“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa có thể do nhiễm độc tố của hiện tượng “tảo nở hoa” và mật độ nuôi ngao cao.

Ngày 9/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có báo cáo về tình hình và kết quả xử lý khắc phục hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, Hải Châu, TX Nghi Sơn.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin ngao chết tại 5 hộ dân thuộc 2 phường Hải Ninh, Hải Châu với diện tích 3,8ha, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Chi cục Thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
Ngao chết trắng bãi khiến người dân lao đao.

Đến 7h30’ sáng nay 9/3 đã có kết quả xét nghiệm 2 chỉ tiêu: Âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); các chỉ tiêu về môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Nhận định về nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ngao chết, cơ quan chức năng cho biết: Theo phản ánh của người nuôi ngao vào thời điểm ngao chết một ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng “tảo nở hoa”, kết hợp với việc mật độ nuôi ngao tại đây rất cao (2.000 con/1m2, cao hơn 6 lần tiêu chuẩn thích hợp 250-300 con/1m2).

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa.
 

Trước đó, Infonet đã thông tin về sự việc hàng trăm tấn ngao sắp đến ngày thu hoạch chết bất thường tại khu vực bãi bồi sông Yên từ ngày 1-4/3 khiến 5 hộ dân thuộc phường Hải Ninh và Hải Châu lao đao.

Hiện tượng "tảo nở hoa" là thuật ngữ chỉ sự bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...

Hiện tượng "tảo nở hoa" thường đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng ô-xy trong nước, và đó chính là nguyên nhân làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng.

Những ngư dân ven biển sống nhờ nghề nuôi trồng thủy hải sản rất lo lắng mỗi khi xuất hiện hiện tượng "tảo nở hoa". Bởi vậy để phát triển bền vững kinh tế biển không thể bỏ qua yếu tố bảo vệ môi trường để hạn chế hình thành hiện tượng này.

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Hàng trăm tấn ngao của người dân ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết bất thường khiến người dân lao đao.

Trần Nghị

Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Huế: Người trẻ không ‘mặn mà’ ra khơi, cần 10 anh em lên thuyền thì chỉ gọi được 5-6 người
icon

Sản lượng đánh bắt đầu năm không ổn định, giá xăng dầu liên tục tăng cao, ngư dân ra khơi đánh bắt xa bờ gặp khó khăn bởi thiếu nguồn lao động trẻ, cần 10 người một chuyến vươn khơi nhưng nay chỉ có 5-6 anh em lên tàu.

 
 
2h sáng ra biển thả lưới, cá trích mắc dày đặc, ngư dân Nghệ An hồ hởi thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những tay lưới nặng trĩu, dày đặc những lớp cá trích tươi roi rói, mang lại cho ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày.

 
 
Cá trích nhiều gấp đôi năm trước, ngư dân xứ Quảng mỏi tay gỡ 'lộc biển'
icon

Những ngày này, ngư dân ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều phấn khởi vì trúng đậm vụ đánh bắt cá trích. “Hôm ít được vài tạ, hôm nhiều gần 2,5 tấn', một ngư dân tiết lộ.

 
 
Thanh hóa: Vào mùa cá trích, có bè bắt được vài tạ cá, thu nhập 2-3 triệu đồng mỗi ngày
icon

Kết thúc mùa đánh moi biển (ruốc) thì ngư dân các huyện, thị, thành phố ven biển ở Thanh Hóa lại tiếp tục vào mùa đánh bắt cá trích, từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch.

 
 
Lực lượng hải quân hỗ trợ bà con ngư dân yên tâm bám biển
icon

Đại diện cho các ngư dân đã bày tỏ sự cảm kích trước hoạt động hỗ trợ kịp thời của Hải quân Vùng 1 giúp cho ngư dân yên tâm bám biển dài ngày hơn.

 
 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
Lặn biển 'cược tính mạng' kiếm tiền từ loại cây mọc sâu 10m
icon

Nghề hái rong mơ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch. Rong mơ nhiều ở độ sâu từ 7-10m dưới biển, người làm nghề tuy vất vả nhưng có thu nhập ổn định.

 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.