Trẻ tự ti hay tự tin đều do hành vi của cha mẹ trong 4 điều này

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định.

Tính cách của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và học tập. Khi một đứa trẻ có lòng tự tin, ngay cả khi đối mặt với những thử thách mà chúng không hoàn toàn nắm bắt được, chúng sẽ tràn đầy tự tin và dũng cảm và cố gắng vượt qua thất bại. Ngược lại, những đứa trẻ thiếu tự tin sẽ là những người đầu tiên rút lui và không dám đi tiếp, mặc cho những lời động viên, khuyến khích.

Thái độ của cha mẹ đối với con cái

Mong muốn của cha mẹ đối với con cái là lớn lên từng ngày, sinh con xong chỉ mong con khỏe mạnh, suy cho cùng sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ giai đoạn này rất đáng lo ngại vì thường xuyên bị ốm.

Nhưng khi đứa trẻ cứng cáp hơn, cha mẹ lại có kỳ vọng khác đối với con. Họ sẽ đặt ra những mục tiêu phát triển nghiêm ngặt cho con mình, yêu cầu chúng phải hoàn hảo. Và khi trẻ có ý muốn phản kháng, cha mẹ lại dùng uy quyền của cha mẹ để ép con, hoặc là không quan tâm đến cảm xúc và mong muốn của trẻ.

{keywords}
 

Con cái vô cùng bất an trước mặt cha mẹ, luôn có cảm giác lo lắng, không biết rằng lời nói của mình sẽ khiến cha mẹ tức giận và kích động hay không. Kết quả là đứa trẻ trở nên rụt rè và thận trọng, dần dần hình thành tính cách tự tic ho trẻ.

Can thiệp vào sự tự do của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ luôn can thiệp quá nhiều vào quá trình trưởng thành của con cái, lo lắng con vô tình bị tổn hại lớn, sâu sắc, đồng thời cho rằng mình đã biết trước xu thế của sự việc, tại sao lại để con mình phải chịu những tổn hại không chính đáng.

Vì vậy, dù cha mẹ có thể bảo vệ một thời gian thì không thể bảo vệ con cả đời. Cha mẹ không thể ở bên con suốt 24 giờ mỗi ngày, phải dành thời gian và cơ hội cho sự trưởng thành của con. 

{keywords}
 

Trong quá trình này, nếu trẻ có thể tự do khám phá thế giới và làm bất cứ điều gì chúng muốn, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển lòng tự tin của trẻ sẽ, bởi vì chúng biết rằng cha mẹ luôn có thể đứng phía sau để hỗ trợ chúng, ngay cả khi chúng gặp rắc rối.

Ngược lại, những đứa trẻ sống trong khuôn khổ do cha mẹ đặt ra sẽ khó có được trải nghiệm và tích lũy cảm xúc như vậy. Chúng luôn chấp nhận thái độ tiêu cực của cha mẹ, lâu dần, chúng sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực và có những khiếm khuyết rõ ràng.

Khuyến khích thay vì gây áp lực

Mô hình giáo dục gia đình phổ biến nhất trong cuộc sống là giáo dục đàn áp, cha mẹ lo lắng rằng sau khi khen ngợi con cái, sự tự mãn của mình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của chúng, và chúng sẽ kìm nén cảm xúc của mình nhiều nhất có thể. Một số cha mẹ sẽ chọn những phương pháp cực đoan và không bao giờ khuyến khích trẻ.

{keywords}
 

Những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường như vậy cũng gặp nhiều vấn đề lớn với việc định hướng bản thân. Dưới sự gợi ý thường xuyên của cha mẹ, chúng sẽ dễ tin rằng chúng là như vậy. Tôi thực sự là một kẻ thất bại, không thể làm gì đúng hơn, thất vọng và cảm thấy bản thân vô dụng.

Giáo dục độc đoán

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định. Thậm chí cha mẹ không nghĩ đến suy nghĩ của đứa trẻ là gì, luôn theo biểu ngữ “Tôi vì lợi ích của con”, và không trao lại quyền lựa chọn cho đứa trẻ.

{keywords}
 

Khi con cái chấp nhận những quyết định của cha mẹ, nhưng trái tim của chúng có thể rất vô cảm, bởi vì chúng đã quen cảm giác bị chi phối này, ngay cả khi chúng có ý kiến ​​khác, thì cũng không phản kháng. Đứa trẻ biết, dù sao thì cha mẹ cũng đã quyết định rồi, sẽ không thay đổi gì.

Theo phương thức dạy dỗ như vậy, trẻ sẽ ngày càng trở nên thụ động, khi đứng trước một lựa chọn nhỏ, trẻ sẽ bị choáng ngợp và mất hoàn toàn khả năng tự suy nghĩ và quyết định, vì lo lắng rằng quyết định của mình không đúng sẽ bị cha mẹ la mắng.

Hạ Thảo

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm (còn gọi "khóc dạ đề"), trong đó một số bé có thể thường xuyên thức giấc vào ban đêm do trong tiềm thức chúng sợ hãi và thiếu cảm giác an toàn.

Phương pháp tiết kiệm nổi tiếng đơn giản mà vô cùng hiệu quả của người Nhật

Phương pháp tiết kiệm nổi tiếng đơn giản mà vô cùng hiệu quả của người Nhật

Quản lý tài chính không khó như bạn tưởng nếu bạn tuân thủ các quy tắc đơn giản theo phương pháp của người Nhật Bản – KAKEIBO.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Được bố vợ mời ăn miếng thịt gà, chàng rể Quảng Trị dựng cơ ngơi tiền tỷ

Sau khi được bố vợ mời ăn miếng thịt gà quê, chàng rể Quảng Trị quyết tâm lập nghiệp ở xứ Cùa. Đến nay, nhờ đặc sản trăm năm thơm ngon nức tiếng, anh sở hữu cơ ngơi cho thu tiền tỷ mỗi năm.

Chàng rể U50 về thăm làm điều đặc biệt, bố mẹ vợ tấm tắc khen

Mỗi lần về thăm bố mẹ vợ, chàng rể U50 thích dạo chợ, mua thức ăn tươi, độc lạ về chế biến món ngon. Những lúc có anh, bữa cơm nhà vợ thêm đặc biệt và ấm áp.

Đang cập nhật dữ liệu !