Trẻ tự ti hay tự tin đều do hành vi của cha mẹ trong 4 điều này

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định.

Tính cách của trẻ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và học tập. Khi một đứa trẻ có lòng tự tin, ngay cả khi đối mặt với những thử thách mà chúng không hoàn toàn nắm bắt được, chúng sẽ tràn đầy tự tin và dũng cảm và cố gắng vượt qua thất bại. Ngược lại, những đứa trẻ thiếu tự tin sẽ là những người đầu tiên rút lui và không dám đi tiếp, mặc cho những lời động viên, khuyến khích.

Thái độ của cha mẹ đối với con cái

Mong muốn của cha mẹ đối với con cái là lớn lên từng ngày, sinh con xong chỉ mong con khỏe mạnh, suy cho cùng sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ giai đoạn này rất đáng lo ngại vì thường xuyên bị ốm.

Nhưng khi đứa trẻ cứng cáp hơn, cha mẹ lại có kỳ vọng khác đối với con. Họ sẽ đặt ra những mục tiêu phát triển nghiêm ngặt cho con mình, yêu cầu chúng phải hoàn hảo. Và khi trẻ có ý muốn phản kháng, cha mẹ lại dùng uy quyền của cha mẹ để ép con, hoặc là không quan tâm đến cảm xúc và mong muốn của trẻ.

{keywords}
 

Con cái vô cùng bất an trước mặt cha mẹ, luôn có cảm giác lo lắng, không biết rằng lời nói của mình sẽ khiến cha mẹ tức giận và kích động hay không. Kết quả là đứa trẻ trở nên rụt rè và thận trọng, dần dần hình thành tính cách tự tic ho trẻ.

Can thiệp vào sự tự do của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ luôn can thiệp quá nhiều vào quá trình trưởng thành của con cái, lo lắng con vô tình bị tổn hại lớn, sâu sắc, đồng thời cho rằng mình đã biết trước xu thế của sự việc, tại sao lại để con mình phải chịu những tổn hại không chính đáng.

Vì vậy, dù cha mẹ có thể bảo vệ một thời gian thì không thể bảo vệ con cả đời. Cha mẹ không thể ở bên con suốt 24 giờ mỗi ngày, phải dành thời gian và cơ hội cho sự trưởng thành của con. 

{keywords}
 

Trong quá trình này, nếu trẻ có thể tự do khám phá thế giới và làm bất cứ điều gì chúng muốn, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển lòng tự tin của trẻ sẽ, bởi vì chúng biết rằng cha mẹ luôn có thể đứng phía sau để hỗ trợ chúng, ngay cả khi chúng gặp rắc rối.

Ngược lại, những đứa trẻ sống trong khuôn khổ do cha mẹ đặt ra sẽ khó có được trải nghiệm và tích lũy cảm xúc như vậy. Chúng luôn chấp nhận thái độ tiêu cực của cha mẹ, lâu dần, chúng sẽ cảm thấy mình thiếu năng lực và có những khiếm khuyết rõ ràng.

Khuyến khích thay vì gây áp lực

Mô hình giáo dục gia đình phổ biến nhất trong cuộc sống là giáo dục đàn áp, cha mẹ lo lắng rằng sau khi khen ngợi con cái, sự tự mãn của mình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của chúng, và chúng sẽ kìm nén cảm xúc của mình nhiều nhất có thể. Một số cha mẹ sẽ chọn những phương pháp cực đoan và không bao giờ khuyến khích trẻ.

{keywords}
 

Những đứa trẻ lớn lên trong một môi trường như vậy cũng gặp nhiều vấn đề lớn với việc định hướng bản thân. Dưới sự gợi ý thường xuyên của cha mẹ, chúng sẽ dễ tin rằng chúng là như vậy. Tôi thực sự là một kẻ thất bại, không thể làm gì đúng hơn, thất vọng và cảm thấy bản thân vô dụng.

Giáo dục độc đoán

Hầu hết các bậc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp giáo dục độc đoán, họ phải tự mình kiểm tra mọi thứ và giúp con cái đưa ra quyết định. Thậm chí cha mẹ không nghĩ đến suy nghĩ của đứa trẻ là gì, luôn theo biểu ngữ “Tôi vì lợi ích của con”, và không trao lại quyền lựa chọn cho đứa trẻ.

{keywords}
 

Khi con cái chấp nhận những quyết định của cha mẹ, nhưng trái tim của chúng có thể rất vô cảm, bởi vì chúng đã quen cảm giác bị chi phối này, ngay cả khi chúng có ý kiến ​​khác, thì cũng không phản kháng. Đứa trẻ biết, dù sao thì cha mẹ cũng đã quyết định rồi, sẽ không thay đổi gì.

Theo phương thức dạy dỗ như vậy, trẻ sẽ ngày càng trở nên thụ động, khi đứng trước một lựa chọn nhỏ, trẻ sẽ bị choáng ngợp và mất hoàn toàn khả năng tự suy nghĩ và quyết định, vì lo lắng rằng quyết định của mình không đúng sẽ bị cha mẹ la mắng.

Hạ Thảo

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc đêm và cách cải thiện tình trạng, giảm stress cho bố mẹ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khóc đêm (còn gọi "khóc dạ đề"), trong đó một số bé có thể thường xuyên thức giấc vào ban đêm do trong tiềm thức chúng sợ hãi và thiếu cảm giác an toàn.

Phương pháp tiết kiệm nổi tiếng đơn giản mà vô cùng hiệu quả của người Nhật

Phương pháp tiết kiệm nổi tiếng đơn giản mà vô cùng hiệu quả của người Nhật

Quản lý tài chính không khó như bạn tưởng nếu bạn tuân thủ các quy tắc đơn giản theo phương pháp của người Nhật Bản – KAKEIBO.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Vợ chồng 8 năm được chọn thực hiện nghi thức 'tình phộc'

Năm nay là năm thứ 8 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”.

Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân vì tờ tiền trong túi áo

Tôi luôn ám ảnh câu hỏi tại sao anh có thể nhẫn tâm với vợ, người hết lòng yêu thương chiều chuộng anh?

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Chuyện tình 'chị em' xuyên biên giới và đám cưới vàng viên mãn

Người phụ nữ Mỹ phải lòng chàng trai Hà Lan ít hơn mình nhiều tuổi trong một chuyến đi đến châu Âu. Năm mươi năm sau, họ vẫn bên nhau hạnh phúc.

Đang cập nhật dữ liệu !