Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao - chìa khóa phát triển chăn nuôi bền vững

Thời gian qua, ngành chăn nuôi trong nước đã liên tục có những đợt khủng hoảng giá trầm trọng, đẩy người chăn nuôi vào những tình cảnh hết sức khó khăn.

Ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, chế biến giúp người chăn nuôi nâng cao hiệu quả, năng suất.

Vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay là làm sao để đưa ngành chăn nuôi thoát ra khỏi thực trạng này. Trong số các nhóm giải pháp đã và đang được đưa ra, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đang được xem là trục dọc quan trọng, căn cơ nhất trong nỗ lực tìm đầu ra bền vững cho các sản phẩm chăn nuôi. Một trong những địa phương có cách làm hay cho vấn đề này chính là tỉnh Đồng Nai.

Đòn bẩy đưa ngành chăn nuôi phát triển nhanh và bền vững

Nhờ có chủ trương đúng đắn, Đồng Nai đã tăng cường hỗ trợ, định hướng nông dân trong việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiến hành liên kết phát triển vùng, tiểu vùng công nghệ cao nhằm tạo sức lan tỏa, thu hút doanh nghiệp, nông dân tham gia sản xuất, tạo thành một chuỗi giá trị hàng hóa chất lượng cao. Đây cũng chính là một trong những giải pháp đột phá mà ngành Nông nghiệp Đồng Nai quyết tâm sẽ thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Theo báo cáo mới nhất của Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Đồng Nai: Ngành chăn nuôi của địa phương phát triển đúng hướng (tăng tỷ trọng đàn gà và tiếp tục phát triển chăn nuôi heo), giá trị sản xuất chăn nuôi chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất nội bộ ngành nông nghiệp (53,51%) và thúc đẩy chuyển dịch mạnh về cơ cấu kinh tế ngành.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, số lượng đàn heo của tỉnh giảm đến nay còn hơn 1,5 triệu con (giảm khoảng 40% so với cuối năm 2018)...

Nhưng cũng chính qua cơn "bĩ cực" này, việc chăn nuôi theo mô hình trang trại với quy mô lớn phát triển mạnh, đến nay chăn nuôi trang trại chiếm phân lớn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Tại địa phương cũng đã hình thành nhiều mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại: nuôi heo trong chuồng lạnh, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, mô hình nuôi bò sinh sản, mô hình nuôi gà trên thảm sinh học...

Nông dân làm giàu từ ứng dụng công nghệ cao

Nói đến các mô hình làm hay, có thể kể đến xã Tân Hiệp, huyện Long Thành. Về đây không ai là không biết đến trại chăn nuôi heo công nghệ cao của ông Nguyễn Tấn Hậu. Toàn bộ hệ thống gần 20 dãy trại heo đều được ông Hậu gắn điều hòa nhiệt độ và áp dụng dây chuyền cho ăn, xử lí chất thải hoàn toàn tự động.

Ông Hậu cho biết, với hệ thống cho ăn tự động được kiểm soát bằng chíp điện tử, heo có thể ăn nhiều bữa trong ngày, tuy nhiên lượng thức ăn lại được quản lý chặt không để heo ăn dư thừa lượng cám. Nhờ hệ thống đọc số (má vạch cho từng con, có đủ thông số kĩ thuật...) trên tai heo, nếu heo đã ăn đủ khẩu phần trong bữa, máy sẽ không nhả tiếp thức ăn.

 

Chính điều này không chỉ tiết kiệm đầu vào, hệ thống này còn đảm bảo quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn nái. Hiện bình quân mỗi năm, hơn 1.200 con nái của hai trang trại có thể cung cấp ra thị trường đều đặn 20 ngàn con nái giống, giúp chủ trại thu về một khoản lợi nhuận rất lớn.

Cũng là một trong những nông dân của Đồng Nai giàu lên nhờ sớm ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, ông Lâm Thanh Đức (chủ trại gà Thanh Đức, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đã xây dựng và phát triển trang trại của mình theo mô hình hoàn toàn khép kín.

