Cơ hội phát triển cho ASEAN - Trung Quốc nhờ Sáng kiến Vành đai và Con đường

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Nam Hong cho rằng, Sáng kiến Vành đai và Con đường đang tạo đà cho sự kết nối và hội nhập kinh tế trong khu vực cũng như giúp Trung Quốc - ASEAN tiến tới chia sẻ tương lai chung.

Tân Hoa Xã đưa tin, đây là nhận định được ông Hor đưa ra nhân buổi lễ khai mạc Hội chợ Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO 2019) lần thứ 16 được tổ chức từ ngày 21 - 24/9 tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.

Hội chợ Xuất khẩu Trung Quốc – ASEAN (CAEXPO 2019) lần thứ 16 diễn ra ởthành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo ông Hor, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN cùng Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ giúp thắt chặt thêm quan hệ giữa hai bên trong nỗ lực chia sẻ thịnh vượng chung.

Theo số liệu thống kê, Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với hơn 130 quốc gia trên thế giới và 30 tổ chức quốc tế tham gia vào Sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

Nhấn mạnh tới sự hợp tác kinh tế trong khu vực, sự kiện CAEXPO 2019 được kỳ vọng nâng quan hệ hợp tác toàn diện và mang tính thực tế giữa Trung Quốc với ASEAN và các quốc gia khác cùng tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, lên một tầm cao mới.

Theo ông Luhut Binsar Pandjaitan, đại sứ của Tổng thống Indonesia, CAEXPO đóng vai trò là nền tảng quan trọng thúc đẩy thương mại và đầu tư ở châu Á trong 16 năm qua và là một minh chứng điển hình cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và ASEAN.

Cũng theo ông Luhut, quan hệ hợp tác theo Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng và thương mại giữa các nước thành viên ASEANđể hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững.

Nhằm nâng quan hệ Trung Quốc – ASEAN lên một tầm cao mới, hai bên đang có những nỗ lực triển khai chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng theo Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như thi hành Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 theo đường lối Tầm nhìn Đối tác chiến lược Trung Quốc – ASEAN năm 2030.

 

Hoạt động đầu tư hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đã tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm nay và đạt 230 tỷ USD cùng với việc thiết lập 25 vùng hợp tác kinh tế và thương mại tạo ra hơn 100.000 việc làm. Ngoài ra, sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN trong lĩnh vực kinh tế số và thương mại điện tử cũng tăng nhanh chóng.

Ngoài những lợi ích từ hoạt động đầu tư và thương mại, trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc – ASEAN còn được thắt chặt thông qua nhiều lĩnh vực hợp tác khác như văn hóa và du lịch. Cụ thể, ASEAN trở thành điểm thu hút đông du khách Trung Quốc nhất với con số đi lại giữa hai bên là 57 triệu lượt vào năm 2018 và gần 4.000 chuyến bay qua lại giữa hai bên mỗi tuần.

Đồng quan điểm, Phó Tổng thống Myanmar U Myint Swe cũng cho rằng, Sáng kiến Vành đai và Con đường đang tạo ra những cơ hội cho sự phát triển thương mại và hoạt động trao đổi xuyên biên giới cũng như thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng ở ASEAN. 


Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
 
Campuchia hủy lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn của Việt Nam
icon

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), ngày 8/2, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông báo chính thức hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá lóc, cá trê, cá bớp.

 
 
Phấn đấu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 62 tỷ USD vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030. Đề án đặt ra mục tiêu giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đạt khoảng 60 – 62 tỷ USD vào năm 2030.

 
 
Đề xuất mới về đấu thầu mua sắm theo Hiệp định CPTPP
icon

Dự thảo Nghị định sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2020/NĐ-CP để hướng dẫn những gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp định CPTPP và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU.

 
 
Kinh tế biển đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang
icon

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế biển, những năm qua, kinh tế biển đã đóng góp gần 80% GRDP của tỉnh Kiên Giang, với tốc độ tăng trưởng kinh tế biển đạt bình quân trên 18%/năm.

 
 
Bệnh viện Phụ sản TW hội chẩn Telehealth cho những ca khó ở tuyến dưới
icon

Ngay trong buổi hội chẩn, bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 6 bệnh viện tuyến dưới về nhiều ca bệnh khó, lần đầu tiên gặp ở cơ sở.

 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới.