Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch

Sau mưa và gió mạnh, hàng ngàn hecta lúa vụ đông xuân của nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế chuẩn bị cho thu hoạch bị gãy đổ và ngành nông nghiệp đang triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại cho người dân trồng lúa.

Sau những ngày mưa gió từ cuối tháng 3 đến nay, hàng ngàn hecta (ha) lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 sắp thu hoạch ở Thừa Thiên – Huế bị gãy ngã la liệt, ngành nông nghiệp cùng người dân địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp để hạn chế thiệt hại.

Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Nhiều diện tích lúa vụ đông xuân của người dân bị gãy đổ do mưa và gió mạnh.

Ghi nhận của PV tại các đồng ruộng của người dân ở phường Hương Sơ và phường An Đông (TP Huế) cho thấy, bên cạnh những ruộng lúa đã gặt xong thì nhiều diện tích lúa đang trong giai đoạn chín bị gãy ngã ngập trong nước. Tương tự, tại cánh đồng Thanh Lam (thị xã Hương Thủy) đồng ruộng đã thoát nước nhưng lúa chuẩn bị thu hoạch ngã rạp xuống đất và gây khó khăn cho thu hoạch.

Đứng trên bờ ruộng nhà mình, ông Nguyễn Văn Quốc (trú ở phường An Đông, TP Huế) than thở: “Nếu không bị gãy đổ thì khoảng một tuần nữa thuê máy về gặt nhưng bây giờ chỉ chờ trời nắng rồi gặt luôn để được hạt nào hay hạt đó thôi chứ biết làm thế nào nữa, để lâu thì sợ lúa nảy mầm thì càng thiệt hại nặng”.

Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Lúa đang trong giai đoạn chín rộ ở phường An Đông (TP Huế) bị gãy ngã.

“Ruộng lúa bị gãy đổ không chỉ ảnh hưởng đến năng năng suất mà còn tăng chi phí thu hoạch so với ruộng lúa không bị gãy ngã. Khi nắng lên, ruộng khô ráo, chúng tôi sẽ nhanh chóng thuê máy về gặt ngay để mong hạn chế bị thiệt hại nặng”, bà Trương Thị Bé (trú ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) cho biết.

Tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế), theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo, mưa lớn kèm theo gió mạnh trong những ngày qua đã làm hơn 1.905ha lúa vụ Đông  - Xuân đang trong giai đoạn chín rộ bị ngã rạp, gãy đổ và ngập úng. Những địa phương có diện tích bị đổ ngã và thiệt hại lớn như xã Vinh Hà 540 ha, xã Phú Gia 350 ha, xã Phú Lương 340 ha, thị trấn Phú Đa 157,5 ha, Phú Mỹ 260 ha, Phú Hồ 130 ha… nên có khả năng mất năng suất là rất cao.

Đi kiểm tra thực tế tại các đồng ruộng có lúa bị đổ ngã, lãnh đạo huyện Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế) yêu cầu các địa phương huy động tối đa công suất các trạm bơm và sử dụng máy bơm lưu động tập trung tiêu úng, thoát nước nhanh tại những vùng lúa bị ngập úng, đổ ngã.

Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Nhiều ruộng lúa bị gãy đổ rạp xuống đất và gây khó khăn cho việc thu hoạch.

Thống kê ban đầu của Sở NN&PTNT, tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 7.813ha lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 bị đổ ngã, trong đó huyện Phú Vang có 1.905 ha, huyện Phong Điền 1.500 ha, huyện Quảng Điền 830 ha, huyện Phú Lộc 350 ha, thị xã Hương Trà 783 ha, thị xã Hương Thủy 1.350 ha và TP Huế 1.200 ha.

 

Theo ông Lê Văn Anh - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Thừa Thiên – Huế) cho biết, trước tình trạng lúa vụ đông xuân 2021 – 2022 bị gãy ngã do mưa gió, cơ quan chức năng tại địa phương đã huy động tối đa nhân lực, vật lực để tiêu úng thoát nước nhanh diện tích lúa đang bị ngập úng, không để ruộng lúa bị ngâm nước nhiều ngày nhằm hạn chế lúa bị mọc mầm và các nấm gây bệnh như đạo ôn cổ bông, lép hạt, khô vằn phát sinh gây hại nặng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng gạo.

Cũng theo ông Lê Văn Anh, diện tích lúa giai đoạn trổ chín đến đỏ đuôi có tỷ lệ hạt chín trên bông > 85% cần tiến hành thu hoạch sớm với phương châm ''xanh nhà hơn già đồng'' để hạn chế thiệt hại. Còn diện tích lúa giai đoạn chắc xanh, sau khi tháo cạn nước trong ruộng cần tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3-5 gốc lúa lại với nhau bằng sợi ni lông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lúa vào chắc và chín.

