Quảng Ninh: 100% trường học TP Uông Bí thực hiện nộp học phí điện tử năm học 2020-2021

Phòng GD&ĐT TP.Uông Bí (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

Theo đó, thanh toán không dùng tiền mặt là giải pháp mang lại nhiều lợi ích, nhất là đối với ngành giáo dục. Sau 1 năm thực hiện thí điểm tại Trường Tiểu học Trưng Vương, năm học 2020-2021, TP Uông Bí chỉ đạo 48/48 trường học trên địa bàn đều triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo bà Ngô Thị Huế - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương (TP.Uông Bí) việc sử dụng công nghệ để thực hiện và quản lý tài chính sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. Đây chính là động lực để nhà trường quyết định tiên phong thu không bằng tiền mặt.

Quảng Ninh: 100% trường học TP Uông Bí thực hiện nộp học phí điện tử năm học 2020-2021
 Năm học 2020-2021 Uông Bí phấn đâu 48/48 trường học thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt

Theo Sở GD&ĐT Quảng Ninh một thực tế là khi việc thu không dùng tiền mặt đi vào nền nếp, các khoản đóng góp tại các trường rất nhanh gọn, minh bạch và an toàn. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh (smartphone), phụ huynh học sinh dù ở đâu, lúc nào cũng có thể thao tác chuyển tiền vào mã học sinh để đóng tiền học cho con em, thay vì phải chờ đợi đầu giờ, cuối giờ học gặp giáo viên như trước kia.

Cũng không còn cả đống chứng từ, phiếu thu, kế toán quay cuồng với các ghi chép tài chính, các dữ liệu người đóng, thời gian đóng, khoản đóng, số tiền... đều được lưu giữ trên hệ thống và được kế toán nhà trường cập nhật, thống kê chính xác. Với dữ liệu thu trên mạng, hiệu trưởng nhà trường hoàn toàn kiểm soát được. Số tiền thu về cũng được chốt và chuyển ngân hàng, kho bạc theo quy định thay vì nằm trong két sắt nhà trường...

Việc thu không dùng tiền mặt còn được đánh giá rất phù hợp và hiệu quả đối với các trường có số học sinh đông, có nhiều điểm trường, có hoạt động bán trú, đi liền với đó là phát sinh các khoản thu, bao gồm cả các khoản thu hộ, thu theo thỏa thuận, vốn có biến động theo tình hình thực tế việc học của học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phương Nam, (TP Uông bí) cho biết: Nhà trường có 3 điểm trường với gần 1.000 học sinh. Việc thu tiền mặt lâu nay với khối lượng công việc lớn, là áp lực đối với giáo viên và nhân viên kế toán. Nhất là học sinh mầm non không phải hôm nào cũng đến lớp và ăn bán trú, vì thế số tiền đóng luôn biến động. Nếu thu không dùng tiền mặt, phụ huynh tự đóng theo số tiền được báo qua tài khoản của mình thì rất nhanh gọn và chính xác, cả nhà trường và gia đình đều đỡ vất vả.

 

Có thể thấy thu không dùng tiền mặt lợi nhiều đường, cho cả phụ huynh học sinh và nhà trường. Riêng trong trường học, giáo viên chủ nhiệm, kế toán bớt đi gánh nặng để tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn.

Hơn hết, việc này giải quyết nguy cơ về vấn nạn lạm thu và yếu kém trong quản lý tài chính trong trường học. Cái khó của thu không dùng tiền mặt là việc chuyển đổi nhận thức ban đầu của phụ huynh học sinh từ thói quen nộp tiền trực tiếp sang gián tiếp qua công nghệ số.

Khắc phục khó khăn này, ngành giáo dục TP Uông Bí nói riêng và Sở GD&ĐT Quảng Ninh nói chung đã phối hợp với ngân hàng và đơn vị cung ứng phần mềm hỗ trợ phụ huynh cài đặt tài khoản, nhớ mã học sinh và hướng dẫn thao tác chuyển khoản trên smartphone. Đối với những phụ huynh chưa có smartphone, giáo viên có thể thu và nộp hộ bằng thao tác chuyển khoản trên điện thoại của mình.

Từ sự quyết tâm trên, việc triển khai thu không bằng tiền mặt tại các trường học của Uông Bí năm học 2020-2021 được kỳ vọng thành công. Đây sẽ là tiền đề của mục tiêu minh bạch hóa các khoản thu trong trường học cho những năm tiếp theo, từ đó không chỉ nâng cao hiệu quả công tác thu chi tài chính, mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Quảng Ninh sẽ yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán được các cơ sở giáo dục lựa chọn phải đảm bảo hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm cũng như dịch vụ thanh toán thông suốt, an toàn, tiện lợi; có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả nhất cho phụ huynh học sinh.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn còn lại khuyến khích, tuyên truyền và phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán để thu học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

quảng ninh

 
List comment
 
 
Tiếp nhận gần 2,5 triệu hồ sơ bảo hiểm xã hội giao dịch điện tử
icon

 Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến nay hệ thống giao dịch điện tử của cơ quan này đã tiếp nhận 501.044 đơn vị đăng ký tham gia.

 
 
Đóng bảo hiểm qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia giúp tiết kiệm tối thiểu 1.300 tỷ đồng/năm
icon

Đóng bảo hiểm qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ước tính dịch vụ này sẽ phục vụ 780.096 đơn vị tham gia đóng BHXH cho hơn 14,4 triệu lao động và 12,7 triệu BHYT của người lao động hằng tháng.

 
 
Thêm 332 doanh nghiệp ở Khánh Hòa đăng ký mới và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử
icon

Chi cục Thuế Khánh Hòa cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, tính đến ngày 07/8/2020, trên địa bàn tỉnh đã tăng 332 doanh nghiệp đăng ký mới và triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

 
 
Khánh Hòa: 100% doanh nghiệp đăng khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử
icon

Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh Khánh Hòa có 10.040 doanh nghiệp hoàn thành đăng ký khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, đạt 100% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

 
 
Khánh Hòa: Tổ chức tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử thu học phí đợt 1/2020
icon

Chi cục Thuế khu vực Tây Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới, sử dụng hóa đơn điện tử thu học phí đợt 1 năm 2020.

 
 
Thêm ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và triển khai nộp thuế điện tử 24/7
icon

Ngân hàng TMCP quốc tế Việt Nam sẽ chính thức triển khai phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và triển khai nộp thuế điện tử 24/7 trên phạm vi toàn quốc từ ngày 7/8.  

 
Nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy trên cả nước từ ngày 1/8
icon

Tổng cục Thuế cho biết, việc triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc.  

 
Hà Tĩnh: Toàn tỉnh triển khai thực hiện nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy
icon

Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết, từ ngày 1/8/2020, tỉnh sẽ triển khai việc nộp lệ phí trước bạ điện tử ô tô, xe máy ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh.

 
Nghệ An chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy
icon

Nghệ An chính thức triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy từ ngày 1/8/2020.

 
Phấn đấu đến năm 2022 tất cả trường học tại TP.HCM sẽ thanh toán không dùng tiền mặt
icon

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm học 2018-2019 có trên 90% trường THPT sử dụng dịch vụ thanh toán học phí không dùng tiền mặt, tuy nhiên tỷ lệ sử dụng dịch vụ ở các trường mầm non, TH và THCS còn khiêm tốn.