Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

Sẵn sàng ra đảo đưa bệnh nhân vào đất liền 

Trung uý, bác sĩ Đinh Văn Hồng, Tổ cấp cứu đường không, Bệnh viện 175 thường xuyên tham gia cấp cứu các ca bệnh từ đảo về đất liền.

Anh cho biết bất cứ khi nào tổ cấp cứu hàng không Bệnh viện 175 nhận lệnh là lên đường. Tháng 2/2020, khi có lệnh thông báo có hai bệnh nhân cần được cấp cứu gấp, tổ cấp cứu đã nhanh chóng lên đường ra đảo đón các bệnh nhân về điều trị. Thời gian bay có lúc trong đêm nhưng các bác sĩ không quản ngại gian khó.

Anh Nguyễn Kim Phi, sinh sống trên đảo Trường Sa, có dấu hiệu bị nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống ngày thứ 5. Bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh xá đảo Trường Sa nhưng tình hình ngày càng xấu, nguy cơ sốc nhiễm khuẩn, suy đa cơ quan. Khi tới nơi, các bác sĩ đã  sơ cứu tại chỗ rồi vận chuyển  bệnh nhân về đất liền.

Bệnh nhân khác là anh Nguyễn Chàm, sinh năm 1986 tại đảo Sinh Tồn. Bệnh nhân mắc hội chứng giảm áp mức độ nặng sau khi lặn sâu ở độ sâu 25 mét trong hơn 1 tiếng sau đó nổi lên đột ngột. Thuỷ thủ đoàn đưa vào bệnh xá đảo Sinh Tồn. Bệnh nhân bị sốc giảm thể tích, suy đa cơ quan và bị liệt tứ chi. Tổ cấp cứu hàng không của bệnh viện đã quyết định đưa bệnh nhân về đất liền điều trị.

Anh Trần Quốc Oanh (41 tuổi, quê ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) trong lúc đánh bắt hải sản, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu dữ dội, nôn khan, co giật… đã được thuyền viên khác đưa vào bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu.

Bệnh xá đảo Phan Vinh đã tích cực thăm khám và điều trị bước đầu cho bệnh nhân, đồng thời kết nối cầu truyền hình qua hệ thống Telemedicine với Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Quân y 7 (Quân khu 3) để hội chẩn. Chẩn đoán bước đầu xác định bệnh nhân bị vỡ phình mạch não, chưa loại trừ viêm màng não, tiên lượng rất xấu. Sau khi triển khai các phương pháp cứu chữa ban đầu, bệnh nhân được đề nghị chuyển về đất liền điều trị.

Ngay sau đó, trực thăng EC225 mang số hiệu VN8619 của Binh đoàn 18 cùng tổ cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175 đã bay ra đảo Phan Vinh, huyện đảo Trường Sa đưa ngư dân Oanh về đất liền điều trị.

Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo

Tại bệnh viện, bệnh nhân nhanh chóng được thực hiện các xét nghiệm. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não thất, phù não mức độ nặng… Các chuyên khoa của bệnh viện nhanh chóng hội chẩn, đánh giá khả năng xuất huyết toàn bộ hệ thống não thất hai bên. Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc, điều trị tích cực.

 

Góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Gần 30 năm qua, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã triển khai thực hiện tốt công tác bảo đảm y tế, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên các vùng biển, đảo phía Nam của Tổ quốc.

Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức cấp cứu, vận chuyển thành công hàng trăm trường hợp tai nạn, bệnh lý nặng của bộ đội, nhân dân sinh sống trên đảo và ngư dân. Đồng thời bảo đảm nhân lực, trang thiết bị y tế cho Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), tổ chức thu dung, điều trị hàng chục lượt người bệnh. Qua hệ thống Telemedicine, bệnh viện đã chỉ đạo Bệnh xá đảo Trường Sa thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp thành công. Những hoạt động đó đã tạo được niềm tin, điểm tựa vững chắc để cán bộ, chiến sĩ và ngư dân yên tâm bám đảo, bám biển, góp phần thiết thực giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mới đây nhất, ngày 26/10, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức lễ tiễn đoàn công tác luân phiên thực hiện nhiệm vụ tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà. Đoàn công tác gồm 6 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các chuyên khoa của bệnh viện sẽ đến công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa.

Trước khi ra đảo làm nhiệm vụ, các bác sĩ, y sĩ phải mất hơn 1 năm qua nhiều khoa huấn luyện thêm nhiều chuyên ngành khác để trở thành một ê-kíp cho những ca cấp cứu khó. Bên cạnh đó, không chỉ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho quân, dân trên đảo Trường Sa, TTYT thị trấn Trường Sa còn phục vụ ngư dân khai thác hải sản trong vùng biển này và cho cả thuyền viên trên các tàu bè nước ngoài không may gặp nạn.

Việc luân phiên y, bác sĩ, kỹ thuật viên công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa là hoạt động thường niên của Bệnh viện Quân y 175 theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân công tác, lao động sản xuất trên huyện đảo Trường Sa.

Theo Đại tá, TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, trong những năm qua, Bệnh viện Quân y 175 là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quân y cho huyện đảo Trường Sa và các vùng biển, đảo phía Nam.

Bệnh viện Quân y 175 đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại nhằm nỗ lực cứu sống nhiều người bệnh. Vượt qua khó khăn, bằng tâm huyết và tài năng của những chiến sĩ quân y, nhiều người không may gặp nạn đã được cứu sống.

Bệnh viện còn trực tiếp tham gia nhiều chuyến cấp cứu biển, đảo bằng đường không. Đặc biệt, bệnh viện đã chỉ đạo qua hệ thống trực tuyến với Bệnh xá đảo Trường Sa thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp thành công, tạo niềm tin với cán bộ, chiến sĩ và ngư dân an tâm công tác, lao động sản xuất trên các ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 K.Chi 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

 
 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

 
 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

 
 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.