Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN

Trong hai ngày 12-13/5, Hội nghị trực tuyến Tham vấn quốc gia về xây dựng Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký ASEAN.

Tham dự có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các chuyên gia tư vấn quốc tế, đại diện các Bộ, ngành đầu mối hợp tác ASEAN, các cơ quan, đơn vị triển khai các dự án IAI tại Việt Nam.

Hội nghị gồm 5 phiên tương ứng với 5 lĩnh vực ưu tiên chiến lược của IAI là Thực phẩm-Nông nghiệp, Thuận lợi hóa thương mại, Y tế và Phúc lợi, Giáo dục, Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN
Đại diện Bộ Ngoại giao tham dự Hội nghị. Nguồn: Baoquocte

Đại diện Bộ Ngoại giao, với tư cách Điều phối quốc gia IAI đã khẳng định tầm quan trọng của Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) trong mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, bền vững; đánh giá cao đóng góp tích cực của các Bộ, ngành Việt Nam vào tiến trình thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

 

KHCT IAI giai đoạn 4 (2021-2025) được xây dựng trên nguyên tắc kế thừa và tiếp nối thành công của KHCT IAI giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào tháng 9 năm nay, đồng thời xem xét các thách thức và xu thế nổi lên tại các nước CLMV trong giai đoạn hiện nay, KHCT IAI giai đoạn 4 sẽ xem xét thêm 3 lĩnh vực hợp tác mới là Công nghiệp 4.0 (hỗ trợ quá trình số hóa cho doanh nghiệp, chính phủ và giáo dục); bền vững (hỗ trợ triển khai các chiến lược đã được thông qua để đạt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030); các vấn đề xã hội và giới (thúc đẩy quyền con người thông qua tăng cường phúc lợi, bảo vệ xã hội và tăng quyền cho phụ nữ) để bổ trợ cho 5 lĩnh vực ưu tiên chiến lược hiện có của IAI.

Hội nghị tham vấn khu vực được triển khai lần lượt tại từng nước CLMV nhằm rút kinh nghiệp từ KHCT IAI giai đoạn 3, xác định các ưu tiên và hướng điều chỉnh thích hợp cho KHCT IAI giai đoạn 4. Tham vấn quốc gia lần này là dịp để các Bộ/ngành của Việt Nam trực tiếp đề xuất thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam, nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của Kế hoạch Công tác IAI giai đoạn 2021-2025.

Sáng kiến Hội nhập ASEAN được các nước ASEAN thông qua từ năm 2000. Các dự án IAI đã đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng, giúp huy động nguồn lực, mang lại lợi ích thiết thức cho các nước CLMV và đóng góp quan trọng vào việc thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển đồng đều nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

T. Minh

 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN
icon

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

 
 
ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19
icon

Trong buổi họp trực tuyến hôm 13/5, đại sứ và đại biện các nước ASEAN và quan chức Mexico đã có những trao đổi thiết thực về biện pháp cũng như kinh nghiệm phòng chống Covid-19.

 
 
ASEAN chưa có ý kiến đề nghị kéo dài nhiệm kỳ Chủ tịch của Việt Nam
icon

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, hiện Việt Nam đang tập trung làm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và chưa có ý kiến nào đề nghị kéo dài nhiệm kỳ.

 
 
Bộ trưởng Công Thương điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN về kế hoạch phục hồi kinh tế
icon

Bộ trưởng Công Thương với vai trò là Chủ tịch các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã điện đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi để trao đổi về kế hoạch phục hồi kinh tế và duy trì chuỗi cung ứng khu vực sau đại dịch Covid-19.

 
 
Họp trực tuyến hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020
icon

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của năm ASEAN 2020, Hội nghị Quan chức Kinh tế ASEAN lần thứ hai năm 2020 (SEOM 2/51) và các Hội nghị liên quan đã được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến trong các ngày 27-28/04/2020. 

 
 
Thông qua tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nhật Bản
icon

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nhật Bản đã chính thức thông qua “Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN – Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19”.

 
Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19
icon

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Hoa Kỳ dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19.

 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Điều phối ASEAN
icon

Sáng 9/4, Hội nghị lần thứ 25 Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

 
Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN và ASEAN+3 họp hội nghị trực tuyến
icon

Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4/2020, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến Bộ trưởng Y tế ASEAN và Bộ trưởng Y tế ASEAN+3 để thể hiện tình đoàn kết trong ứng phó với đại dịch COVID-19.

 
Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh!
icon

Ngày 13/04, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết về hợp tác ASEAN trong việc ứng phó với dịch COVID-19 với tiêu đề 'Hợp tác ASEAN đẩy lùi COVID-19: Đoàn kết là sức mạnh!'.