Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Để đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng đến vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo để lắng nghe nguyện vọng của người dân và cùng nhân dân thực hiện.  

Những năm qua, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. 

Đến nay, 100% số xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt chuẩn Nông thôn mới, trong đó, có 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Diện mạo làng quê nay “thay da đổi thịt”, đời sống của người dân được nâng lên cả về vật chất và tinh thần, kiến tạo nên bức tranh làng quê đáng sống.

Để có được những kết quả đó, thời gian qua, Vĩnh Phúc đặc biệt chú trọng cũng như tạo tiền đề để phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới cũng như nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong ban chỉ đạo, xã đã phân công các thành viên thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”.

Phát huy vai trò của lãnh đạo cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới
Chính quyền và người dân cùng tham gia nâng cấp cũng như cải tạo nhiều tuyến đường.

Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhân dân. Đều đặn 6 tháng/lần, ban chỉ đạo của các xã tổ chức sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện trong thời gian qua và xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

 

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới được các địa phương thực hiện thường xuyên, cụ thể đến từng thôn, xóm, các hộ gia đình và mỗi người dân bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, phù hợp với từng đối tượng.

Nhờ hiện tốt công tác tuyên tuyền, đông đảo người dân đã đồng tình hưởng ứng, tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Vĩnh Phúc, cùng sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân Vĩnh Phúc sẽ có thêm nhiều xã về đích xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thành phố Cao Bằng phát triển giao thông nông thôn
icon

Đến nay, 100% xã, phường ở Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa.

 
 
Quảng Nam: Xã Duy Hòa hướng đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Vốn là xã thuần nông nhưng nhiều năm qua, xã Duy Hòa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã phát huy nội lực thúc đẩy đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề, dịch vụ, thay đổi diện mạo nông thôn.

 
 
Quảng Ninh: Tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, nâng cao đời sống người dân
icon

Tỉnh Quảng Ninh xác định thời gian tới sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp để gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao năng suất, cải thiện đời sống cho nhân dân.

 
 
Đường hoa nông thôn mới tại Thái Bình
icon

Nhằm góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, nhân dân xã Đông Tân (huyện Đông Hưng, Thái Bình) đã cùng nhau chung tay tạo cảnh quan bằng những hàng rào cây xanh, những đường hoa đẹp mắt.

 
 
Dự thảo phân bổ vốn xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025
icon

Trong giai đoạn 2021-2025, sẽ ưu tiên nguồn lực cho các xã, các huyện chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhất là các xã an toàn khu, xã đạt dưới 15 tiêu chí...

 
 
Về đích nông thôn mới gặp khó vì dịch bệnh
icon

Việc hoàn thành các tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài.

 
Bình Thuận: Tích cực xây dựng nông thôn mới ở các xã dân tộc thiểu số
icon

Huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận có nhiều xã khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã này đã có những chuyển biến tích cực.

 
Lạng Sơn: Phát triển mô hình sản xuất góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xác định mục tiêu của Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống cho người dân nên thời gian qua tỉnh Lạng Sơn luôn chú trọng phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, tạo động lực cho việc đạt chuẩn nông thôn mới.

 
Hà Giang: Khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
icon

Điểm điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Hà Giang đặt tại Km11 trên tuyến đường Quốc lộ 4C vừa được chính thức khai trương và mở cửa đón du khách tới tham quan vào 15h30' ngày 05/12/2021.

 
Lai Châu: Người dân Thu Lũm thu nhập trên 100 triệu đồng/năm nhờ trồng thảo quả
icon

Hiện nay, nhiều hộ dân ở xã Thu Lũm (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ trồng sả, thảo quả. Ngoài ra, nhiều hộ dân còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng lúa nước đạt hiệu quả cao.