Các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ bị ‘bắt gặp’ sử dụng vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine

Avia.pro đưa tin, mới đây các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã được trao hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger có thể là từ Ukraine.

Theo một số nguồn tin, các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã nhận được các hệ thống tên lửa phòng không cơ động Stinger, được cho đưa đến từ lãnh thổ Ukraine.

Việc chuyển giao tên lửa phòng không Stinger được thực hiện bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, trong bối cảnh lực lượng không quân và quân đội Nga hoạt động mạnh nhất trong khu vực, các chuyên gia cho rằng đây là một “hành động khiêu khích rất nghiêm trọng”.

Được biết, các hệ thống tên lửa phòng không di động Stinger đã được chuyển giao ngay cả cho các phân đội tương đối nhỏ gồm các chiến binh bắt đầu tiến về Manbij (ngày nay là một trong những thành phố quan trọng ở Syria) mà phía Ankara dự định sẽ nắm quyền kiểm soát.

{keywords}
Tên lửa phòng không vác vai Stinger do Raytheon chế tạo đang được ưa chuộng ở Ukraine. (Ảnh: United States Marine Corps)

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin khác, phía Ukraine có thể chuyển hàng trăm khẩu tên lửa vác vai Stinger của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc chuyển giao các máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 sắp tới, trong khi hiện tại vẫn chưa rõ vì lý do gì mà các chiến binh Thổ Nhĩ Kỳ được cấp tên lửa Stinger. Hiện Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc này.

Trước đó, quân đội Mỹ mới đây cho biết họ đã ký một hợp đồng trị giá 625 triệu USD với Tập đoàn Raytheon Technologies mua tên lửa phòng không Stinger để bổ sung kho dự trữ.

Kể từ tháng 2 năm nay, Mỹ đã chuyển khoảng 1.400 chiếc Stinger đến Ukraine. Các đồng minh của Mỹ cũng muốn mua Stinger để bổ sung cho lượng thiếu hụt do họ đã viện trợ cho Ukraine trong những tháng gần đây.

Theo các nguồn tin, hợp đồng mới lên tới 1.468 tên lửa Stinger và ước tính thời gian giao hàng có thể mất đến 30 tháng.

Về phía Mỹ, được biết Lầu Năm Góc đã không đặt hàng tên lửa Stinger mới trong khoảng 18 năm qua. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang lo ngại về nguồn dự trữ tên lửa Stinger đang cạn dần.

Hiện tại quân đội Mỹ đã hạn chế sử dụng nguồn dự trữ tên lửa Stinger trong khi chờ phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống phòng không di động.

FIM-92 Stinger là một tên lửa vác vai, có thể phóng từ hệ thống phòng không do một người mang. Tên lửa cũng có thể bắn từ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm xe trên mặt đất, máy bay trực thăng và lính không vận.

Tên lửa Stinger dài 1,52 m với đường kính 70 mm. Cánh của tên lửa này dài 100 mm. Tên lửa nặng 10,1 kg. Nếu tính thêm ống phóng và kính ngắm thì tên lửa có trọng lượng 15,2 kg.

Stinger được sử dụng để ứng phó với các mối đe dọa ở cao độ thấp (từ 3.800 m trở xuống) và có thể bắn các mục tiêu ở cự ly 4.800m. Tốc độ tối đa của tên lửa này là Mach 2.54 (750 m/s). Một khi được phóng đi, đầu đạn sẽ tự nổ sau 17 giây nhờ vào đồng hồ hẹn tự nổ.

Thanh Bình (lược dịch)

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Lý do không quân Ukraine ‘thất thế’ khi có hàng trăm máy bay chiến đấu và trực thăng

Theo Avia.pro, bất chấp việc không quân Ukraine thực tế không tham gia chiến sự, nhưng theo các báo cáo nước này có tới 200 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng vẫn đang biên chế trong lực lượng vũ trang.

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Hệ thống tác chiến điện tử của Nga ngăn chặn một UAV NATO đang trinh sát cho Ukraine

Một nguồn tin tiết lộ với RIA rằng, hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Lực lượng vũ trang Nga đã gây nhiễu một máy bay không người lái (UAV) của NATO đang cố gắng tiến hành trinh sát cho Ukraine trên Biển Đen.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Đang cập nhật dữ liệu !