Chuyên gia tiết lộ cách cai sữa cho con vô cùng đơn giản mà hiệu quả

Bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế châu Âu Zamakhina cho biết, để cai sữa cho trẻ, cần phải loại bỏ mối liên hệ "ăn-ngủ" theo các biện pháp dưới đây.

Để cai sữa cho trẻ, bạn cần kiên nhẫn và chuẩn bị theo dõi cẩn thận khẩu phần ăn trong ngày của trẻ. Bác sĩ nhi khoa Evgenia Zamakhina và nhà thần kinh học Alexei Parfenov đã giải thích cách cai bú đêm và trấn an trẻ nếu thức dậy sau nửa đêm không phải là nhu cầu mà là thói quen.

Trẻ bỏ ăn đêm ở độ tuổi nào?

“Thể tích dạ dày của trẻ nhỏ, chuyển hóa nhiều nên trẻ em, nhất là năm đầu đời ăn nhiều hơn người lớn. Hầu hết trẻ em ăn đêm đến 1 năm, một số lên đến 2 hoặc thậm chí 3 năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ở độ tuổi 9-12 tháng, một đứa trẻ đã có thể bỏ ăn trong 10-12 giờ”, Evgeniya Zamakhina, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Châu Âu cho biết.

{keywords}
 

Theo bác sĩ, nếu cha mẹ không muốn cai sữa cho trẻ thì có thể tiếp tục cho trẻ ăn khi trẻ tỉnh dậy, nhưng bạn cần hiểu rằng việc này lâu dần sẽ trở thành thói quen chứ không phải nhu cầu.

Nhà thần kinh học của trung tâm y tế "Andreevsky Hospitals - NEBOLIT" Alexei Parfyonov cho biết thêm, bạn không thể từ chối việc cho trẻ bú đêm trong thời gian ngắn. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, bú đêm không chỉ là nhu cầu ăn mà còn là nhu cầu xúc giác với mẹ.

“Mẹ hãy cố gắng thay thế sự tiếp xúc cơ thể bằng một trò chơi, những cái ôm. Chúng ta đang dần chuyển sự tập trung sự chú ý của đứa trẻ sang những cách khác để tiếp xúc với mẹ. Điều này chỉ xảy ra từ một năm đến một năm rưỡi, khi đứa trẻ trải qua giai đoạn tách khỏi mẹ”, Parfyonov giải thích.

Cách cai sữa cho trẻ bú đêm

Bác sĩ nhi khoa Zamakhina nhấn mạnh, việc cai sữa cho trẻ bú đêm cần được thực hiện theo từng giai đoạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm số lần cho con bú trong ngày.

“Cần phải cai sữa cho trẻ khi ngủ, tức là phải tách rời mối liên hệ ‘thức ăn và giấc ngủ’. Vào ban đêm, nên giảm dần thời gian bú, tăng dần khoảng cách giữa mẹ và con từ đêm này sang đêm khác, cuối cùng chuyển bé về giường của mình”, bác sĩ lưu ý.

Zamahina nói thêm, không nhất thiết phải cho trẻ bú ngay sau khi trẻ thức dậy vào ban đêm. Bạn nên xoa dịu em bé bằng cách vuốt ve và đung đưa.

Thức ăn bổ sung sẽ được giới thiệu khi trẻ trưởng thành, cho phép cha mẹ đưa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết vào chế độ ăn của trẻ vào ban ngày để trẻ không cảm thấy đói vào ban đêm.

{keywords}
 

“Trước khi cho trẻ bỏ bú đêm, bạn cần hiểu trẻ đã sẵn sàng cho việc này chưa. Nếu bé ăn ngon trong ngày, ăn đúng chỉ tiêu trong ngày, tăng cân thì không cần cho bú đêm nữa”, bác sĩ nhi cho biết thêm.

Zamahina nhấn mạnh, nếu cha mẹ đã cho trẻ ăn bổ sung, nên cho trẻ ăn các loại carbohydrate tiêu hóa chậm, chẳng hạn như cháo vào bữa tối. Điều này sẽ làm giảm khả năng trẻ thức dậy để ăn hàng đêm.

Theo nhà thần kinh học Parfenov, cùng với việc cai sữa, người mẹ có thể đóng góp vào sự phát triển của em bé.

Nhà thần kinh giải thích: “Việc từ chối bữa ăn đêm kích thích sự phát triển của lời nói, chuyển từ động tác mút sang động tác nhai, kích thích sự phát triển các kỹ năng vận động của lưỡi và hình thành kỹ năng nói”.

Cách cai sữa cho trẻ bú bình ban đêm

Theo bác sĩ nhi khoa, sữa công thức không tốt cho sức khỏe như sữa mẹ. Đây có thể là một trong những lý do chính đáng để cha mẹ từ chối cho trẻ bú bình hằng đêm.

“Bất kỳ việc cho ăn nào vào ban đêm đều có hại hơn ban ngày do nguy cơ phát triển sâu răng, vì lượng nước bọt tiết ra ít hơn vào ban đêm để rửa sạch các mảnh vụn thức ăn. Ngoài ra, sâu răng có nhiều khả năng phát triển từ việc bú sữa công thức vào ban đêm hơn là do bú sữa mẹ, vì sữa công thức chứa nhiều carbohydrate hơn”, bác sĩ nhi khoa cho biết.

Mặt khác, theo bác sĩ, khuyến cáo cai sữa cho trẻ bú bình hoàn toàn giống như cho trẻ bú mẹ. Ngoài ra, có một số lời khuyên giúp cai sữa cho trẻ:

- Hoạt động thể chất, đi bộ nhiều hơn trong ngày.

- Tắm vào buổi chiều.

- Cho trẻ ngủ riêng trong nôi.

Nhà thần kinh học Parfenov cho hay, nếu trẻ nghịch ngợm và tiếp tục đòi bú bình, trước tiên bạn có thể thử chuyển sang loại chất lỏng có hàm lượng calo thấp hơn trong bữa ăn đêm.

“Nếu hành vi này có liên quan đến việc trải qua một số loại căng thẳng, thì bạn nên thay thế việc cho ăn bằng một thứ ít calo hơn, chẳng hạn như nước”, nhà thần kinh học kết luận.

Theo Tiến sĩ Zamakhina, quá trình cai sữa mẹ và hay cai bú bình luôn mang tính cá nhân. Như bác sĩ đã cảnh báo, đứa trẻ có thể phản ứng tiêu cực với quá trình này. Nếu tất cả các phương pháp trên không giúp cai sữa đêm cho trẻ, bạn nên hoãn lại một thời gian.

“Rất có thể, bé chưa đủ trưởng thành và chưa sẵn sàng để hủy các bữa ăn hằng đêm”, bác sĩ nhi giải thích.

Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ khuyên nên quay trở lại chế độ sinh hoạt bình thường của trẻ để không làm xáo trộn trạng thái tâm lý - cảm xúc của trẻ, và cố gắng cai sữa cho trẻ trở lại sau một vài tuần.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm (còn gọi "khóc dạ đề"), trong đó một số bé có thể thường xuyên thức giấc vào ban đêm do trong tiềm thức chúng sợ hãi và thiếu cảm giác an toàn.

Hạ Thảo

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Bà mẹ bỏ phố về rừng, cho con đi nghìn km để học ở khắp mọi nơi

Từng đưa con đi khắp các tỉnh Tây Nguyên trong 6 tháng, cuối cùng, chị Thi quyết định rời khỏi TP.HCM, tìm về với thiên nhiên như một cách chữa lành những tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !