Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và hy vọng Việt Nam trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác Hàn Quốc – ASEAN.  

Theo Korea IT Times, kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã luôn đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN bằng tuyên bố, “Các mối quan hệ của Hàn quốc và ASEAN là vô cùng cần thiết đối với nền hòa bình và thịnh vượng của Hàn Quốc mà Việt Nam là trung tâm trong mối quan hệ này”.

Chính phủ Hàn Quốc đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Korea IT Times)

Vào thời điểm Việt Nam trở thành Chủ tịch ASEAN 2020, Hàn Quốc cũng đã chủ động hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 theo hình thức trực tuyến vào ngày 14/4. Đây là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự đầy đủ của Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN. Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Trong chuyến thăm tới Việt Nam hồi tháng Chín, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Hwa bày tỏ ấn tượng về Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã kiểm soát được đại dịch Covid-19, cũng như nỗ lực thúc đẩy giao lưu giữa hai nước trong bối cảnh đại dịch. Hiện có rất nhiều người Hàn Quốc đang mong muốn được nhập cảnh Việt Nam để làm ăn và ngược lại, nhiều người Việt Nam muốn sang Hàn Quốc để học tập, làm ăn. Điều đó cho thấy giao lưu nhân dân đóng vai trò hết sức quan trọng trong quan hệ hai nước. Phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nhập cảnh Hàn Quốc trong bối cảnh hiện nay. 

Trong một bài phỏng vấn, ông Lee Hyuk, Tổng Thư ký Trung tâm Hàn Quốc – ASEAN cũng đã ca ngợi những nỗ lực hiệu quả của Việt Nam trên vai trò Chủ tịch ASEAN, khi củng cố sự đoàn kết và thúc đẩy hợp tác liên khu vực trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

 

Trong 25 năm hợp tác với ASEAN, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cộng đồng chung bằng những sáng kiến tích cực và khả thi. Do đó, theo Korea IT Times, Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Việt Nam để tăng cường sự thịnh vượng của các mối quan hệ trọng tâm Việt – Hàn, cũng như nâng tầm các mối quan hệ khác với ASEAN thông qua cầu nối là Việt Nam.

Hàn Quốc là một trong các Đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của ASEAN. Quan hệ hợp tác giữa hai bên được đẩy mạnh toàn diện trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại - đầu tư, đến giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác trên các vấn đề đảm bảo an ninh, ổn định khu vực. Quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc đã phát triển đầy ấn tượng trong hơn 30 năm qua. 

Lãnh đạo các nước ASEAN cũng nhiều lần hoan nghênh Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và nỗ lực của cá nhân Tổng thống Moon Jae-in trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN trên ba trụ cột hoà bình - thịnh vượng - con người.

Ngoài ra, các nước ASEAN nhìn nhận Hàn Quốc là đối tác lâu năm, gần gũi của ASEAN ở khu vực, đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc đối với nỗ lực hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

asean

 
List comment