Chuyên gia hướng dẫn lập kế hoạch cai thuốc lá

Cai nghiện thuốc lá không bao giờ quá muộn và càng cai sớm thì bạn càng bảo vệ được sức khoẻ của mình và gia đình mình, tiết kiệm chi phí kinh tế do thuốc lá gây ra.

 
Cai thuốc khó hơn bỏ vợ
 
Nhiều người thường tếu táo việc bỏ vợ còn dễ hơn cai thuốc nên có nhiều người cứ cai thuốc được vài tuần hoặc vài tháng lại bắt đầu nghiện thuốc trở lại.
 
Năm lần, bẩy lượt nói cai thuốc nhưng chỉ được vài ngày anh Duy (Hà Nội) lại nghiện thuốc lại. Lần đầu tiên anh Duy quyết tâm cai thuốc đó là lúc vợ anh mang bầu. Thời điểm đó, vợ anh ra điều kiện chỉ có cai thuốc mới cho nằm cùng vợ.

Anh Duy cố gắng bỏ thuốc được vài ngày xong rồi thấy mệt mỏi, người bả lả, đầy bụng, chán ăn. Đặc biệt, anh không thể làm việc được thế là anh lại hút thuốc.
 
Lần thứ hai, anh Duy bỏ thuốc khi vợ đẻ và hứa cai thuốc nhưng chỉ được 1 tháng lại điếu ra, điếu vào. Nốt lần này, nốt lần này đó là thần chú của anh Duy và nay con anh đã 5 tuổi anh vẫn chưa thể nào từ bỏ thuốc lá.
 
Không riêng anh Duy, trong hội quyết tâm cai thuốc, nhiều quý ông than thở tình trạng cứ cai được vài tháng lại thèm thuốc và hút thêm 1 hơi và quay trở về từ đầu lại không thể nào cai được thuốc lá.
 
Anh Phạm Văn Thái – Long Biên, Hà Nội cho biết anh bỏ thuốc lá dài nhất được 4 tháng đó là lúc anh bị viêm gan B cấp tính kèm theo xuất huyết dạ dày. Vì cơ thể mệt, vợ anh bắt cai thuốc và cố cai được 4 tháng.

Khi bệnh ổn định thì chỉ ngồi với bạn bè mời hút một vài hơi rồi quay trở lại hút như trước. Nỗ lực cai thuốc bao lần đều không thực hiện được và thần chú nốt ngày nay, nốt điếu này kéo dài cả chục năm nay.

Hiện, anh Thái đã 43 tuổi đang bị tăng huyết áp. Anh cố gắng cai dần thuốc từ 10 điếu mỗi ngày xuống 1, 2 điếu và cố gắng bỏ dần dần.

Anh Thái cho biết cai thuốc rất khó vì thế mà ông nào cũng nói bỏ vợ thì được bỏ thuốc thì không chỉ khi vào trạng thái cai họ mới cảm nhận được mệt mỏi vì hội chứng cai như thế nào. 

{keywords}
Kế hoạch cai thuốc lá. 

 
Cần có kế hoạch cụ thể
 
Cử nhân Trần Thu Hà - Chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cho biết hàng ngày có nhiều người gọi tới Tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá của bệnh viện và họ không biết bắt đầu cai nghiện thuốc lá từ đâu.

Thực chất, việc cai nghiện thuốc lá bạn cần phải có 1 quyết tâm cực kỳ lớn và không phải ai cũng vượt qua được quyết tâm đó nếu bạn không có 1 kế hoạch cụ thể, chi tiết về lý do bạn cai thuốc, kế hoạch cai thuốc.
 
Theo cử nhân Hà, khi bạn lên kế hoạch cai thuốc lá, bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn:

Thứ nhất, bạn nghĩ tới kế hoạch bỏ thuốc lá

Thứ hai, chuẩn bị các yếu tố cần thiết để bỏ thuốc

Thứ ba, duy trì thời gian hoàn toàn không lệ thuộc vào thuốc lá

Thứ tư, bỏ hẳn thuốc
 
Chị Hà cho biết với người bắt đầu cai thuốc thì chọn ngày cai thuốc là dấu mốc quan trọng cho cả quá trình cai thuốc. Khi cai thuốc thì hạn chế rượu, bia, cà phê vì các loại thức uống này kích thích thèm thuốc làm tăng rủi ro hút thuốc lại hơn.
 
Bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Cho họ biết mục tiêu của bạn muốn cai thuốc để ngừng hút thuốc quanh bạn và không đưa thuốc lá cho bạn. Họ cũng có thể là người nhắc nhở bạn về mục tiêu bạn đề ra.
 
Bạn nên hạn chế đến nơi có yếu tố kích thích hút thuốc như tiệc tùng. Ở những nơi đó dễ bị người khác mời hút thuốc lại. Bạn không cần bỏ mà có thể rời cuộc hẹn đó vào tuần xa hơn khi cai thuốc.

Trong tuần đầu việc kiểm soát cơn thèm thuốc rất quan trọng và dễ bị hút lại với quan niệm “nốt lần này” và vô tình đưa bạn quay trở lại hút thuốc như ban đầu.
 
Ngoài ra, bạn nên tăng cường tập thể dục, ăn uống điều độ. Tập thể dục là cách giúp phổi hoạt động giúp bạn có tâm lý tốt hơn. Nên lập kế hoạch dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ để khoẻ mạnh hơn và từ bỏ thói quen hút thuốc.
 
Quá trình cai thuốc không phải 1 -2 ngày, một người cai thuốc thành công là 12 tháng bạn không quay lại hút thuốc hoặc chỉ hút 5 điếu. Vì nhiều người từng cai thuốc vài tháng lại hút lại.


Khánh Chi  

Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

Thí điểm kinh doanh thuốc lá điện tử, Bộ Y tế 'dứt khoát' không đồng ý

Nếu đề xuất kinh doanh thuốc lá điện tử được chấp thuận thì hậu quả để lại rất nặng nề trong khi ngành y tế đang còng lưng phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Hà Nội tích cực kiểm tra công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học

Ở tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển, không đủ kháng thể để chống lại những tác nhân độc hại từ khói thuốc lá nên các bộ phận cơ thể dễ bị chất độc tàn phá nhanh chóng.

10 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế- xã hội.

34 tuổi đã đột quỵ, nguyên nhân nghiện thuốc lá hơn 20 năm

Nghiện thuốc hơn 20 năm, mỗi ngày hút một bao. Liều lượng thuốc hút ngày càng tăng lên hơn 10 năm gần đây. Thậm chí, gần đây anh còn sử dụng cả thuốc lá điện tử bên cạnh thứ thuốc lá truyền thống.

Tổ chức Cuộc thi sáng tác video clip về tác hại của thuốc lá cho thanh niên Việt Nam

Cuộc thi sáng tác video clip nhằm mục đích tăng cường truyền thông và giáo dục tới thanh thiếu niên về tác hại của sử dụng thuốc lá với môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

5 thói quen lành mạnh giúp bạn điều trị hiệu quả ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên Thế giới cũng như ở Việt Nam.

Thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác hại thuốc lá

WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thuốc lá gây hại cho con người, không chỉ với người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến cả những người xung quanh. Mọi người nên biết tác hại của thuốc lá, biết để không hút và giúp người thân từ bỏ thuốc lá.

Khu Du lịch Đền Đô thực hiện không gian không khói thuốc

Mô hình điểm du lịch không khói thuốc triển khai tại Đền Đô tỉnh Bắc Ninh được nhiều du khách hưởng ứng.

Đang cập nhật dữ liệu !