Các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bị ‘bắt gặp’ sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

Avia.pro đưa tin, mới đây các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã được trao hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger có thể là từ Ukraine.

Theo một số nguồn tin, các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã nhận được các hệ thống tên lửa phòng không cơ động Stinger, được cho đưa đến từ lãnh thổ Ukraine.

Việc chuyển giao tên lửa phòng không Stinger được thực hiện bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, trong bối cảnh lực lượng không quân và quân đội Nga hoạt động mạnh nhất trong khu vực, các chuyên gia cho rằng đây là một “hành động khiêu khích rất nghiêm trọng”.

Được biết, các hệ thống tên lửa phòng không di động Stinger đã được chuyển giao ngay cả cho các phân đội tương đối nhỏ gồm các chiến binh bắt đầu tiến về Manbij (ngày nay là một trong những thành phố quan trọng ở Syria) mà phía Ankara dự định sẽ nắm quyền kiểm soát.

{keywords}
Tên lửa phòng không vác vai Stinger do Raytheon chế tạo đang được ưa chuộng ở Ukraine. (Ảnh: United States Marine Corps)

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, phía Ukraine có thể chuyển hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc chuyển giao các máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 sắp tới, trong khi hiện tại vẫn chưa rõ vì lý do gì mà các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ được cấp tên lửa Stinger. Hiện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trước đó, quân đội Mỹ mới đây cho biết họ đã ký một hợp đồng trị giá 625 triệu USD với Tập đoàn Raytheon Technologies mua tên lửa phòng không Stinger để bổ sung kho dự trữ.

Kể từ tháng 2 năm nay, Mỹ đã chuyển khoảng 1.400 chiếc Stinger đến Ukraine. Các đồng minh của Mỹ cũng muốn mua Stinger để bổ sung cho lượng thiếu hụt do họ đã viện trợ cho Ukraine trong những tháng gần đây.

Theo các nguồn tin, hợp đồng mới lên tới 1.468 tên lửa Stinger và ước tính thời gian giao hàng có thể mất đến 30 tháng.

Về phía Mỹ, được biết Lầu Năm Góc đã không đặt hàng tên lửa Stinger mới trong khoảng 18 năm qua. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang lo ngại về nguồn dự trữ tên lửa Stinger đang cạn dần.

Hiện tại quân đội Mỹ đã hạn chế sử dụng nguồn dự trữ tên lửa Stinger trong khi chờ phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống phòng không di động.

FIM-92 Stinger là một tên lửa vác vai, có thể phóng từ hệ thống phòng không do một người mang. Tên lửa cũng có thể bắn từ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm xe trên mặt đất, máy bay trực thăng và lính không vận.

Tên lửa Stinger dài 1,52 m với đường kính 70 mm. Cánh của tên lửa này dài 100 mm. Tên lửa nặng 10,1 kg. Nếu tính thêm ống phóng và kính ngắm thì tên lửa có trọng lượng 15,2 kg.

Stinger được sử dụng để ứng phó với các mối đe dọa ở cao độ thấp (từ 3.800 m trở xuống) và có thể bắn các mục tiêu ở cự ly 4.800m. Tốc độ tối đa của tên lửa này là Mach 2.54 (750 m/s). Một khi được phóng đi, đầu đạn sẽ tự nổ sau 17 giây nhờ vào đồng hồ hẹn tự nổ.

Thanh Bình (lược dịch)

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Theo Avia.pro, bất chấp việc không quân Ukraine thực tế không tham gia chiến sự, nhưng theo các báo cáo nước này có tới 200 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng vẫn đang biên chế trong lực lượng vũ trang.

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !