay bực bội như những con hổ nuôi nhốt ở các cơ sở khác.

Đó là một quá trình không phải để tìm kiếm cảm giác mạnh, mà Giles Clark tin rằng sự tiếp xúc gần gũi như vậy giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những con hổ.

Những con hổ mang tiếng là hung tợn, đáng sợ, nhưng một số con sống cùng Giles Clark giống như một gia đình mở rộng của anh. "Tất cả chúng đều khác nhau, có cá tính, tính cách riêng. Đối với tôi, hổ là sinh vật tuyệt vời, truyền cảm hứng đáng kinh ngạc nhất từng thấy trên hành tinh", Giles Clark nói.

{keywords}
Hai con hổ Spot và Stripe đùa nghịch trong chuồng nuôi.

Sau nhiều năm gắn bó với hổ, Giles Clark thân thiết, có tình cảm đặc biệt dành cho hai con hổ Sumatra là Spot và Stripe.

Ban đầu, những con hổ nhỏ cực kỳ có giá trị trong chương trình nhân giống toàn cầu, mẹ của chúng là Kaitlyn được xếp vào một trong những ưu tiên nhân giống cao nhất trên thế giới.

Với ít hơn 500 con hổ Sumatra còn lại trong tự nhiên, nhóm của Giles Clark phải làm mọi cách để đảm bảo những con hổ con này sống sót và phát triển.

Khi mới đến với ngôi nhà chung, Spot và Stripe chỉ mới được khoảng 20 ngày tuổi. Giles Clark cảm thấy một trọng trách rất lớn trên vai.

Anh nói: "Tôi cảm thấy một trọng trách rất lớn trên vai, tôi tự hỏi liệu họ sẽ ổn định chứ? Họ sẽ phát triển khoẻ mạnh bình thường chứ? Liệu tôi có thể đối phó với tình trạng thiếu ngủ mà việc chăm sóc hai con hổ mang đến không?".

Câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này là có, nhưng áp lực đã giúp Giles Clark đẩy đến giới hạn của mình. Anh phải chăm sóc, bên cạnh Spot và Stripe gần như 24 giờ trong ngày, đảm bảo sự sống sót của chúng là điều quan trọng nhất.

Người đàn ông chia sẻ rằng anh cảm thấy may mắn vì có gia đình ủng hộ và các thành viên đều yêu Spot and Stripe như anh vậy. "Nhìn thấy chúng lớn lên và phát triển là điều vô cùng đặc biệt. Mỗi ngày, tôi phải tự nhủ rằng mình có thể giúp chúng phát triển thành những con hổ khỏe mạnh", Giles Clark nói.

"Đối với tôi, không chỉ có nguồn lực, tiền bạc có thể khắc phục một số vấn đề, mà các giải pháp lâu dài đòi hỏi những mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa. Theo quan điểm của tôi, các kiểm lâm và các nhà bảo tồn là những anh hùng thực sự về động vật hoang dã. Tôi thường bị đặt câu hỏi về công việc của mình với mèo lớn, sự gần gũi của tôi với chúng và toàn bộ ngành công nghiệp sở thú. Nhưng theo tôi, động vật không có thời gian, chúng không thể chờ đợi", Giles Clark nói.

10 địa điểm tuyệt vời nhất ngắm 'chúa sơn lâm' trong môi trường tự nhiên

10 địa điểm tuyệt vời nhất ngắm 'chúa sơn lâm' trong môi trường tự nhiên

Vườn quốc gia Ấn Độ, Vườn quốc gia Zov Tigra của Nga ... là những địa điểm tuyệt vời để ngắm nhìn con hổ dũng mãnh trong môi trường sống tự nhiên của nó.

Hoàng Dung (lược dịch)

'Cuốn sách của người chết' dài 16 m trong quan tài 2.000 năm

AI CẬPCác chuyên gia tìm thấy cuộn giấy cói viết nội dung mà người Ai Cập cổ đại tin rằng sẽ dẫn dắt người chết ở thế giới bên kia.

Cái chết của nhiều ngành nghề vì ChatGPT

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, nổi bật là chatbot ChatGPT mới ra mắt, nhiều ngành nghề sẽ trở nên lỗi thời.

Rộn ràng các điểm đến đầu năm, du lịch Việt Nam đón tín hiệu "vui như Tết"

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão ghi nhận tình hình khởi sắc của nhiều điểm đến trên cả nước. Sự sôi động này chính là liều “doping” mạnh mẽ để ngành du lịch nội địa đón một năm mới khởi sắc, chuyển mình mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Năm lễ hội truyền thống dịp năm mới tại Thủ đô

Lễ hội Gióng, gò Đống Đa, đền Cổ Loa, chùa Hương và đền Hai Bà Trưng là những sự kiện văn hóa truyền thống lớn nhất tại Hà Nội vào tháng giêng.

Vì sao người miền Nam ăn thịt kho và canh khổ qua ngày Tết?

Thịt kho hột vịt, canh khổ qua mang đặc trưng vùng miền và những yếu tố về phong tục, tâm linh gắn liền đời sống người Nam Bộ.

Lệnh cấm múa lân kéo dài ba thập kỷ tại Indonesia

Sau hơn 30 năm bị cấm hoạt động, môn nghệ thuật truyền thống dần được khôi phục ở Indonesia, chủ yếu nhờ người địa phương.

Hai ngày đạp xe hơn 240 km về quê ăn Tết

Muốn "sống chậm" những ngày cuối năm, Việt Dương quyết định đạp xe hai ngày từ Đồng Nai về Cần Thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !