Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020

Việt Nam và Nga hy vọng sẽ đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020, theo Bộ trưởng Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov.

TASS đưa tin, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vào ngày 27/3 tại Hà Nội, Bộ trưởng Manturov nhấn mạnh việc tạo dựng các khoản đầu tư song phương sẽ giúp giải quyết vấn đề gia tăng giá trị thương mại Việt - Nga đạt con số 10 tỷ USD vào năm 2020.

Việt Nam và Nga hy vọng đạt mục tiêu kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

“Chúng ta đang hướng tới mục tiêu tăng giá trị thương mại lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Chúng ta sẽ phải cố gắng rất nhiều để đạt được mục tiêu này”, ông Manturov nói.

Cũng theo ông Manturov, mục tiêu trên có thể đạt được nhờ những khoản đầu tư kinh tế song phương gia tăng của hai nước. Cụ thể, Việt Nam và Nga đang cùng hợp tác trên một loạt các dự án đầu tư mang lại lợi ích cho đôi bên.

Theo TASS, giá trị xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD trong năm 2018 và tổng giá trị hàng hóa Nga nhập khẩu từ Việt Nam đạt 3,6 tỷ USD.

Số liệu thống kê cho thấy vào năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt - Nga tăng thêm 33% so với năm 2017, thêm 70% so với năm 2016, và tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015 khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu chưa có hiệu lực.

 

Còn theo số liệu thống kê của Việt Nam, hiện Nga đứng thứ 23 trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 116 dự án, tổng vốn đăng ký 990 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực dầu khí, công nghiệp chế tạo, khai khoáng, giao thông vận tải, viễn thông, nuôi trồng và đánh bắt hải sản.

Sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Công Thương Việt - Nga đã ký kết một danh sách cập nhập các dự án đầu tư ưu tiên của hai nước. Bản danh sách cập nhật này được đánh giá phản ánh đúng tình hình kinh tế hiện tại và lợi ích của chính phủ hai nước.

 
Minh Thu
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.