Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động

Các tàu dịch vụ nghề cá vượt trên 130 hải lý để cung cấp dầu, nước uống, đồng thời thu mua hải sản đưa vào bờ tiêu thụ. Tuy nhiên, đầu năm sản lượng khai thác giảm, 50 tàu chỉ hoạt động để duy trì việc làm cho hơn 500 lao động.

Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động
Đội tàu dịch vụ nghề cá làm lễ xuất quân đi biển đầu năm 2022.

Sau khi làm lễ xuất quân đi đánh bắt vụ cá Nam, hàng chục chiếc tàu công suất lớn của Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An (phường Thuận An, TP Huế) bắt đầu vươn khơi cách bờ trên 100 hải lý để cung cấp xăng dầu, thức ăn, nước uống cùng các vật dụng thiết yếu cho các tàu cá đang hoạt động trên biển. Đồng thời, tranh thủ thời gian đi lại trên biển dài ngày để thu mua số lượng lớn hải sản đưa vào bờ tiêu thụ.

Ghi nhận của PV Infonet tại khu neo đậu ở phường Thuận An (TP Huế) và xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho thấy, có rất nhiều tàu đang neo đậu nhưng phần lớn là tàu giã cào (tàu lưới kéo), riêng các tàu dịch vụ nghề cá đã vươn khơi, vắng bóng ở khu vực neo đậu.

“Chúng tôi chỉ đi đánh bắt, câu mực gần bờ do đầu năm hải sản ít trong khi xăng dầu tăng mà chi phí đầu tư mỗi chuyến đi xa bờ thì nhiều”, chủ tàu cá mang số hiệu TTH-90379TS đang bán hải sản cho thương lái tại cảng cá Thuận An (TP Huế) cho biết.

Anh Trần Cường (Hội viên Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An) đang đi thu mua hải sản trên vùng biển xa bờ thông tin qua điện thoại cho PV biết, tàu có 9 anh em cùng đi làm, ra khơi được 12 ngày và dự kiến thứ 2 (28/3) vào đến bờ nhưng chỉ mới thu mau được 9 tạ hải sản.

“Tàu mình công suất lớn và không phải chở ngư cụ nên khi vào có thể chở trên 30 tấn hải sản; nhưng nay ít hải sản lắm, đi thu mua để anh em có việc làm”, anh Cường nói.

Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động
Tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ trên biển.
Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động
Ngư dân thu lưới và làm việc trên vùng biển xa bờ.
 

Tương tự, thông tin với PV Infonet qua điện thoại, anh Dương Văn Ngà (SN 1987, trú phường Thuận An, TP Huế - Chủ tàu dịch vụ mang số hiệu TTH-902.23TS) đang trên đường từ ngoài khơi vào bờ cho biết, tàu anh ra khơi cách bờ hơn 130 hải lý để cung cấp nước uống, dầu, thực phẩm… cho các tàu đánh cá ở ngoài khơi, mất 11 ngày lênh đênh trên biển và chỉ thu mua được vài tấn hải sản. Dự kiến trong rạng sáng nay cập cảng. Do xăng dầu tăng nên chuyến này vào bờ chỉ đủ chi phí và trả công anh em đi cùng.

Theo các chủ tàu cá dịch vụ hậu cần nghề cá cho biết, năm ngoái, mỗi tàu đi chỉ có 3 – 5 ngày và trung bình có trên 20 tấn hải sản vào bờ, nhưng từ đầu năm đến nay, lượng cá thu mua được rất ít và dao động khoảng 4 – 6 tấn khi cập bờ mà phải đi dài ngày mới có. Mặt khác, xăng dầu tăng giá và chi phí mỗi chuyến đi cao dẫn đến lợi nhuận không có, song chủ tàu vẫn phải ra khơi thu mua để duy trì mối làm ăn, giữ và tạo việc làm cho những người cùng làm.

Huế: Sản lượng đánh bắt giảm, tàu cá dịch vụ nỗ lực hoạt động duy trì việc làm cho hơn 500 lao động
Đưa hải sản vào bờ tại Cảng cá Thuận An (TP Huế).

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Văn Hải – Hội trưởng Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An cho biết, hiện nay chi hội có 50 chiếc tàu (30 chuyên thu mua và 20 chiếc đi đánh bắt) có công suất từ 400 đến 1.000 CV, các tàu đang hoạt động trên biển hàng ngày dù lợi nhuận không cao. Ngoài ra, các tàu vẫn đi biển liên tục, không có tàu nào nằm bờ bởi ''nhiệm vụ'' tạo công ăn việc làm cho hơn 500 lao động có việc thường xuyên quanh năm.

“Từ khi thành lập đến nay, Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An gặp rất nhiều khó khăn như khi lượng hải sản đánh bắt và thu mua được nhiều, đến lúc vào bờ thì giá hải sản giảm. Chưa đến mùa đánh bắt cao điểm và may là đầu năm nay giá hải sản không giảm, nếu giá hải sản giảm nữa trong lúc giá dầu tăng như thế này thì các tàu rất khó làm ăn”, ông Trần Văn Hải thông tin thêm.

Thủy sản nhiều nhất vào khoảng tháng 6,7 âm lịch hàng năm và sản lượng hải sản có nhiều tiềm năng, đông tàu đánh bắt nhất là ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Mục tiêu đến năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt  0,8-1 tỷ USD
icon

Đề án phát triển nuôi trồng thuỷ sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký phê duyệt tại Quyết định 1664/QĐ-TTg ngày 4/10/2021.

 
 
Sản lượng thủy sản 10 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ năm trước
icon

Lũy kế 10 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 7.154,4 nghìn tấn, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

 
 
Ninh Bình nghiêm túc thực hiện các hoạt động nhằm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu
icon

Ninh Bình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để cộng đồng ngư dân ven biển chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chống khai thác IUU.

 
 
Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030
icon

Chiều 7/10, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

 
 
100% tàu cá đang hoạt động của Tiền Giang đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
icon

Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 964/964 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị VMS, đạt tỷ lệ 100%.

 
 
Quảng Bình: Bảo vệ tàu cá của ngư dân trước mùa mưa bão
icon

Trước mùa mưa bão, hơn 300 tàu cá neo đậu tại Cảng Gianh (Bố Trạch, Quảng Bình) trong thời kỳ thực hiện Chỉ thị 16 có nguy cơ bị chìm hoặc hư hỏng.

 
Quy hoạch mới nhất các cảng biển ở Bình Thuận
icon

Cảng biển Bình Thuận sẽ thuộc nhóm cảng biển số III và được bổ sung thêm khu bến cảng Sơn Mỹ, bến cảng Kê Gà… được mở rộng thêm về phía biển.

 
Tháng 10/2021, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Bến Tre đạt gần 31 nghìn tấn
icon

Theo báo cáo của chi cục thủy sản tỉnh Bến Tre, trong tháng 10 tổng diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 495 ha, lũy kế từ đầu năm là 45.998 ha, đạt 97,87% so với kế hoạch năm.

 
Việt Nam phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản vào năm 2030
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 nhằm phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản và đứng trong số 5 nước hàng đầu thế giới vào năm 2030.

 
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đạt 4,1 tỷ USD
icon

Nhờ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các thị trường tiềm năng khác, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam 6 tháng qua đạt 4,1 tỷ USD.