Cơ hội phát triển cho ASEAN - Trung Quốc nhờ Sáng kiến Vành đai và Con đường

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Nam Hong cho rằng, Sáng kiến Vành đai và Con đường đang tạo đà cho sự kết nối và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như giúp Trung Quốc - ASEAN tiến tới chia sẻ tương lai chung.

Tân Hoa Xã đưa tin, đây là nhận định được ông Hor đưa ra nhân buổi lễ khai mạc Hội chợ Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO 2019) lần thứ 16 được tổ chức từ ngày 21 - 24/9 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.

Hội chợ Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO 2019) lần thứ 16 diễn ra ởthành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo ông Hor, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN cùng Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ giúp thắt chặt thêm quan hệ giữa hai bên trong nỗ lực chia sẻ thịnh vượng chung.

Theo số liệu thống kê, Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với hơn 130 quốc gia trên thế giới và 30 tổ chức quốc tế tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

Nhấn mạnh tới sự hợp tác kinh tế trong khu vực, sự kiện CAEXPO 2019 được kỳ vọng nâng quan hệ hợp tác toàn diện và mang tính thực tế giữa Trung Quốc với ASEAN và các quốc gia khác cùng tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, lên một tầm cao mới.

Theo ông Luhut Binsar Pandjaitan, đại sứ của Tổng thống Indonesia, CAEXPO đóng vai trò là nền tảng quan trọng thúc đẩy thương mại và đầu tư ở châu Á trong 16 năm qua và là một minh chứng điển hình cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN.

Cũng theo ông Luhut, quan hệ hợp tác theo Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại giữa các nước thành viên ASEANđể hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững.

Nhằm nâng quan hệ Trung Quốc – ASEAN lên một tầm cao mới, hai bên đang có những nỗ lực triển khai chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như thi hành Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 theo đường lối Tầm nhìn Đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN năm 2030.

 

Hoạt động đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đã tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm nay và đạt 230 tỷ USD cùng với việc thiết lập 25 vùng hợp tác kinh tế và thương mại tạo ra hơn 100.000 việc làm. Ngoài ra, sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong lĩnh vực kinh tế số và thương mại điện tử cũng tăng nhanh chóng.

Ngoài những lợi ích từ hoạt động đầu tư và thương mại, trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc – ASEAN còn được thắt chặt thông qua nhiều lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa và du lịch. Cụ thể, ASEAN trở thành điểm thu hút đông du khách Trung Quốc nhất với con số đi lại giữa hai bên là 57 triệu lượt vào năm 2018 và gần 4.000 chuyến bay qua lại giữa hai bên mỗi tuần.

Đồng quan điểm, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe cũng cho rằng, Sáng kiến Vành đai và Con đường đang tạo ra những cơ hội cho sự phát triển thương mại và hoạt động trao đổi xuyên biên giới cũng như thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng ở ASEAN. 


Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
icon

 Ngày 23/4, UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận năm 2020.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.