Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN

Trong hai ngày 12-13/5, Hội nghị trực tuyến Tham vấn quốc gia về xây dựng Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký ASEAN.

Tham dự có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các chuyên gia tư vấn quốc tế, đại diện các Bộ, ngành đầu mối hợp tác ASEAN, các cơ quan, đơn vị triển khai các dự án IAI tại Việt Nam.

Hội nghị gồm 5 phiên tương ứng với 5 lĩnh vực ưu tiên chiến lược của IAI là Thực phẩm-Nông nghiệp, Thuận lợi hóa thương mại, Y tế và Phúc lợi, Giáo dục, Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN
Đại diện Bộ Ngoại giao tham dự Hội nghị. Nguồn: Baoquocte

Đại diện Bộ Ngoại giao, với tư cách Điều phối quốc gia IAI đã khẳng định tầm quan trọng của Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) trong mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, bền vững; đánh giá cao đóng góp tích cực của các Bộ, ngành Việt Nam vào tiến trình thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

 

KHCT IAI giai đoạn 4 (2021-2025) được xây dựng trên nguyên tắc kế thừa và tiếp nối thành công của KHCT IAI giai đoạn 3 sẽ kết thúc vào tháng 9 năm nay, đồng thời xem xét các thách thức và xu thế nổi lên tại các nước CLMV trong giai đoạn hiện nay, KHCT IAI giai đoạn 4 sẽ xem xét thêm 3 lĩnh vực hợp tác mới là Công nghiệp 4.0 (hỗ trợ quá trình số hóa cho doanh nghiệp, chính phủ và giáo dục); bền vững (hỗ trợ triển khai các chiến lược đã được thông qua để đạt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030); các vấn đề xã hội và giới (thúc đẩy quyền con người thông qua tăng cường phúc lợi, bảo vệ xã hội và tăng quyền cho phụ nữ) để bổ trợ cho 5 lĩnh vực ưu tiên chiến lược hiện có của IAI.

Hội nghị tham vấn khu vực được triển khai lần lượt tại từng nước CLMV nhằm rút kinh nghiệp từ KHCT IAI giai đoạn 3, xác định các ưu tiên và hướng điều chỉnh thích hợp cho KHCT IAI giai đoạn 4. Tham vấn quốc gia lần này là dịp để các Bộ/ngành của Việt Nam trực tiếp đề xuất thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam, nâng cao tính hiệu quả, thiết thực của Kế hoạch Công tác IAI giai đoạn 2021-2025.

Sáng kiến Hội nhập ASEAN được các nước ASEAN thông qua từ năm 2000. Các dự án IAI đã đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng, giúp huy động nguồn lực, mang lại lợi ích thiết thức cho các nước CLMV và đóng góp quan trọng vào việc thu hẹp khoảng cách phát triển, thúc đẩy phát triển đồng đều nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

T. Minh

Chủ đề :

việt nam

 
List comment
 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Diễn đàn trực tuyến quan chức cấp cao ASEAN – Hoa Kỳ về hợp tác y tế
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, đã tham dự Diễn đàn trực tuyến Lãnh đạo cấp cao về hợp tác y tế Hoa Kỳ-ASEAN.

 
Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26
icon

Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (ACSOC) lần thứ 26 đã được tổ chức vào ngày 01/7/2020 theo hình thức trực tuyến.