Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

“Các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã chế áp một máy bay không người lái chiến lược của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen, nơi tiếp cận bờ biển Crimea”, nguồn tin cho hay.

Nguồn tin này lưu ý rằng “các tổ hợp tác chiến điện tử can thiệp kết hợp với các cảm biến vô tuyến của máy bay không người lái đã khiến nhiệm vụ trinh sát trở nên vô nghĩa”.

{keywords}
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Quân đội Nga có nhiều loại hệ thống tác chiến điện tử đang phục vụ các khu phức hợp như “Krasukha”, “Moscow”, “Murmansk-BN”, “Borisoglebsk” và nhiều tổ hợp khác.

Mới đây, một nguồn tin của RIA trong các cơ quan quyền lực của Crimea đã báo cáo rằng, các hệ thống tác chiến điện tử của Nga đặc biệt quan tâm đến hoạt động của các tàu NATO đang cố gắng tiếp cận bờ biển của bán đảo này để trinh sát. Tuy nhiên, theo ghi nhận, các thiết bị do thám của NATO không thể hoạt động như dự định.

Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông trích dẫn tuyên bố của các chiến binh Ukraine rằng do hoạt động của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga trên tiền tuyến nên không thể sử dụng điện thoại di động.

Trước đó, một thông báo cập nhật tình hình chiến sự, Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cáo buộc “quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để chặn các kênh liên lạc vô tuyến của Ukraine”.

Đồng thời, giới chức phương Tây cũng cáo buộc Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào hệ thống mạng Internet vệ tinh khiến hàng chục nghìn thiết bị thu phát sóng gặp trục trặc trên khắp châu Âu. Vụ tấn công này được cho là làm ảnh hưởng nặng đến kết nối Internet ở Ukraine và một số quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo nguồn tin trên chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử chống máy bay không người lái Harpoon-3 của Nga được đưa vào sử dụng trong chiến đấu tại Ukraine.

Hôm 18/5, một bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy trạm phát hiện và gây nhiễu chính của hệ thống Harpoon-3 được triển khai ở một khu vực không xác định của Ukraine.

Hệ thống phát hiện và gây nhiễu đi kèm với một khẩu súng vô tuyến điện tử, được sử dụng để ngăn chặn các kênh liên lạc và điều khiển của các UAV thương mại.

Tùy thuộc vào các chế độ gây nhiễu, hệ thống vũ khí có thể cưỡng bức UAV hạ cánh tại chỗ, bị rơi hoặc quay trở lại địa điểm cất cánh do mất điều khiển. Hệ thống có phạm vi hoạt động tối đa là 2-3,5 km.

Thanh Bình (lược dịch)

Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ của Mỹ viện trợ cho Ukraine

Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ của Mỹ viện trợ cho Ukraine

Quân đội Nga lần đầu thu giữ được máy bay không người lái sát thủ Switchblade của Mỹ.

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu chở những chiếc xe tăng T-62 vốn không phục vụ trong biên chế chính thức của quân đội Ukraine và Nga trong hơn 20 năm đã được người dân địa phương ghi hình.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !