Chuyên gia lý giải về bệnh nhân “siêu lây nhiễm”

Theo chuyên gia Nguyễn Hồng Hà - "siêu lây nhiễm" của bệnh nhân ở Hàn Quốc là do việc nữ bệnh nhân này tiếp xúc quá gần với nhiều người và trở thành nguồn lây cho họ chứ không do virus Sars-Cov-2 tăng độc lực.

Nữ bệnh nhân ở Hàn Quốc là nguồn lây cho hàng chục người khác.

Bệnh nhân thứ 31 tại Hàn Quốc được coi là siêu lây nhiễm Covid – 19 khi người này đã đi khắp TP Daegu và lây bệnh cho nhiều người. Đặc biệt giữa thời điểm lần đầu tiên vào bệnh viện và khi được xác định dương tính với Covid-19, bệnh nhân thứ 31 đã ra ngoài ít nhất 4 lần. Cả 4 lần bà đều đi đến những nơi vô cùng đông người.

Bà đã đến một nhà hàng buffet, nhà tắm công cộng kiểu Hàn Quốc và sau đó đến nhà thờ 2 lần. Ước tính, bệnh nhân thứ 31 đã tiếp xúc với khoảng 1.160 người.

Chính quyền Hàn Quốc đang chịu áp lực trong việc chống virus lây lan vì người phụ nữ này đã đi khắp nơi ở Daegu. Sự lây lan lớn nhất đến từ việc bà đến nhà thờ Tân Thiên Địa làm lễ.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, nữ bệnh nhân này được coi là “siêu lây nhiễm” vì bà đã tiếp xúc với quá nhiều người và tiếp xúc với cự ly rất gần.

Bác sĩ Hà cho biết việc tiếp xúc gần với các giọt bắn, dịch tiết từ ho, hắt hơi của người bệnh khiến người tiếp xúc xung quanh có nguy cơ nhiễm phải virus này. Ngoài ra, nhiệt độ thấp cũng là môi trường lý tưởng để virus này sống lâu hơn so với thời tiết nắng nóng.

Điều đó cũng có thể làm số người nhiễm virus này tăng nhanh ở Hàn Quốc những ngày qua. Hiện vẫn chưa biết virus Sars – cov- 2 tồn tại được bao lâu trên các bề mặt, mặc dù thông tin sơ bộ cho thấy virus có thể tồn tại trong vài giờ.

Bác sĩ Hà cho biết nhiều người chia sẻ hay băn khoăn về độc lực của virus Sars – Cov- 2 này có tăng lên hay không? Điều này hoàn toàn không liên quan tới độc lực của virus vì độc lực liên quan tới số ca tử vong nhưng hiện tại số ca tử vong do Covid – 19 vẫn chỉ chiếm hơn 2 % số ca mắc bệnh nên không thể coi siêu lây nhiễm là do độc lực của virus mà chỉ do người mang chủng virus mới này đã tiếp xúc quá gần với nhiều người. 

Bác sĩ Hà nhấn mạnh chủng mới của virus corona lần này là một loại virus đường hô hấp, lây lan chủ yếu là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi; nước miếng hoặc các xuất tiết từ mũi.

Điều quan trọng là tất cả mọi người cần vệ sinh hô hấp tốt. Ví dụ, hắt hơi hoặc ho vào khuỷu tay áo, hoặc sử dụng khăn giấy che miệng và bỏ khăn giấy vào thùng kín ngay lập tức.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn cũng rất quan trọng.

K.Chi

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Đang cập nhật dữ liệu !