Cùng với đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT Thừa Thiên – Huế) cũng đã chỉ đạo các đơn vị huy động tối đa công suất của các loại máy gặt để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đã chín khi thời tiết nắng ráo và sử dụng các loại máy cày lớn để cày lật đất ngay sau khi thu hoạch để gieo cấy vụ hè thu 2022 kịp thời vụ - ông Lê Văn Anh cho biết thêm.

Một số hình ảnh phóng viên Infonet ghi nhận ở các đồng lúa tại nhiều huyện, thị ở Thừa Thiên Huế sau đợt mưa to, gió mạnh vừa qua:

Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Ruộng lúa của người dân phường An Đông (TP Huế) bị ngã đổ, năng suất ảnh hưởng lớn.
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Lúa đang trong giai đoạn chín rộ ở phường An Đông (TP Huế) bị gãy ngã.
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Đồng ruộng của người dân phường Hương Sơ (TP Huế) bị ảnh hưởng do mưa và gió mạnh.
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Lúa bị ngã đổ ở cánh đồng Thanh Lam (thị xã Hương Thủy).
Huế: Mưa kèm theo gió mạnh, gần 8.000ha lúa đổ ngã la liệt khó thu hoạch
Lúa đang trong giai đoạn chín rộ bị ảnh hưởng do mưa gió ở thị xã Hương Thủy

Hà Oai

 
List comment
 
 
Mưa lớn diện rộng trên cả nước dịp 30/4 - 1/5, biển Đông đề phòng bão
icon

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ dự báo sẽ kéo dài đến khoảng ngày 27/4, sau đó giảm cường độ. Từ 29/4 đến 2/5, khả năng mưa rào sẽ xảy ra trên khắp cả nước, nhiều nơi mưa to...

 
 
Huế: Xuất hiện mưa trái mùa, đường xá, hoa màu... chìm trong biển nước
icon

Mưa lũ trái mùa khiến 16.000 ha lúa, hoa màu… và nhiều tuyến đường giao thông ở Thừa Thiên Huế bị ngập úng....

 
 
Việt Nam đặt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050
icon

Đây là nội dung được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường đưa ra tại hội thảo tham vấn dự thảo Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050.

 
 
Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, cần chú ý nước sạch, quản lý nước sạch bền vững
icon

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đề nghị Ban soạn thảo chú ý đến vấn đề nước sạch, quản lý nước sạch bền vững.

 
 
Nông dân 'thủ phủ' dưa hấu khóc ròng, trắng tay vì mưa trái mùa dị thường
icon

Gần đến kỳ thu hoạch nhưng xảy ra mưa trái mùa khiến hàng trăm héc ta dưa hấu rũ héo, chết dần, nông dân lâm cảnh trắng tay.

 
 
Việt Nam chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Trong bản cam kết của mình, Việt Nam đã cam kết giảm 9% lượng phát thải bằng nội lực và 27% nếu có sự hỗ trợ của nước ngoài.

 
Huế: Thời tiết bất thường, chủ động đẩy nhanh thu hoạch vụ lúa Đông Xuân
icon

Thời tiết bất thường và có thể xảy ra mưa lớn từ 13 – 16/5, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo các địa phương chủ động, đẩy nhanh thu hoạch lúa vụ Đông Xuân nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 
Bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Nghệ An có xu thế tăng cường độ và mức độ nguy hiểm theo thời gian
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3907/QĐ-UBND ngày 22/10/2021 phê duyệt báo cáo “Đánh giá khí hậu tỉnh Nghệ An” thời kỳ 2009 - 2019.

 
Quảng Trị: Mưa lũ bất thường kéo dài, nông dân thon thót lo mất mùa lúa đông xuân
icon

Hàng nghìn ha lúa vụ Đông Xuân cùng hoa màu các loại của người dân tỉnh Quảng Trị bị ngập úng. Nhiều tuyến đường ngập sâu khiến việc đi lại khó khăn hoặc bị chia cắt sau mưa lớn bất thường từ ngày 31/3.

 
Hồ đập lâu năm xuống cấp, hư hỏng nặng, người dân hạ du lo sợ 'bom nước' mùa mưa lũ
icon

Những hồ đập ở Nghệ An được xây dựng từ 50-60 năm trước đã xuống cấp nghiêm trọng. Hồ chứa hàng triệu khối nước nhưng trên thân đập đã xuất hiện nhiều điểm sụt lún, đứt gãy khiến người dân lo ngại nguy cơ từ những quả ''bom nước'' mùa mưa lũ.