Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc

Bà Nguyễn Thu Hương, Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, Quỹ đã hỗ trợ 63 tỉnh, 4 Thành phố du lịch và 29 bộ ngành xây dựng môi trường không khói thuốc.
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc
Nhiều giải pháp tăng cường hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc  

Các bộ ngành cùng vào cuộc

Theo đó, Cơ quan điều hành Quỹ đã phối hợp với các Bộ, ngành ban hành văn bản chỉ đạo điều hành công tác PCTH thuốc lá. Cụ thể, Bộ GTVT đã ra được văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Luật PCTH thuốc lá tại các cảng hàng không quốc tế và nội địa.

Bộ VHTTDL chỉ đạo lồng ghép việc phòng chống tác hại thuốc lá trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, tăng cường chỉ đạo hướng dẫn đưa nội dung không hút thuốc vào hương ước, quy ước của thôn, làng, tổ dân phố, hạn chế ử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Công đoàn ngành Y tế Việt nam cũng đã lồng ghép xây dựng môi trường, cơ sở y tế “Xanh- Sạch – Đẹp” gắn với xây dựng môi trường cơ sở y tế, môi trường làm việc không khói thuốc lá trong Kế hoạch hoạt động.

Tương tự, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng có công văn chỉ đạo các tỉnh, đoàn hội tăng cường thực thi Luật PTTH thuốc lá.

Bà Hương cho biết, theo báo cáo của các đơn vị, số lượng đơn vị xây dựng môi trường không khói thuốc có 1.560 cơ quan hành chính, 3.778 trường mẫu giáo, 3.577 trường tiểu học, 2.502 trường  trung học cơ sở, 1.000 trường học phổ thông; 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; 169 trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc; 208 công ty xe khách thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và cấm hút thuốc lá trên xe khách, 4.442 nhà máy, xi  măng và 305 nhà hàng, 400 khách sạn “nói không với khói thuốc”.

Các tỉnh thành phố đã tổ chức 783  buổi truyền thông trực tiếp cho 61. 244 người về tác hại của thuốc lá và quy định pháp luật về PCTH thuốc lá tại trường học, bệnh viện, cộng đồng dân cư. Các hình thức truyền thông phong phú, đa dạng như: sân khấu hóa, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác…

Các địa phương cũng đã tổ chức được 690 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng với hệ thống loa tuyên truyền, truyền thông lưu động tại xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại các cơ sở y tế.

Nhiều sáng kiến hay

 

Bà Hương cho biết, qua thực tế tại các địa phương cho thấy đã có nhiều sáng kiến về PCTH thuốc lá. Đó là mô hình của Hội Y tế công cộng Việt Nam trong vận động mạng lưới cộng tác viên y tế công cộng và người cao tuổi tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Đó cũng là sáng kiến của TT Doping và Y học thể thao xây dựng địa điểm thi đấu thể thao trong nhà và không khói thuốc lá.

Hay như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng khuyến khích đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào hệ thống các tiêu chí công nhận gia đình văn hóa. Tổng số đã có 70. 982 thôn, làng đã thực hiện tiêu chí không hút thuốc lá.

Tương tự, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phát động cuộc thi báo viết, báo hình về phòng chống tác hại thuốc lá, phát hành bộ tem bưu chính về “PCTH thuốc lá”.

Song song với những kết quả đạt được, bà Hương cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại. Cụ thể về thanh kiểm tra, xử phạt do lực lượng thanh tra mỏng, cùng một lúc phải phụ trách nhiều lĩnh vực cần phải kiểm tra giám sát, bên cạnh đó thanh tra các cấp chưa thực sự quan tâm đến việc thanh kiểm tra công tác PCTH thuốc lá.

Tại một số Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đơn vị đầu mối theo bà Hương chưa thực sự quan tâm và chỉ đạo thực hiện các hoạt động thanh kiểm tra, xử phạt các vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá theo chức năng, nhiệm vụ được giao, vì vậy công tác thanh tra, xử phạt còn chưa được thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, Quỹ PCTH thuốc lá không được phép chi trả cho các hoạt động thanh kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá, các địa phương phải tự chi trả kinh phí của đơn vị để thực hiện công tác này, vì vậy công tác thanh kiểm tra chưa thường xuyên và gặp nhiều khó khăn trong quá trình phối hợp liên ngành và triển khai thực hiện.

Bà Nguyễn Thu Hương kiến nghị tiếp tục chú trọng tăng cường công tác theo dõi, giám sát và hướng dẫn việc tổ chức thực hiện các hoạt động do quỹ hỗ trợ tại các đơn vị, các tỉnh thành phố để thực hiện đồng bộ và hiệu quả.

Ngoài ra, bà Hương cũng đưa ra giải pháp tăng cường chỉ đạo việc thực hiện công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong lĩnh vực phụ trách, nêu cao vai trò của người đứng đầu trong công tác PCTH thuốc lá đồng thời cần phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá với các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật trong thẩm quyền, lĩnh vực phụ trách.

N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.

 
Quảng Ninh phát huy sức mạnh tổng hợp chống buôn lậu thuốc lá
icon

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tham mưu cho BCĐ 389 tỉnh các giải pháp tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.