Thủ tướng Hun Sen: Việc ASEAN - Campuchia duy trì tình đoàn kết ngày càng quan trọng

Thủ tướng Hun Sen nhận định việc ASEAN - Campuchia duy trì tình đoàn kết ngày càng trở nên quan trọng, trong bối cảnh sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng.

Tại hội nghị kỷ niệm 52 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 20 năm Campuchia là thành viên của ASEAN hôm 8/8, Chủ nhiệm Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) Yang Peou nhấn mạnh, Campuchia đã được hưởng lợi lớn từ việc gia nhập ASEAN. 

Hội nghị “Cục bộ ASEAN – Campuchia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” được tổ chức ởPhnom Penh vào ngày 8/8.

Hội nghị quốc tế mang tên “Cục bộ ASEAN – Campuchia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương” được Viện Đối ngoại Campuchia (IRIC) trực thuộc RAC phối hợp tổ chức cùng Viện nghiên cứu của Đức Konrad-Adenauer-Stiftung (KAS) tại thủ đô Phnom Penh vào ngày 8/8.

Sự kiện đã nhấn mạnh tới những lợi ích và cơ hội mà Campuchia có được khi gia nhập làm thành viên của ASEAN cùng cam kết tôn trọng quy tắc không can thiệp và tôn trọng chủ quyền của các nước thành viên trong khối. 

“Campuchia đang có những nỗ lực để giảm khoảng cách phát triển trong khu vực đồng thời mở rộng đối thoại với các đối tác bên ngoài. Kể từ khi Campuchia gia nhập ASEAN, Campuchia đã có thêm những cơ hội học hỏi về người dân của các nước láng giềng”, tờ Phnom Penh Post dẫn lời ông Peou.

Nhân kỷ niệm 20 năm Campuchia gia nhập ASEAN, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã có bài phát biểu khẳng định trong bối cảnh sự cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng, việc Campuchia và các quốc gia thành viên ASEAN cần duy trì tình đoàn kết để đối phó với những thách thức trên thế giới lại càng trở nên quan trọng hơn.

“Campuchia không thể sống mà không kết nối với thế giới. Sự thịnh vượng của toàn người dân Campuchia phụ thuộc vào sự hợp nhất của khu vực trong khối ASEAN để từ đó Campuchia tăng cường phát triển quốc gia”, Thủ tướng Hun Sen chia sẻ.

 

Tổng Giám đốc IRIC Kin Phea cho biết, “trong vài thập niên qua, ASEAN đã chứng minh là lá chắn an ninh đáng tin cậy và là chất xúc tác cho sự thịnh vượng và động lực của nền kinh tế trong khu vực”.

Cũng theo ông Phea, ASEAN đang trở thành khu vực chiến lược để các cường quốc trên thế giới cạnh tranh mở rộng tầm ảnh hưởng trong vùng.

“20 năm với tư cách là thành viên ASEAN, một nước từng bị cô lập như Campuchia, từng phải hứng chịu những rào cản cấm vận chính trị và kinh tế, nay trở thành một quốc gia có tiếng nói và có quyền ngang bằng các quốc gia khác thông qua các khuôn khổ hợp tác trong khu vực và quốc tế. Tiếng nói của Campuchia hiện là tiếng nói của ASEAN”, ông Phea nhấn mạnh.

Ông Phea cho biết thêm các khoản đầu tư từ nước ngoài vào Campuchia không chỉ phục vụ lợi ích phát triển của riêng quốc gia 15 triệu người mà là của hơn 600 triệu người trong khu vực.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Meas Nee cho rằng Campuchia hiện vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất trong khối ASEAN và đang bị tụt lại so với tốc độ phát triển của các nước thành viên trong khối dù Campuchia đã là thành viên của ASEAN được 20 năm.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).