Các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bị ‘bắt gặp’ sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

Avia.pro đưa tin, mới đây các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã được trao hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger có thể là từ Ukraine.

Theo một số nguồn tin, các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã nhận được các hệ thống tên lửa phòng không cơ động Stinger, được cho đưa đến từ lãnh thổ Ukraine.

Việc chuyển giao tên lửa phòng không Stinger được thực hiện bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, trong bối cảnh lực lượng không quân và quân đội Nga hoạt động mạnh nhất trong khu vực, các chuyên gia cho rằng đây là một “hành động khiêu khích rất nghiêm trọng”.

Được biết, các hệ thống tên lửa phòng không di động Stinger đã được chuyển giao ngay cả cho các phân đội tương đối nhỏ gồm các chiến binh bắt đầu tiến về Manbij (ngày nay là một trong những thành phố quan trọng ở Syria) mà phía Ankara dự định sẽ nắm quyền kiểm soát.

{keywords}
Tên lửa phòng không vác vai Stinger do Raytheon chế tạo đang được ưa chuộng ở Ukraine. (Ảnh: United States Marine Corps)

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, phía Ukraine có thể chuyển hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc chuyển giao các máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 sắp tới, trong khi hiện tại vẫn chưa rõ vì lý do gì mà các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ được cấp tên lửa Stinger. Hiện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trước đó, quân đội Mỹ mới đây cho biết họ đã ký một hợp đồng trị giá 625 triệu USD với Tập đoàn Raytheon Technologies mua tên lửa phòng không Stinger để bổ sung kho dự trữ.

Kể từ tháng 2 năm nay, Mỹ đã chuyển khoảng 1.400 chiếc Stinger đến Ukraine. Các đồng minh của Mỹ cũng muốn mua Stinger để bổ sung cho lượng thiếu hụt do họ đã viện trợ cho Ukraine trong những tháng gần đây.

Theo các nguồn tin, hợp đồng mới lên tới 1.468 tên lửa Stinger và ước tính thời gian giao hàng có thể mất đến 30 tháng.

Về phía Mỹ, được biết Lầu Năm Góc đã không đặt hàng tên lửa Stinger mới trong khoảng 18 năm qua. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang lo ngại về nguồn dự trữ tên lửa Stinger đang cạn dần.

Hiện tại quân đội Mỹ đã hạn chế sử dụng nguồn dự trữ tên lửa Stinger trong khi chờ phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống phòng không di động.

FIM-92 Stinger là một tên lửa vác vai, có thể phóng từ hệ thống phòng không do một người mang. Tên lửa cũng có thể bắn từ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm xe trên mặt đất, máy bay trực thăng và lính không vận.

Tên lửa Stinger dài 1,52 m với đường kính 70 mm. Cánh của tên lửa này dài 100 mm. Tên lửa nặng 10,1 kg. Nếu tính thêm ống phóng và kính ngắm thì tên lửa có trọng lượng 15,2 kg.

Stinger được sử dụng để ứng phó với các mối đe dọa ở cao độ thấp (từ 3.800 m trở xuống) và có thể bắn các mục tiêu ở cự ly 4.800m. Tốc độ tối đa của tên lửa này là Mach 2.54 (750 m/s). Một khi được phóng đi, đầu đạn sẽ tự nổ sau 17 giây nhờ vào đồng hồ hẹn tự nổ.

Thanh Bình (lược dịch)

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Theo Avia.pro, bất chấp việc không quân Ukraine thực tế không tham gia chiến sự, nhưng theo các báo cáo nước này có tới 200 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng vẫn đang biên chế trong lực lượng vũ trang.

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Đang cập nhật dữ liệu !