Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

Xã Thanh Quân là xã miền núi, vùng cao nằm ở phía Tây của huyện Như Xuân với tổng diện tích đất tự nhiên 4.105,81 ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 409,45ha, diện tích đất lâm nghiệp 3.330.9ha (diện tích đất rừng phòng hộ 1.933,67ha, rừng sản xuất 1.188.12ha).

Nằm cách xa trung tâm huyện hơn 30km, giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn, địa hình được bao bọc bởi những ngọn núi xã Thanh Quân có 9 bản với hơn 1.200 hộ dân (hơn 5.500 nhân khẩu). Trong đó, có 1.186 hộ dân tộc thiểu số (98% là người dân tộc Thái), có 362 hộ nghèo (chiếm 27,35%).

Là một trong những xã đặc biệt khó khăn, nghèo nhất huyện, xa nhất huyện, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp phát triển chậm.

Từ những khó khăn, thực tiễn của địa phương Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ và nhân dân tập trung các nguồn lực với mục tiêu toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM); thành lập Ban chỉ đạo phân công các đồng chí trong Ban chỉ đạo phụ trách các thôn, cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo các thôn thực hiện, cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, MTTQ, các đoàn thể tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác xây dựng NTM đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về công tác xây dựng NTM, lựa chọn những tiêu chí phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để tổ chức thực hiện với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”.

Ngay sau khi kiện toàn Ban chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân thì chính quyền địa phương tiến hành lập đề án, quy hoạch phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội-môi trường NTM phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
 Xã Thanh Quân đang từng ngày đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân đã tập trung huy động lực lượng tập trung xây dựng NTM về cơ sở hạ tầng. Trong đó, đã làm được hơn 14km đường nông thôn, 9,8km đường điện chiếu sáng, nhân dân đóng góp được hơn 5.500 ngày công...đến thời điểm hiện tại địa phương đã đạt được 11/19 tiêu chí xây dựng NTM như quy hoạch, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, y tế, giáo dục...

Về việc tái cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, như đưa máy móc, một số giống lúa mới, giống ngô lai, các loại giống nông sản có năng suất, sản lượng tốt phù hợp với địa phương vào sản xuất.

 

Không những thế chính quyền địa phương cũng xây dựng kế hoạch khôi phục và phát triển lại các ngành nghề truyền thống như đan lát, mộc, dệt thổ cẩm... nhưng do nguồn kinh phí địa phương còn hạn chế, nên chưa tổ chức thực hiện được.

Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
Hạ tầng giao thông đã có chuyển biến tích cực tại xã Thanh Quân.

Việc đào đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động có việc làm được quan tâm khi có nhiều lao động địa phương đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài mang lại thu nhập cao, hàng trăm lao động khác làm việc trong các doanh nghiệp, công ty trong nước tạo thêm thu nhập cho gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bằng những nỗ lực của chính quyền địa phương, nhân dân thì tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương giảm mạnh, đời sống nhân dân được nâng cao, nhiều nhà tranh, tre, nứa, lá được xóa bỏ, tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 100%, phát triển y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương, đời sống văn hóa nhân dân được nâng lên, xóa bỏ được những hủ tục, lạc hậu...Vệ sinh môi trường nông thôn được nâng cao, an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững.

Ông Lương Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Quân cho biết, ngay từ khi bắt tay xây dựng kế hoạch về NTM thì Thanh Quân có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, giao thông đi lại không thuận tiện nhưng bằng nỗ lực của chính quyền địa phương và chung sức, chung lòng của nhân dân thì đến nay nhiều thôn bản đã đạt 11/14 tiêu chí.

Cũng theo ông Dương thì năm 2021 chính quyền địa phương đã hoàn thiện hồ sơ để công nhận thêm 2 tiêu chí của địa phương. Trong đó, chính quyền cùng nhân dân cũng đang nỗ lực đến năm 2022 sẽ đưa bản Ná Cà 2 về đích NTM.

Kết quả bước đầu của Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã có sự  lan tỏa sâu rộng, giúp người dân phát huy được hết vai trò của mình, giảm tính trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước, mà còn tạo sự tích cực trong quần chúng nhân dân về các phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Trần Nghị

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
 
Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Nội công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021
icon

Theo tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021.

 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác tham mưu về xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021 mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là có 3 huyện/thị, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
Hà Nội: OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Trì
icon

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 9 sản phẩm được đánh giá, phân hạng với 4 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.

 
Thêm 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021 ở Phú Thọ
icon

Năm 2021, tỉnh Phú Thọ có thêm 19 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có một xã đạt nông thôn mới nâng cao là xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ.