“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa có thể do nhiễm độc tố của hiện tượng “tảo nở hoa” và mật độ nuôi ngao cao.

Ngày 9/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có báo cáo về tình hình và kết quả xử lý khắc phục hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, Hải Châu, TX Nghi Sơn.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin ngao chết tại 5 hộ dân thuộc 2 phường Hải Ninh, Hải Châu với diện tích 3,8ha, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Chi cục Thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
Ngao chết trắng bãi khiến người dân lao đao.

Đến 7h30’ sáng nay 9/3 đã có kết quả xét nghiệm 2 chỉ tiêu: Âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); các chỉ tiêu về môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Nhận định về nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ngao chết, cơ quan chức năng cho biết: Theo phản ánh của người nuôi ngao vào thời điểm ngao chết một ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng “tảo nở hoa”, kết hợp với việc mật độ nuôi ngao tại đây rất cao (2.000 con/1m2, cao hơn 6 lần tiêu chuẩn thích hợp 250-300 con/1m2).

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa.
 

Trước đó, Infonet đã thông tin về sự việc hàng trăm tấn ngao sắp đến ngày thu hoạch chết bất thường tại khu vực bãi bồi sông Yên từ ngày 1-4/3 khiến 5 hộ dân thuộc phường Hải Ninh và Hải Châu lao đao.

Hiện tượng "tảo nở hoa" là thuật ngữ chỉ sự bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...

Hiện tượng "tảo nở hoa" thường đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng ô-xy trong nước, và đó chính là nguyên nhân làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng.

Những ngư dân ven biển sống nhờ nghề nuôi trồng thủy hải sản rất lo lắng mỗi khi xuất hiện hiện tượng "tảo nở hoa". Bởi vậy để phát triển bền vững kinh tế biển không thể bỏ qua yếu tố bảo vệ môi trường để hạn chế hình thành hiện tượng này.

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Thanh Hóa: Hàng trăm tấn ngao chết trắng bãi, dân xót của mất ăn mất ngủ

Hàng trăm tấn ngao của người dân ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) sắp đến kỳ thu hoạch bỗng dưng chết bất thường khiến người dân lao đao.

Trần Nghị

Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Người dân ven biển khai thác cát sỏi mưu sinh nhờ những chiếc xe trâu
icon

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

 
 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
 
Dùng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng
icon

Theo quy định, từ ngày 30/3, sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng từ 4 -7,5 triệu đồng/ha/năm.

 
 
Kiên Giang đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá
icon

Kiên Giang có tiềm năng phát triển ngành thủy sản rất lớn nhưng hiện nay chưa được đầu tư nhiều, việc thác thuỷ sản còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai gây ra.

 
 
Ngư dân Phú Yên vẫn ra khơi, đón Tết trên biển
icon

Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân Phú Yên vẫn quyết định đón Tết trên biển với kỳ vọng chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, cá đầy khoang.

 
 
Hải quân sát cánh cùng người dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo
icon

Trong thời gian qua, song song với việc bảo vệ chủ quyền trên biển, lực lượng hải quân cũng tích cực phối hợp với Ban Tuyên giáo các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. 

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
Trà Vinh đặt mục tiêu trở thành một trong các tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển
icon

Trong 5 năm tới 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 Trà Vinh đặt mục tiêu vươn lên trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

 
Cần có chiến lược để phát triển nghề nuôi biển bền vững
icon

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, nuôi biển ở Việt Nam phần lớn đang ở mức thủ công, chỉ có một số doanh nghiệp bước đầu đã đầu tư công nghệ trong nuôi biển.