Lào Cai đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia

Toàn tỉnh Lào Cai đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.  

Dự án Phát triển hệ thống thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm quế nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai, được thực hiện từ tháng 6/2019 đến 12/2021, tại các huyện Văn Bàn, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Thắng. Tổng nguồn vốn thực hiện dự án trên 17 tỷ đồng.

Đây là dự án được thực hiện dưới sự phối hợp của Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai và Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV).

Dự án cũng  kết nối các công ty, hợp tác xã có năng lực chế biến, kinh doanh quế tốt với các tổ nhóm sở thích để tạo ra chuỗi giá trị quế.

Trước vụ thu hoạch quế, các hộ dân đã cùng họp bàn kế hoạch tiêu thụ dịp cuối năm. Thay vì trước đây mạnh ai người đó làm, sau khi tham gia các lớp tập huấn về liên kết tiêu thụ sản phẩm, nông dân trong vùng dự án đã biết lập kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Lào Cai đặt mục tiêu đưa cây quế trở thành sản phẩm thương hiệu quốc gia
Thu hoạch quế của bà con nông dân tỉnh Lào Cai

Người nông dân đã được tư vấn để thành lập 37 tổ nhóm sản xuất, kinh doanh quế và thành lập các tổ hợp tác sản xuất quế hữu cơ tại 4 huyện là Bắc Hà, Văn Bàn, Bảo Thắng và Bát Xát, với hơn 5.800 người tham gia.

 

Mới đây tỉnh Lào Cai đã mời gọi được hai doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở chế biến quế, đó là Công ty hương gia vị Sơn Hà và Công ty quế hồi Việt Nam.

Được biết, toàn tỉnh Lào Cai hiện có 45.000 ha quế với 100 xã, phường, thị trấn trồng quế; có 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng giống cây lâm nghiệp với tổng diện tích vườn ươm 19,518 ha, năng lực bình quân gieo ươm khoảng 50 triệu cây/năm, trong đó có cây quế; có 11 nhà máy chế biến và chiết xuất tinh dầu quế, công suất thiết kế từ 4.000 đến 36.000 tấn nguyên liệu/năm.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 3.503 ha được công nhận vùng quế hữu cơ. Thị trường xuất khẩu sản phẩm quế ổn định sang 9 nước; doanh thu một năm từ xuất khẩu quế đạt khoảng 90 tỷ đồng. Lào Cai phấn đấu phát triển bền vững với quy mô 52.000 ha quế vào năm 2030...

Với kết quả trên, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, quế Lào Cai trở thành sản phẩm quế quốc gia.

Tuân Nguyễn

Chủ đề :

Cây Quế

lào cai

 
List comment
 
 
Thành lập mạng lưới tiêu thụ nông sản Việt trong dịp Tết Nguyên đán
icon

Nằm trong hệ sinh thái Cấy Nền do Giáo sư Phan Văn Trường (Cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp) thành lập, Cấy Nền Giao thương vừa thành lập mạng lưới các thành viên trên cả nước giúp tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt.

 
 
Bánh gai Đức Yên mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu
icon

Từ khi được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2018, bánh gai Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.  

 
 
Đưa chè La Bằng lên 'bản đồ chè' của Việt Nam nhờ tiêu chuẩn VietGAP
icon

La Bằng là một trong những vùng chè đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên với diện tích khoảng 400ha. Ít ai biết rằng mới chỉ hơn một thập kỷ về trước cái tên “Chè La Bằng” hoàn toàn lạ lẫm với người tiêu dùng.

 
 
Chính thức cấp “Giấy khai sinh” cho giống cây dừa sáp, đặc sản của Trà Vinh
icon

Ngày 23/12/2021, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quyết định về việc công nhận tiến bộ kỹ thuật quy trình nhân giống dừa sáp bằng kỹ thuật nuôi cấy phôi hữu tính.  

 
 
Doanh thu tăng hàng chục lần nhờ Tháng khuyến mại Hà Nội, doanh nghiệp bán lẻ tiếp tục chuẩn bị hàng Tết
icon

Hầu như các doanh nghiệp đều có sự tăng doanh số trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2021. Có những mặt hàng doanh thu tăng hàng chục lần so với trước thời điểm triển khai Tháng Khuyến mại Hà Nội cũng như so với cùng kỳ năm trước.

 
 
Quảng Bình: Tăng cường tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới
icon

Quảng Bình sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền sâu rộng cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' trong tình hình mới. Đồng thời, khuyến khích, động viên người tiêu dùng ưu tiên sử dụng hàng Quảng Bình, hàng Việt Nam.

 
Hà Tĩnh: Hương Sơn đề xuất 15 sản phẩm đủ điều kiện công nhận OCOP cấp tỉnh
icon

15 sản phẩm của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đủ điều kiện tham gia OCOP cấp tỉnh đợt 2 năm 2021 đều được huyện đánh giá là những sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương.

 
8 sản phẩm của Bắc Kạn đạt giải Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021
icon

Trong số 119 thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh danh hiệu “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam” năm 2021, trong đó Bắc Kạn có 8 sản phẩm đạt giải.

 
Nhiều thương hiệu Việt lọt Top 10 sản phẩm dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2021
icon

Tại lễ Công bố & Vinh danh Top 10 các nhóm ngành sản phẩm - dịch vụ Tin Dùng Việt Nam năm 2021, nhiều thương hệu Việt đã lọt TOp 10 sản pẩm dịch vụ Tin dùng Vệt Nam 2021.

 
Hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu gạo ST24, ST25
icon

Gia đình ông Hồ Quang Cua đã có đơn gửi đến Tổng cục QLTT đề nghị hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25 tại thị trường Việt Nam.