Cụ thể, từ quy mô chăn nuôi hộ gia đình, ông Đức đã phát triển thành trang trại ứng dụng dây chuyền sản xuất tự động từ khâu cho ăn đến thu hoạch, xử lý và đóng gói... Trang trại cũng đầu tư hệ thống tự động thu gom phân chế biến thành phân vi sinh, xử lý được mùi và vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Ngoài ra, trại gà của ông Đức đang đầu tư thêm công nghệ để sản xuất phân gà oganic. Ngoài việc giảm được giá đầu vào, chủ động kiểm soát dịch bệnh, việc ứng dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao còn giúp tạo ra đàn vật nuôi có thể truy xuất nguồn gốc, đảm bảo không tồn dư kháng sinh trên từng con nuôi.

Những năm gần đây, nhận thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ cao vào chăn nuôi, không chỉ nông dân mà chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp để giúp các hộ nông dân đầu tư chăn nuôi theo quy trình này.

Theo thống kê, Đồng Nai hiện có 246 trang trại chăn nuôi heo và 170 trang trại chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ cao. Đối với các tỉnh khác, đây là những con số quá ấn tượng, nhưng nếu đem so với tổng số hơn 2.200 trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh hiện nay, số trại công nghệ cao rõ ràng vẫn còn đang chiếm tỷ lệ khá... khiêm tốn.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết, hiện nay Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức tập thể và cá nhân hộ nông dân tham gia đầu tư và sản xuất mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Do vậy, lãnh đạo Sở NN&PTNT Đồng Nai cũng khuyến khích nông dân mạnh dạn tham gia đầu tư sản xuất các mô hình ứng dụng công nghệ cao nhằm tranh thủ những chính sách hỗ trợ này.

Đây chính là hướng đi mới cho quá trình đầu tư, sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, hiệu quả và nâng cao giá trị kinh tế. Đây cũng là một vấn đề quan trọng để giúp nông dân Đồng Nai nói riêng, ngành nông nghiệp nói chung trụ vững trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Minh Nguyên
 
List comment
 
 
Quảng Bình sẵn sàng ứng phó với lũ lớn
icon

Để chủ động ứng phó với lũ lớn có thể xảy ra trong năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình vừa có Công văn triển khai sẵn sàng ứng phó với lũ lớn, đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong toàn tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu
icon

Nuôi hàu biển từ lâu đã đem lại giá trị kinh tế tốt cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Những năm gần đây, người dân còn phát triển nuôi hàu để phục vụ cho việc xuất khẩu.

 
 
Hỗ trợ thiết thực cho người dân nuôi cua biển ở Bến Tre
icon

Ngày 14/4, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
Vụ nữ sinh lớp 8 đánh nữ sinh lớp 7 trên cầu: Cần khéo léo khi dạy quy tắc ứng xử học đường cho lứa tuổi mới lớn
icon

Theo chuyên gia giáo dục, nhà trường cần khéo léo kết hợp giáo dục đạo đức và bộ quy tắc ứng xử học đường cho học sinh lứa tuổi này để các em tránh xa bạo lực học đường.

 
 
Tuyển chọn tổ chức, cá nhân hiến kế phát triển du lịch biển đảo Quảng Ngãi
icon

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác lập được cơ sở khoa học về phát triển du lịch biển đảo bền vững gắn với bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên ở tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

 
 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
icon

Chương trình 'Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển' tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
icon

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

 
Bộ đội hoá học phun khử trùng, tiêu độc BV K cơ sở Tân Triều
icon

Ngay sau quyết định phong toả Bệnh viện K và chuyến thị sát của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại cơ sở Tân Triều, chiều 7/5 toàn bộ nơi này được tiến hành phun khử trùng, tiêu độc.

 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới.