Đắk Nông chú trọng vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội nên đạt được những thành công đáng ghi nhận.

Theo đó Đắk Nông đặt mục tiêu phấn đấu giảm nghèo hàng năm từ 2% trở lên, trong đó hộ nghèo ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 3% và hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ giảm từ 4% trở lên.

Đắk Nông chú trọng vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội
Trung đoàn 720 cùng chính quyền xã biên giới Đắk Ngo (Tuy Đức) xây dựng nông thôn mới.

Theo kết quả rà soát, đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 thì toàn tỉnh Đắk Nông chỉ còn 11.785 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,98% trên tổng số hộ đang sinh sống trên địa bàn toàn tỉnh.

Để đạt được những thành quả to lớn đó, trong thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể ở tỉnh Đắk Nông đã quan tâm, chỉ đạo trực tiếp, thu hút sự tham gia của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo được sự đồng thuận của nhân dân trong công tác giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, từ vận động xã hội hóa và việc lồng ghép từ các chương trình, dự án trong công tác giảm nghèo bền vững đã từng bước được thực hiện đồng bộ trên địa bàn.

Đắk Nông chú trọng vào công tác giảm nghèo và an sinh xã hội
Rất nhiều hội trường thôn trên địa bàn tỉnh Đắk nông được xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Đặc biệt các cấp, ngành đã nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của công tác giảm nghèo bền vững trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, phân công cơ quan, đơn vị, cá nhân kết nghĩa, giúp đỡ các địa phương trong xây dựng nông thôn mới và giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Kịp thời tham mưu giải quyết các chế độ an sinh xã hội, đảm bảo mọi quyền lợi cho người dân như thực hiện các chính sách hỗ trợ người nghèo về miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, vay vốn sản xuất kinh doanh, các hoạt động khuyến nông - khuyến lâm, xây dựng nhà ở,…

Bên cạnh đó, các đối tượng yếu thế của xã hội như người khuyết tật, người cao tuổi, hộ gia đình neo đơn, trẻ em mồ côi, hộ gia đình nghèo có người có công với cách mạng,… thường xuyên được thụ hưởng các chính sách chăm sóc, hỗ trợ để vượt qua khó khăn.

Những nỗ lực này của chính quyền tỉnh Đắk Nông đã cơ bản giải quyết được những khó khăn của người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên để thoát nghèo, góp phần thực hiện đạt tiêu chí về hộ nghèo trên địa bàn các xã.

 

Tỉnh Đắk Nông cũng rất chú trọng và xem công tác nâng cao thu nhập và giảm nghèo ở vùng nông thôn là mục đích then chốt, cốt lõi của Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Theo đánh giá sơ bộ việc thực hiện công tác giảm nghèo trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành và địa phương thực hiện khá hiệu quả và thiết thực.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần khắc phục ngay nhằm nâng cao đời sống nhân dân như: Người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh có tỷ hệ nghèo, hộ cận nghèo chiếm đa số; trong khi đó trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều nơi, nhiều hộ gia đình chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Đa số hộ nghèo còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, chưa tự vươn lên để thoát nghèo nên gây khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm.

Đặc biệt, trong thời gian qua tình trạng dân di cư tự do từ các nơi khác tới tỉnh Đắk Nông vẫn còn diễn ra, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; điều kiện sống và phương thức sản xuất của đồng bào di cư còn hạn chế và gặp nhiều khó khăn và thường xuyên có sự di chuyển nơi sinh sống. Do đó chính quyền cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các chính sách để hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và thoát nghèo.

Đáng chú ý là tỷ lệ số xã và thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh còn nhiều nên việc thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm còn hạn chế.

Đánh giá kết quả theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội đến nay, toàn tỉnh Đắk nông có 43/60 xã đạt tiêu chí số 11 về hộ nghèo, đạt 71,7%, tăng 10 xã so với năm 2015.

Trong thời gian tới tỉnh Đắk Nông tiếp tục phát triển phong trào xây dựng nông thôn mới trở thành cao trào, toàn Đảng toàn dân và toàn quân trên địa bàn tỉnh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và thách thức để hướng tới một tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển giàu mạnh, đời sống, nhận thức của nhân dân ngày càng nâng cao.

Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo để lắng nghe nguyện vọng của người dân và cùng nhân dân thực hiện.  

Sông Cài

 
List comment
 
 
Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng NTM, hỗ trợ nông dân vươn lên làm giàu
icon

Ngày 8/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN& PTNN tổ chức hội nghị trực tuyến ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025”.

 
 
Lào Cai: Huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 2036/QĐ-TTg công nhận huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 
 
Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới chú trọng chất lượng và tính bền vững
icon

Phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng các sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chú trọng chất lượng... là những điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Thanh Hóa.

 
 
Thanh Hóa: Huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi và sản xuất
icon

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã thẩm tra, đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí về thủy lợi và sản xuất trong Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới.

 
 
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thị xã Phú Mỹ về đích nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 2119/QĐ-TTg công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 
 
Hà Nội: Huyện Ứng Hoà đổi thay sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021, huyện Ứng Hòa cùng với 3 huyện Mê Linh, Phú Xuyên, Chương Mỹ (Hà Nội) đã trình Thủ tướng xét duyệt huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Nội công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021
icon

Theo tin từ Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công nhận 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt 1 năm 2021.

 
Xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo nhất huyện Như Xuân, Thanh Hóa
icon

Diện tích đồi núi lớn, nằm xa trung tâm huyện, dân số chủ yếu là người dân tộc thiểu số... nhưng chính quyền và nhân dân xã Thanh Quân, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đang cố gắng từng ngày để sớm đưa quê hương về đích nông thôn mới.

 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác tham mưu về xây dựng nông thôn mới
icon

Năm 2021 mục tiêu của tỉnh Thanh Hóa là có 3 huyện/thị, 19 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 80 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 
Hà Nội: OCOP góp phần xây dựng nông thôn mới ở huyện Thanh Trì
icon

Trong năm 2021, huyện Thanh Trì (Hà Nội) có 9 sản phẩm được đánh giá, phân hạng với 4 sản phẩm đạt 4 sao, 5 sản phẩm đạt 3 sao. Huyện phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 20 sản phẩm được đánh giá, phân hạng từ 3 - 4 sao.