Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

“Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã chế áp một máy bay không người lái chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen, nơi tiếp cận bờ biển Crimea”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin này lưu ý rằng “các tổ hợp tác chiến điện tử can thiệp kết hợp với các cảm biến vô tuyến của máy bay không người lái đã khiến nhiệm vụ trinh sát trở nên vô nghĩa”.

{keywords}
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Quân đội Nga có nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử đang phục vụ các khu phức hợp như “Krasukha”, “Moscow”, “Murmansk-BN”, “Borisoglebsk” và nhiều tổ hợp khác.

Mới đây, một nguồn tin của RIA trong các cơ quan quyền lực của Crimea đã báo cáo rằng, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tàu NATO đang cố gắng tiếp cận bờ biển của bán đảo này để trinh sát. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các thiết bị do thám của NATO không thể hoạt động như dự định.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông trích dẫn tuyên bố của các chiến binh Ukraine rằng do hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trên tiền tuyến nên không thể sử dụng điện thoại di động.

Trước đó, một thông báo cập nhật tình hình chiến sự, Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cáo buộc “quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để chặn các kênh liên lạc vô tuyến của Ukraine”.

Đồng thời, giới chức phương Tây cũng cáo buộc Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào hệ thống mạng Internet vệ tinh khiến hàng chục nghìn thiết bị thu phát sóng gặp trục trặc trên khắp châu Âu. Vụ tấn công này được cho là làm ảnh hưởng nặng đến kết nối Internet ở Ukraine và một số quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo nguồn tin trên chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay không người lái Harpoon-3 của Nga được đưa vào sử dụng trong chiến đấu tại Ukraine.

Hôm 18/5, một bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy trạm phát hiện và gây nhiễu chính của hệ thống Harpoon-3 được triển khai ở một khu vực không xác định của Ukraine.

Hệ thống phát hiện và gây nhiễu đi kèm với một khẩu súng vô tuyến điện tử, được sử dụng để ngăn chặn các kênh liên lạc và điều khiển của các UAV thương mại.

Tùy thuộc vào các chế độ gây nhiễu, hệ thống vũ khí có thể cưỡng bức UAV hạ cánh tại chỗ, bị rơi hoặc quay trở lại địa điểm cất cánh do mất điều khiển. Hệ thống có phạm vi hoạt động tối đa là 2-3,5 km.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ của Mỹ viện trợ cho Ukraine

Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ của Mỹ viện trợ cho Ukraine

Quân đội Nga lần đầu thu giữ được máy bay không người lái sát thủ Switchblade của Mỹ.

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu chở những chiếc xe tăng T-62 vốn không phục vụ trong biên chế chính thức của quân đội Ukraine và Nga trong hơn 20 năm đã được người dân địa phương ghi hình.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Mỹ cử tiêm kích chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska

Các máy bay tiêm kích của Mỹ đã chặn 6 máy bay quân sự của Nga hoạt động trên không phận quốc tế gần Alaska.

Đang cập nhật dữ liệu !